Bắc Giang, Bắc Ninh cơ bản khống chế dịch, TP.HCM vẫn lo

(Tin tức thời sự) - Trưa ngày 11/6, Bộ Y tế công bố thêm 81 ca lây nhiễm trong nước, trong đó TP.HCM ghi nhận thêm 18 ca.

Đáng lo ngại, các ca nhiễm mới tại TP.HCM vẫn ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ví dụ trường hợp người đàn ông ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12, TP.HCM) cùng 5 vị khách tham dự cuộc nhậu tại nhà, sau đó hai vợ chồng chủ nhà cùng 5 vị khách được phát hiện dương tính với COVID-19. Hay trường hợp nữ điều dưỡng khoa sơ sinh tại TPHCM nhiễm SARS-CoV-2 mới được phát hiện...

Bac Giang, Bac Ninh co ban khong che dich, TP.HCM van lo
TP.HCM chưa kiểm soát được dịch trong cộng đồng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tỷ lệ các trường hợp F1 chuyển sang F0 đang có dấu hiệu giảm dần nhưng những ca mắc COVID- 19 được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện đang có xu hướng tăng lên, cho thấy dịch bệnh trong cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát.

Vấn đề đáng lo hiện nay là nhiều người không thành thật khai báo khi đến bệnh viện, gây rất nhiều khó khăn cho việc khám sàng lọc để phát hiện bệnh.

Trước tình hình trên, ông yêu cầu các sở ban ngành chức năng, TP Thủ Đức và 22 quận huyện quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong khai báo y tế để tận dụng những ngày giãn cách còn lại để tập trung dập dịch.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM đề nghị ngành y tế tiếp tục truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để… Theo ông Phong, tỷ lệ các ca bệnh phát hiện qua khám sàng lọc gia tăng càng yêu cầu thành phố phải quyết liệt hơn.

Bắc Ninh, Bắc Giang cơ bản khống chế được dịch

Trong khi đó, ghi nhận tại Bắc Ninh sáng 11/6, địa phương này đã điều chỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội tại 3 huyện có dịch nặng nề là Yên Phong, Lương Tài và Tiên Du.

Theo ông Hoàng Minh Đức, phó trưởng Bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, kết quả này dựa trên các yếu tố dịch tễ, sàng lọc xét nghiệm, số ca mắc ghi nhận tại 3 địa phương này.

Bắc Ninh là điểm nóng thứ 2 của cả nước trong đợt dịch này (sau Bắc Giang). Cả 2 địa phương có số mắc 4 con số tính từ ngày 27/4 đến nay.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế, cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch. Số mắc mới vẫn tăng nhưng đều ở trong khu cách ly, khu phong toả.

Tại Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh cũng cho biết hiện tại Bắc Giang đã cơ bản khống chế được dịch…

Trước khi Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế chính thức rút khỏi địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phụ trách bộ phận thường trực đề nghị tỉnh cần bổ sung máy xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm sau khi đoàn Viện Pasteur Nha Trang rút đi.

An An

Thứ Sáu, 11/06/2021 16:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện