Bãi rác Nam Sơn: Công nghệ xử lý nào?

(Tin tức thời sự) - Việc chôn lấp rác thải nhưng không có được khu ngăn cách đúng tiêu chuẩn, ngăn chặn rỉ rác khiến người dân phản ứng.

Giữa tháng 7/2020, người dân khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) tiếp tục phản ứng, ngăn không cho xe chở rác đi vào khu vực chôn lấp rác thải. Đây là lần thứ 7 trong 3 năm qua, người dân gần bãi rác Nam Sơn ngăn chặn không cho xe chở rác vào khu vực chôn lấp.

Sáng 17/7, trong buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, một trong những nguyên nhân khiến người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn là khu chôn lấp công nghệ cũ hàng ngày phát sinh nước rỉ rác (1m3 rác sinh ra 1,2 m3 nước rỉ rác).

Từ năm 2019 trở về trước thành phố đặt hàng công ty Phú Điền và một đơn vị khác xử lý nước rỉ rác. Nhưng theo quy định mới, việc xử lý trên phải qua đấu thầu, dẫn đến tồn khoảng 150.000 m3 nước rỉ rác, nắng nóng gây mùi hôi thối, ô nhiễm nên người dân bức xúc kéo ra chặn xe chở rác.

Bai rac Nam Son: Cong nghe xu ly nao?
Công nghệ xử lý rác ở Việt Nam đang quá lạc hậu khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Người dân sống cạnh bãi rác Nam Sơn cũng cho biết, sau khi bãi rác được mở rộng, có khu vực chỉ cách nhà dân khoảng 100m, không đúng với tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, khu vực ngăn cách cũng không được đầu tư bài bải khiến nước rỉ rác ngấm vào nguồn nước, ảnh hưởng tới môi trường sống và trồng hoa màu của người dân.

Trước đó vào năm 2019, bãi rác lộ thiên Đa Phước (TP. HCM) cũng vấp phải phản ứng của dư luận vì gây ô nhiễm môi trường. Hiện, rác đã vượt độ cao quy chuẩn nên mùi hôi phát tán ra xung quanh vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa khô sang mùa mưa và khi thay đổi hướng gió.

Mỗi ngày, bãi rác Đa Phước đón nhận khoảng 5.000 tấn rác để xử lý, luôn ở trong tình trạng quá tải. Trước tình cảnh này, UBND TP. HCM dự định đến năm 2024 phải đóng cửa bãi rác Đa Phước.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề xử lý rác thải, TS Ngô Đức Sơn - Viện Quản lý Môi trường cho biết, phần lớn khu vực bãi rác của Việt Nam sử dụng công nghệ chôn lấp để xử lý rác thải sinh hoạt.

"Thông thường, bãi rác chôn lấp phải cách xa khu vực sống của người dân bán kính 500m. Khoảng cách này phải được trồng cây xanh, hồ nước để ngăn chăn mùi rác thải và nước rỉ rác chảy vào nguồn nước của người dân" - ông Sơn nói.

Tuy nhiên, tại bãi rác Nam Sơn, ông Sơn cho rằng, đơn vị xử lý rác đã không thực hiện đúng quy định này hoặc việc xử lý rỉ rác không triệt để mới dẫn tới tình trạng rỉ rác ngấm vào mạch nước ngầm, đi vào nguồn nước sinh hoạt, trồng cây của người dân.

"Các nước trên thế giới thường sử dụng công nghệ đốt tầng sôi hoặc đốt thông thường trực tiếp để xử lý rác thải sinh hoạt (đặc biệt là rác thải rắn). Bên cạnh đó, hố chôn cũng được đảm bảo ngăn cách để các chất độc hại từ rác không ngấm vào đất, nước" - ông Sơn cho hay.

Bai rac Nam Son: Cong nghe xu ly nao?
Người dân chặn đường, không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Theo ông Sơn, muốn sử dụng được công nghệ đốt rác thì ngay từ khâu đầu tiên, người dân cần phân loại rác thải ngay từ khi thải ra môi trường. Có như vậy thì những chất thải rắn mới được đưa vào lò đốt xử lý hiệu quả.

Mặc dù vậy, Việt Nam lại đang thiếu đi điều này nên khó có thể áp dụng công nghệ đốt, hoặc nếu có thực hiện cũng sẽ rất khó khăn bởi phải mất thêm khâu phân loại rác khi thu gom về nhà máy.

Vị chuyên gia cho rằng, lý do Việt Nam chọn phương pháp chôn trực tiếp này là xử lý nhanh với khối lượng lớn ngay trong ngày, đồng thời chi phí đầu tư hệ thống bãi chôn lấp, công nghệ xử lý đảm bảo an toàn, ít tốn kém. Tuy nhiên, bãi chôn lấp phải có một tích lớn, nằm xa các khu vực dân cư để tránh nguy cơ ảnh hưởng bởi rỉ rác.

"Công nghệ xử lý rác thải hiện có của cả nước phần lớn chưa thật sự hiện đại, sử dụng các công nghệ đa dụng cho nhiều loại chất thải nguy hại và thường ở quy mô nhỏ. Công nghệ xử lý không đồng bộ, một số chất thải chỉ áp dụng công nghệ tiền xử lý, xử lý sơ bộ bước đầu, chưa giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó các đơn vị hành nghề xử lý chất thải nguy hại hầu hết là những công ty công ích tại địa phương hoặc các đơn vị tư nhân nên quy mô đầu tư công nghệ không đồng đều dẫn đến việc cạnh tranh chưa thực sự công bằng.

Các đơn vị này vì lợi nhuận... quên môi trường dẫn tới tình trạng cạnh tranh giành giật thị trường bằng mọi giá, điều này có thể dẫn đến việc xử lý không tuân thủ theo đúng giấy phép hành nghề quy định, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, một số đơn vị tiến hành xử lý chỉ mang tính chất đối phó.

Đồng thời xuất hiện xu hướng chuyển mã bùn thải từ nguy hại thành không nguy hại của các chủ nguồn thải nhằm giảm nhẹ chi phí xử lý" - ông Sơn bày tỏ.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 19/07/2020 18:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện