Ấn tượng Quốc hội: 'Nóng' chuyện hành lang

(Tin tức thời sự) - Những phát biểu của ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm về quan điểm "con lãnh đạo lại làm lãnh đạo" trở thành câu chuyện "nóng" bên hành lang Quốc hội ngày 26/10.

Bên ngoài hành lang

Phát biểu của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trở thành câu chuyện nóng bởi sáng cùng ngày, một tờ báo điện tử đã đăng tải bài phỏng vấn bà về công tác các bộ và trích câu nói của bà trên tít bài viết: "Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tốc". Tít bài báo này đã gây ra dư luận trên cộng đồng mạng.

Trao đổi với báo chí chiều 26/10, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: "Nếu ai đọc hết bài báo thì sẽ hiểu tôi muốn nói gì và rút ra được suy nghĩ cho mình".

An tuong Quoc hoi: 'Nong' chuyen hanh lang
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm

Nói rõ hơn về việc “con lãnh đạo lại làm lãnh đạo”, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng: “Con em cán bộ cũng là một thành phần trong xã hội, quan trọng là trân trọng những người có đức có tài”.

Theo bà, đối với con em những người cán bộ lãnh đạo đương chức hay là đã nghỉ hưu rồi, nếu các em ý thức được trách nhiệm ý thức của mình đối với đất nước, đối với dân tộc mà phấn đấu tốt, rèn luyện tốt học tập tốt, được tín nhiệm một cách dân chủ thì điều đó là tốt, là hạnh phúc chứ sao.

“Nếu đó là một sự nối tiếp truyền thống, thì là tốt, là bình thường. Còn dư luận thì có thể có nhiều chiều”, bà Tâm phân tích.

Trở lại vấn đề gây “bão” trong dư luận, bà Tâm chia sẻ: “Các bạn phóng viên đặt ra cho tôi một câu hỏi là “việc con lãnh đạo lại đi làm lãnh đạo thì có nghi ngại gì không?”. Tôi nghĩ là chuyện đó không có gì phải nghi ngại, chỉ nghi ngại là chuyện đó có công bằng hay không, thực tài không, có đảm bảo tiêu chuẩn và đạo đức hay không, có được xã hội chấp nhận hay không. Đó mới là điều đáng quan tâm trong công tác cán bộ”.

Bà Tâm cũng cho biết, lúc họp báo ở Đại hội Đảng bộ TP.HCM vừa rồi, bà có nói không phải tự dưng mà TP.HCM có lớp cán bộ trẻ, mà phải có quá trình bồi dưỡng, đào tạo từ lớp anh, lớp chú, lớp cán bộ đi trước. Nếu có ý thức, kế hoạch bồi dưỡng thì mới có một lớp cán bộ trẻ đủ sức đảm đương. Và theo bà, đó là chuyện bình thường, không phải bây giờ mới có.

“Bởi vì các bạn cứ suy ra, ba mươi mấy, bốn chục tuổi trúng cử vào chức danh chủ chốt của tỉnh, thành ủy, thì chẳng lẽ các bạn chỉ làm một nhiệm kỳ? Nếu rèn luyện tốt thì đương nhiên khóa sau sẽ trúng cử nữa, lúc đó là 45, 50, 55 tuổi..., đó là một sự nối tiếp. Mình phải nhìn nhận vấn đề logic và có tính biện chứng như vậy”, nữ đại biểu nhấn mạnh.

Một vấn đề khác cũng làm "nóng" hành lang Quốc hội, đó là một số đại biểu bày tỏ ủng hộ đề xuất lập khu dịch vụ nhạy cảm của lãnh đạo Chi cuc Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM. Theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, không phải ngẫu nhiên mà ở những quốc gia phát triển cao, có điều kiện nhân quyền cao, tiêu chuẩn sống cao, luật pháp nghiêm minh, họ chọn phương án gom lại để quản lý.

Đại biểu Nghĩa cho biết, Việt Nam không muốn công nhận, nhưng thực trạng lại rất phức tạp và bất lực không thể ngăn chặn. “Đã đến lúc chúng ta chấp nhận nhà nước pháp quyền, hội nhập, đất nước văn minh thì phải chấp nhận cách làm, lấy mục đích, tiêu chí đặt lên trên hết. Có những cái mấy chục năm trước chúng ta có thừa nhận đâu, nhưng bây giờ cũng phải thừa nhận”, ông Nghĩa nói.

Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng chia sẻ, lâu nay Việt Nam vẫn coi mại dâm, hút chích ma túy là tệ nạn xã hội. Tại một cuộc hội thảo, có ý kiến cho rằng phải coi những cái đó là hiện tượng xã hội. "Đề xuất lập khu dịch vụ nhạy cảm phải được nghiên cứu thật kỹ, chúng tôi cũng đang cân nhắc, chưa nói ủng hộ hay không", ông Tiến nói.

Đại biểu đoàn thành phố Hải Phòng Trần Ngọc Vinh bày tỏ "đồng ý với đề xuất của TP.HCM" và cho rằng, trên thực tế những dịch vụ nhạy cảm vẫn tồn tại. Nhiều biện pháp đã được đưa ra nhưng không dẹp được. Do đó, cần có những khu dịch vụ nhạy cảm để quản lý, ngoài khu đó ra thì phải xử lý hình sự.

Bên trong nghị trường

Trong nghị trường, Quốc hội dành cả ngày 26/10 để thảo luận về Dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi). Nhiều nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận như: Tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng; vai trò của Viện Kiểm sát nhân dân; quy định công nhận kết quả hòa giải ngoài Tòa án…

Thứ Ba, 27/10/2015 07:02

Sự Kiện