Anh trai Bí thư Huyện Krông Pắk lấn chiếm hồ thủy lợi

(Tin tức thời sự) - Trong quá trình sử dụng hồ Phước Hà, ông Nam đã tự ý mở rộng, lấn chiếm lòng hồ để phục vụ lợi ích cá nhân.

Lấn chiếm trồng cây ăn trái

Trao đổi với Đất Việt, ngày 26/5, ông Y Núc Byă - Chủ tịch UBND xã Ea Yông, huyện Krông Pắk cho biết đã hoàn thiện báo cáo về việc ông Nguyễn Thành Nam (Phó chủ tịch UBND xã này) lấn chiếm lòng hồ thủy lợi Phước Hà, theo yêu cầu của Huyện ủy.

Ông Y Núc Byă khẳng định: "Ông Nam là anh trai của Bí thư Huyện Krông Pắk, còn việc có lợi dụng việc có anh làm lãnh đạo hay không thì không biết.

Nhưng ở đây đã là lãnh đạo thì phải gương mẫu để cho dân noi theo, nhưng ông Nam lại có nhiều vi phạm thì vẫn phải xử lý như bình thường. Ngày 28/5 sắp tới, UBND xã sẽ có cuộc làm việc lần 2 và sẽ theo thẩm quyền của mình để kiểm điểm trách nhiệm cán bộ cơ quan, còn huyện thì sẽ xử lý sau".

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã, ngày 18/5 có một số người dùng máy múc để múc, san ủi lòng hồ thủy lợi Phước Hà, ngay sau đó, xã đã tiến hành xác minh sự việc.

Anh trai Bi thu Huyen Krong Pak lan chiem ho thuy loi

Hồ Phước Hà bị múc ngày 18/5. Ảnh Dân Việt

Qua kiểm tra, thấy tại lòng hồ thủy lợi Phước Hà có việc người dân tự ý múc đất chuyển đi nơi khác, diện tích bị tác động khoảng 300m2. Ngoài ra có 4 hộ dân, trong đó có ông Nam tự ý tự ý múc đất lòng hồ đổ lên khu vực lấn chiếm xung quanh hồ để trồng cây lâu năm với diện tích khoảng 4.000m2.

Ngày 25/4, UBND xã đã tiến hành làm việc với ông Nam, ông Nam chỉ thừa nhận đã trồng cây trên diện tích lấn chiếm hồ từ năm 2014.

Theo giải trình của ông Nam, trước đó ông được Công ty Cà phê Phước An sang nhượng lại hồ này với giá 200 triệu đồng. Và hồ Phước Hà là hồ tự nhiên mà không có nguồn nước vào thường xuyên, phụ thuộc vào lượng nước mưa, sau đó, phần trên thấy không thể tưới nước được, nên ông Nam đã bồi đắp lại để trồng cây ăn trái.

Còn việc múc hồ xảy ra ngày 18/5, ông Nam cho rằng mình không hề biết do hôm đó đang đi Gia Lai.

Mua bán đất trái pháp luật

Ở góc độ khác, theo ông Y Núc Byă, hồ thủy lợi Phước Hà được xây dựng từ năm 1992 với diện tích hơn 1,4ha do Công ty Cà phê Phước An (nay là Công ty cổ phần Cà phê Phước An) quản lý sử dụng.

Năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi hơn 100ha đất của công ty giao về cho địa phương quản lý, trong đó có hồ Phước Hà (đây là hồ duy nhất phục vụ tưới tiêu cho hơn 140ha cây trồng của người dân quanh vùng).

Anh trai Bi thu Huyen Krong Pak lan chiem ho thuy loi

Ông Nam thừa nhận việc trồng cây công nghiệp trên đất lấn chiếm hồ Phước Hà. Ảnh Dân Việt

Quá trình rà soát, UBND huyện Krông Pắk phát hiện hồ Phước Hà đã bị Công ty Cà phê Phước An bán cho ông Nam và một số gia đình khác trái quy định.

Năm 2013, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cà phê Phước An thu hồi lại hồ trả cho địa phương quản lý, trả lại tiền cho các hộ dân, vì việc mua bán là trái pháp luật. Sau đó, UBND huyện giao cho trạm khuyến nông quản lý khu vực này.

Đến năm 2016, huyện bàn giao lại cho xã, tức nguyên thủy trước đây khi ông Nam lấn chiếm là công ty Phước An quản lý.

Theo ông Y Núc, ông Nam chỉ được phép sử dụng mặt nước hồ Phước Hà để nuôi trồng thủy sản nhưng lại tự ý nạo vét, thay đổi hiện trạng hồ, việc này là không thể chấp nhận.

Cũng theo ông Y Núc, trước đó xã đã có nhắc nhở ông Nam về việc tự ý xây chòi để giữ cá và chuồng heo trên hồ này mà không xin phép.

Điều đáng nói, trong diện tích 14ha diện tích mặt hồ, không chỉ gia đình ông Nam sử dụng sai quy định mà còn nhiều hộ dân khác cũng tận dụng trái phép như vậy, phải hơn chục hộ.

Châu An

Chủ Nhật, 27/05/2018 08:40

Sự Kiện