ASEAN đối thoại biển Đông: Trung Quốc thiếu thành ý

(Tin tức thời sự) - Ngày 9/8, ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã đối thoại về vấn đề tranh chấp trên biển Đông tại Naypyidaw, thủ đô Myanmar.

Truyền thông quốc tế đưa tin, tại cuộc gặp gỡ đối thoại này vấn đề thái độ của Trung Quốc đã được các ngoại trưởng hết sức lưu ý.

Theo đó, ngoại trưởng trưởng Singapore K Shanmugam đã kêu gọi Trung Quốc cần phải kiềm chế trên biển Đông.

Còn ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhắc, tình hình hiện tại trên biển Đông “đã bắt đầu ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực”.

Ông đã kêu gọi ASEAN yêu cầu các bên “lập tức ngừng các hành động làm căng thẳng leo thang”.

Mặc dù vậy phía Trung Quốc mà đại diện là Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tỏ ra thiếu thành ý đối thoại.

Ông Vương giải thích kế hoạch xây hải đăng ở đảo Hoàng Sa của Việt Nam là “để phục vụ giao thông hàng hải” và hành động đó là “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Các ngoại trưởng ASEAN chụp bức ảnh nắm tay truyền thống tại AMM-47
Các ngoại trưởng ASEAN chụp bức ảnh nắm tay truyền thống tại AMM-47

Cũng tại diễn đàn này TTXVN cho biết trước đó Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Theo đó, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian qua, mối quan hệ này đã bị ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng trên biển do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là hai bên cần cùng nhau nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình và quan trọng nhất là không để tái diễn vụ việc tương tự như vừa qua.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin trong cuộc gặp này ông Vương Nghị tiếp tục giọng điệu thiếu thiện chí: “Trung Quốc sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích lãnh thổ”.

Được biết dự thảo tuyên bố chung của các ngoại trưởng ASEAN có nội dung kêu gọi “chấm dứt các hành động gây bất ổn” trên biển Đông.

Phương Nguyên

Thứ Bảy, 09/08/2014 14:48

Sự Kiện