Bác sĩ kê thuốc đặt âm đạo cho bé trai

(Tin tức thời sự) - Bé trai 9 tuổi ở Yên Bái chẩn đoán bị viêm cuống răng nhưng bác sĩ lại kê đơn thuốc kháng viêm và đặt âm đạo.

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền một đơn thuốc của cháu bé 9 tuổi ở Yên Bái đi khám ở Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm cuống răng số 21, thế nhưng khi kê và in đơn thuốc bác sĩ lại chỉ định đặt thuốc âm đạo với lời dặn kiêng rượu, bia, chua, cay.

Cháu bé được nhắc đến trong đơn thuốc trên có tên Phạm Khắc Q. (giới tính nam, 9 tuổi, ở Bản Pạu, Trúc Lâu, Lục Yên, Yên Bái).

Bac si ke thuoc dat am dao cho be trai
Đơn thuốc của bé trai 9 tuổi bị viêm cuống răng 21 được bác sĩ kê đơn kháng viêm đặt âm đạo. Ảnh: Đời sống plus

Anh Giáp (bố cháu bé) xác nhận thông tin đăng tải trên mạng đúng là đơn thuốc của con trai anh.

Theo đó, ngày 30/3, gia đình anh Giáp có đưa con trai xuống Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 ở phường Nguyễn Phúc, TP Yên Bái khám răng, các bác sĩ chẩn đoán con trai anh bị viêm cuống răng số 21. Sau khi khám xong gia đình đưa bé về. Khi về nhà mọi người xem lại đơn thuốc mới tá hỏa ra đơn thuốc có sự nhầm lẫn.

“Sau khi thấy vậy gia đình tôi đã liên hệ lại phía bệnh viện và lãnh đạo bệnh viện cũng xin lỗi, giải thích đó là sơ xuất khi đánh máy. Gia đình tôi chấp nhận và không làm to chuyện”, anh Giáp thông tin.

Về việc này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 thừa nhận đúng là có sự nhầm lẫn với đơn thuốc của bệnh nhân trên.

“Sau khi gia đình bệnh nhân phát hiện điện về bệnh viện, đơn vị đã điều chỉnh lại đơn thuốc và thông báo với bệnh nhân. Chúng tôi cũng đã giải thích cho gia đình hiểu và thông cảm đây là sơ xuất của nhân viên khi đánh máy và in đơn trên máy tính bị nhẩy nên dẫn đến sự việc đáng tiếc này”.

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện, sau khi đơn vị họp bàn đã kiểm điểm các cá nhân để xảy ra sai xót trên đồng thời giải quyết với gia đình tránh hoang mang dư luận.

Sự việc trên gợi nhớ đến 1 trường hợp tương tự ở Gia Lai. Cụ thể, ngày 13/5/2016 trước đó, một nam bệnh nhân ngụ tại TP.Pleiku (Gia Lai) đến Bệnh viện đa khoa Gia Lai khám bệnh với triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bệnh nhân được bác sĩ Đinh Hoàng Đức (khoa Ngoại) trực tiếp khám và kê đơn thuốc để về nhà điều trị.

Bac si ke thuoc dat am dao cho be trai
Đơn thuốc cấp cho bệnh nhân nam bị ghi nhầm lẫn phần hướng dẫn sử dụng - Ảnh: Báo TTO

Sau khi trở về nhà nam bệnh nhân đã tá hỏa khi phát hiện một trong số các loại thuốc được bác sĩ Đinh Hoàng Đức kê thường chủ yếu dùng cho phụ nữ. Cụ thể, tại đơn thuốc trên có tên loại thuốc “Clanzaer 200mg, sử dụng bằng cách đặt vào âm đạo, mỗi tối một viên”.

Nhận được phản ánh từ bệnh nhân, bác sĩ Đinh Hoàng Đức đã gọi điện xin lỗi và hướng dẫn sử dụng chi tiết đơn thuốc cho một nam bệnh nhân.

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho biết: "Tôi đã biết sự việc này, đây là do nghiệp vụ kiểm tra, lỗi đánh máy. Tôi đã kiểm tra trong hồ sơ thì đúng bệnh, chỉ có hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng là nhầm. Việc này chưa gây tổn hại gì vì đàn ông làm gì có âm đạo mà đặt vào. Sau khi cầm đơn thuốc, bệnh nhân thấy bất thường đã báo lại bệnh viện ngay nên không có vấn đề gì xảy ra."

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Năm, 13/04/2017 07:32

Sự Kiện