Ấn tượng Quốc hội: Thương dân và giấc mơ top 4 ASEAN

(Tin tức thời sự) - Có nhiều phát ngôn ấn tượng của các đại biểu tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội ngày 2/11.

ĐB Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng): Vượt bằng top 4 ASEAN còn khó

Dẫn các con số về xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 đều bị sụt giảm, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng: "Nói nền kinh tế vĩ mô trong cả giai đoạn là ổn định và tăng trưởng phát triển thì có lẽ là tôi với tư cách là người làm công tác nghiên cứu thì tôi không giám nói thế, như vậy chúng ta mới thấy nếu nợ công năm 2011 chiếm 46% GDP, đến hết 2015 dự báo 61,3%, trong lúc đó tốc độ tăng trưởng kinh tế 5 năm bình quân theo báo cáo Văn kiện đại hội Đảng cỡ khoảng 5.9%.

Trong khi đó đối với Indonesia nợ công năm 2011 là 26,09% GDP, đến năm 2014 vẫn giữ ở 26,11%, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP là 4,5%, chúng ta phải nhớ rằng quy mô của nền kinh tế Indonesia lớn gấp hơn 5 lần quy mô nền kinh tế Việt Nam, nếu so sánh như thế mà chỉ lấy con số tỷ lệ phần trăm thì chúng ta dễ bằng lòng với nhau là tốc độ tăng trưởng khá, nhưng nếu so với cả quy mô GDP thì chúng ta thấy khoảng cách tụt hậu của Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng giãn ra so với các nước trong khu vực.

An tuong Quoc hoi: Thuong dan va giac mo top 4 ASEAN
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: VnEconomy

Như vậy, đối với tốp 4 của các nước ASEAN chúng ta còn khó mà vượt lên bám bằng bạn, chứ đừng nói chúng ta vượt cao hơn nữa, trong khi đó chỉ số icor của năm 2011 là 5,3 và đến năm 2014 là 5,18, như vậy trong vòng 4 năm thực hiện tái cơ cấu đầu tư công chúng ta giảm được 0,12% và vẫn tiếp tục đứng ở thứ 12 trong số những nước có khả năng dễ vỡ nợ công nhất".

ĐB Huỳnh Nghĩa (TP Đà Nẵng): Quốc hội làm gì để thể hiện sự thương dân?

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại Quốc hội chiều 2/11, ĐBQH Huỳnh Nghĩa bất ngờ đưa ra câu hỏi này. "Chúng ta nói nhiều về tinh thần yêu nước nhưng hình như ít nói về lòng thương dân. Quốc hội đại diện cho nhân dân, đòi hỏi khi quyết định và giám sát thể hiện sự thương dân.

Chỉ còn mấy tháng nữa sẽ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân khóa mới, tôi đề nghị hai việc quan trọng nhất phải chuẩn bị ngay từ bây giờ là sắp xếp bộ máy, tinh giảm và sàng lọc biên chế. Có cơ chế tuyển chọn phù hợp nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đồng thời, phải dân chủ thực sự trong ứng cử, bầu cử.

Qua thực tiễn nhiều năm hoạt động Quốc hội, tôi càng thấm thía tầm quan trọng của yêu cầu dân chủ trong việc lựa chọn những người đại diện cho nhân dân sẽ không có sự thay đổi về hiệu quả hoạt động nghị trường nếu thiếu những đại biểu tâm huyết có năng lực và gắn bó máu thịt với nhân dân", ông nói.

Trong bài phát biểu, Đại biểu Huỳnh Nghĩa đã minh chứng cho quan điểm của mình về chuyện thương dân. Ông nói: “Các chỉ tiêu tăng trưởng GDP cần thiết nhưng sẽ vô nghĩa, nếu dựa trên cách tổng hợp số liệu không sát thực tế. Qua nhiều năm theo dõi, tôi thấy việc đề ra các chỉ tiêu và xác định mức tăng GDP hàng năm chưa thật sự khoa học, có thể con số tăng trưởng từng năm đều tăng, song xét kết quả chung của nền kinh tế đòi hỏi phải xem lại.

Chúng ta đề ra mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam sẽ cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa... Chúng ta đều biết một nước công nghiệp hóa trước hết phải thể hiện ở năng lực sản xuất dựa trên nền tảng sản xuất máy móc công nghiệp và tỷ trọng của sản phẩm công nghiệp tham gia vào chuỗi giái trị toàn cầu, nhưng đến nay thử hỏi mặt hàng nào của Việt Nam là sản phẩm điển hình thể hiện năng lực kinh tế thị trường thế giới, thời gian để hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa chỉ còn 5 năm nữa, nhưng có lẽ khó đạt được. Vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm của việc không đạt này”, ông Nghĩa trăn trở.

Ông Nghĩa đặt tiếp câu hỏi: Vì sao sản lượng gạo xuất khẩu nước ta vào loại cao nhất, nhì thế giới nhưng đời sống nông dân vẫn còn nhiều khó khăn? Và đề nghị Chính phủ khi lập kế hoạch ở mỗi ngành, lĩnh vực cần có hệ chỉ tiêu cụ thể, các giải pháp năng động và thông minh để triển khai, đồng thời có cơ chế gắn trách nhiệm của từng cá nhân lãnh đạo.

“Quốc hội cần giám sát chất lượng tăng trưởng và đánh giá người đứng đầu các ngành hằng năm thông qua phiếu tín nhiệm. Thay đổi cách làm kế hoạch và thay đổi cơ chế quản lý, giám sát là đòi hỏi bức thiết”, Đại biểu Huỳnh Nghĩa đề nghị.

Thứ Ba, 03/11/2015 07:11

Sự Kiện