Bạc Liêu một ca nghi nhiễm, vaccine Việt Nam giá 60.000 đồng?

(Tin tức thời sự) - Cách ly một người nghi nhiễm COVID-19 khi đi xét nghiệm xin việc ở Bạc Liêu, trong khi Gia Lai ghi nhận một ca tái dương tính sau khi ra viện

Đi xét nghiệm xin việc, nghi nhiễm COVID-19

Sáng 28/2, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã họp khẩn về trường hợp nghi mắc COVID-19 mới được ghi nhận trên địa bàn.

Bac Lieu mot ca nghi nhiem, vaccine Viet Nam gia 60.000 dong?

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, ca nghi nhiễm là ông T.V.T. (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng).

Khai báo y tế, ông T. cho biết trong 14 ngày trước đây chỉ làm mướn ở những vuông tôm gần nhà và không đi đâu khỏi địa bàn, cũng không có tiếp xúc với ai có nghi ngờ hay nhiễm COVID-19.

Ngày 27/2, ông T. và 6 người cùng ấp Vĩnh Thạnh A đi xe máy đến một công ty điện gió ở khóm Nhà Mát (phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu), sau đó đến quán ăn Bảo Anh ở cùng khóm để uống cà phê và liên hệ xin việc làm với anh Hữu nhân viên công ty điện gió và được anh Hữu thuê nhà trọ kế quán Bảo Anh để nghỉ.

Đến 11h, nhóm ông T. đi ăn ở quán cơm Út Sương gần nơi trọ. Khoảng 14h30, anh Hữu dẫn nhóm ông T. đi xe gắn máy đến Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phía bệnh viện sau đó thông báo có 1 trường hợp trong số này dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR) là ông T.. Ông T. đã được xe chuyên dụng đưa đi cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, ông T. cũng đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP.HCM khẳng định và các trường hợp F1 (30 ca) sẽ được xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu sau đó đã có chỉ đạo kịp thời truy vết, giám sát tình hình lao động, chuyên gia đến làm việc và phải khai báo y tế, xét nghiệm tại các nhà máy điện gió.

Gia Lai có một ca tái dương tính

Cũng trong sáng 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết tỉnh này đã phát hiện bệnh nhân tái nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên. Đó là bệnh nhân số 1696 (địa chỉ tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa), được cho xuất viện hôm 21-2 sau khi có 5 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi được phát hiện tái dương tính vào tối 27/2, cô và chồng, con đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến của tỉnh để cách ly, theo dõi và điều trị theo quy định.

Ngành chức năng thị xã Ayun Pa đã phong tỏa diện hẹp đối với khu phố/cụm dân cư xung quanh và nhà của bệnh nhân. Đồng thời tiến hành khoanh vùng, điều tra, thống kê, lấy mẫu và cách ly tập trung đối với toàn bộ F1; thực hiện nghiêm cách ly tại nhà đối với F2; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại khu vực phong tỏa.

Như vậy, sau 16 ngày không có ca mắc mới, Gia Lai đã ghi nhận trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở tỉnh, theo TTXVN.

Nữ bệnh nhân này cùng chồng là 2 trường hợp đầu tiên được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Gia Lai vào ngày 29/1, sau khi đi tỉnh Hải Dương dự đám cưới, tiếp xúc với bệnh nhân 1612.

Trước đó, ngày 25/2, Gia Lai ra thông báo cơ bản đã khống chế được dịch COVID-19, cho khôi phục, hoạt động trở lại bình thường đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Riêng Tổ dân phố số 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa - nơi ở của vợ chồng bệnh nhân 1696 - tiếp tục bị phong tỏa hẹp.

Vaccine Việt Nam có giá không quá 60.000 đồng/liều

Trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, một thông tin vui đến từ các nhà nghiên cứu vaccine của Việt Nam.

Cụ thể, ông Dương Hữu Thái, Giám đốc Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang cho biết, Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine COVIVAC của Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất. IVAC dự kiến thứ 4 tuần tới (ngày 3/3) sẽ thử nghiệm tiêm vaccine này trên người.

Đây là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu tháng (5/2020-12/2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50 ngàn đến 100 ngàn liều mỗi lô.

Các lô vaccine dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, NICVB đã cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vaccine thành phẩm. Vaccine COVIVAC cũng đã thử Tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vaccine COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận. Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2021.

"Tôi hy vọng, Covivac sẽ sớm được thử nghiệm thành công, cung cấp cho người Việt Nam một vắc-xin chất lượng, giá thành rẻ. Chúng tôi dự kiến Covivac sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều", ông Thái nói.

Trước đó, để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho vaccine của AstraZeneca nhập vào Việt Nam.

Tiếp đó, Bộ Y tế cho hay Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất với Bộ Y tế để phê duyệt cho 2 vaccine phòng COVID-19, bao gồm vaccine của công ty Moderna (Hoa Kỳ) và vaccine của công ty JSC Generium (Nga).

An An

Chủ Nhật, 28/02/2021 14:25

Sự Kiện