Bạc Liêu chối nhiệt điện than: Nhật Bản làm, vẫn không chọn

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho hay, xét về các điều kiện của tỉnh đều không phù hợp với nhiệt điện than nên đã từ chối dự án.

Xung quanh câu chuyện tỉnh Bạc Liêu từ chối một dự án nhiệt điện than để kêu gọi đầu tư thực hiện trạm điện gió, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Phạm Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu để tìm hiểu rõ hơn về quyết sách lớn này.

Bac Lieu choi nhiet dien than: Nhat Ban lam, van khong chon 
Trạm điện gió Bạc Liêu thay thế Nhà máy nhiệt điện than Cái Cùng. Ảnh: Báo Ảnh Đất Mũi

Phải chọn con tôm

"Thời điểm khi Bạc Liêu được Bộ Công thương giao đặt một nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn, tỉnh đã rất vui mừng bởi nhà máy tạo công ăn việc làm cho bà con và làm tăng nguồn thu cho ngân sách cũng như tháo gỡ khó khăn", ông Trung cho biết.

Song, khi đó, Bạc Liêu lại cũng là tỉnh được Bộ Chính trị giao thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất tôm thâm canh lớn nhất quốc gia bởi tỉnh đã có nhiều nhà đầu tư lớn thực hiện đầu tư lớn vào tôm thâm canh và có hiệu quả cao.

Xét tình hình lúc đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhận định, để là nơi sản xuất tôm thâm canh lớn mang tầm cỡ quốc gia thì đòi hỏi phải có môi trường đảm bảo sạch. Mà để đảm bảo việc đó trong khi trên địa bàn có một nhà máy nhiệt điện than thì là điều rất khó khả thi.

Xem xét các giải pháp trước mắt cũng như trong lâu dài, tỉnh vẫn lựa chọn phương án chọn môi trường sạch để đảm bảo canh tác nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản tôm đặc trưng.

"Sau khi nhận định tình hình, Ủy ban Thường vụ tỉnh Bạc Liêu đã thống nhất lựa chọn xin Thủ tướng rút lại dự án nhà máy nhiệt điện than để thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao là trở thành nơi nuôi tôm thâm canh giống lớn nhất Việt Nam", ông Dương Thành Trung cho biết.

Theo vị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, dự án nhà máy nhiệt điện Cái Cùng là một dự án của Trung ương đặt trên địa bàn tỉnh. Thẩm định dự án là Bộ Công thương có sự tham gia của UBND tỉnh.

"Bạc Liêu nhận định, dù nhà máy nhiệt điện than là của công ty nào đầu tư hay công nghệ nào được sử dụng thì cũng đều có ảnh hưởng tới môi trường mà chỉ ít hay nhiều mà thôi. Ví như đốt than thì chắc chắn có xỉ than dù dùng công nghệ hiện đại thế nào đi nữa.

Tất cả các nhà máy nhiệt điện đều có một lượng xỉ than rất lớn và cần một diện tích rất lớn để dự trữ xỉ than. Chính lượng xỉ than này sẽ ảnh hưởng tới môi trường  nuôi tôm", Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nói.

Như vậy, để thực hiện chiến lược lâu dài là phát triển con tôm cho thương hiệu quốc gia thì Bạc Liêu chấp nhận việc từ chối dự án nhà máy nhiệt điện than.

Trong khi đó, để bù lại dự án nhiệt điện than mà vẫn đảm bảo lượng điện theo quy hoạch sơ đồ 7 của Trung ương trên địa bàn tỉnh là 720MW, Bạc Liêu quyết định triển khai năng lượng sạch.

Bac Lieu choi nhiet dien than: Nhat Ban lam, van khong chon 
Xây nhiệt điện than sẽ ảnh hưởng tới nuôi trồng tôm thâm canh. Ảnh: Báo Thủy sản Việt Nam

Bạc Liêu vốn là một tỉnh có tiềm năng rất lớn và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió... nhằm đảm bảo đúng mục tiêu sản xuất điện của quốc gia.

Hai hình thức nhà máy điện này có chi phí đắt hơn rất nhiều so với nhiệt điện than nhưng đổi lại đảm bảo môi trường rất sạch sẽ.

Bạc Liêu cũng nhận thấy năng lượng mặt trời là thế mạnh hơn của tỉnh song chi phí để sản xuất năng lượng mặt trời cao hơn nhiều so với năng lượng gió. Tỉnh đã quyết định đầu tư năng lượng gió và kêu gọi tư nhân đầu tư.

Trạm điện gió tại Bạc Liêu là do Nhà nước quy hoạch, nhưng để thực hiện, tỉnh buộc phải khuyến khích, kêu gọi tư nhân đầu tư.

Khi đó, bài toán kinh tế đặt ra giữa chi phí sản xuất và lượng điện tiêu thụ đã được Nhà nước bù giá nhằm đảm bảo mục tiêu sản xuất điện "sạch" theo lộ trình hàng năm.

Hiện nay, trạm điện gió tại Bạc Liêu có công suất 99MW đang được vận hành rất tốt. Đây là dự án do một doanh nghiệp tại địa phương làm chủ đầu tư với công nghệ của Mỹ.

Ông Trung cũng cho biết, tỉnh có tham gia vào khâu quản lý, giám sát lượng điện năng được sản xuất có đúng như báo cáo hay không.

Vị Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, khi mới nhận nhiệm vụ của Bộ Chính trị về dự án giồng tôm thâm canh, tỉnh cũng có ý định xin tạm lùi thời gian thực hiện dự án nhiệt điện than với Bộ Công Thương. Sau đó, trong cuộc họp với Thủ tướng, Bạc Liêu đã trình bày vấn đề và xin rút hẳn dự án nhiệt điện than để đảm bảo môi trường nuôi tôm. Thủ tướng cũng hoàn toàn đồng ý với đề xuất này.

Thứ Sáu, 30/09/2016 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện