Anh chuyển hồ sơ vân tay 39 nạn nhân cho Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đề nghị Chính phủ, bộ, ngành, địa phương phối hợp với nước liên quan làm rõ...

Sáng 5/11, trước khi tiếp tục phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng và công tác tư pháp tại Quốc hội,  Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo trước Quốc hội việc giải quyết bước đầu vụ 39 người chết ở Anh.

Theo ông Phúc, ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở Anh. Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên, đến 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Anh chuyen ho so van tay 39 nan nhan cho Viet Nam
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Ngày 2 - 3/11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau. Tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đoàn đã trao đổi trực tiếp với phía Anh. Tuy nhiên, thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.

“Vì vậy, phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả chính thức”, ông Phúc nói.

Sau thông tin của ông Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu, vụ 39 người chết ở Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới.

"Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân và đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phối hợp với các nước liên quan làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân", ông Uông Chu Lưu nói.

Quốc hội cũng đề nghị bộ Công an chỉ đạo để khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Trước đó, ngày 4/11, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, đã yêu cầu đoàn sang Anh "ưu tiên" xác nhận danh tính nạn nhân là công dân Việt Nam trong vụ 39 người chết trong xe container, bởi có thông tin là "rất nhiều người Việt Nam".

Đoàn đã mang theo nhiều tài liệu cùng thông tin ADN các trường hợp được gia đình trình báo mất tích để đối chiếu với phía Anh.

Cùng ngày, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, đây không phải là vụ buôn người.

“Theo pháp luật Việt Nam, chúng tôi xác định vụ này là trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.  Rõ ràng những người này đi đến nước thứ 2, thứ 3 để trốn sang Anh chứ không phải họ đi thẳng, bị đưa đi từ Việt Nam.

Nên về mặt pháp lý, đây là hành vi tổ chức trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”, ông Cầu nói.

"Đây không phải là buôn người, vì họ đi ra nước ngoài làm ăn và có nộp tiền. Không ai bỏ ra 1 tỷ để người ta buôn mình cả", ông Cầu nói thêm.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, hoạt động buôn người tại Việt Nam như Nghệ An chủ yếu xuất hiện ở địa bàn miền núi, ở đó điều kiện kinh tế xã hội còn gặp khó khăn, nhận thức của người dân chưa nâng cao, nên bị một số đối tượng buôn người môi giới, lừa đảo đi làm việc chỗ này, chỗ kia sau đó bán họ sang chỗ khác.

Hoặc những đối tượng trước đây lấy chồng ở Trung Quốc, buôn bán ở Trung Quốc nay trở về Việt Nam dụ dỗ người, thậm chí về quê hương mình, bản làng mình sinh sống để dụ dỗ người thân quen cả tin đưa sang Trung Quốc bán.

“Những vấn đề đó Việt Nam xác định đó là buôn người. Thời gian qua Việt Nam đấu tranh rất tốt nên hoạt động này chắc chắn trong thời gian tới giảm đi rất nhiều”, ông Cầu nhận định.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 05/11/2019 10:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện