Ấn tượng Quốc hội: Lời thật giật mình của Bộ trưởng Vinh

(Tin tức thời sự) - "Đại biểu có nhiều người kê khai cũng chưa đúng, nói gì nhân dân" là phát biểu thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Tại phiên thảo luận về dự án Luật thống kê (sửa đổi) sáng 4/11, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ những băn khoăn về số liệu thống kê: Có thể nói rằng chúng ta không quá nghi ngờ về số liệu, chúng ta chỉ băn khoăn đầu vào đó có chính xác không. Anh em thống kê tính toán phương pháp quốc tế không có vấn đề gì, họ cũng không bị áp lực nhiều về chuyện phải tăng lên một chút hay giảm đi một chút, vì cán bộ thống kê không có lợi ích gì trong việc đó.

An tuong Quoc hoi: Loi that giat minh cua Bo truong Vinh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

Tôi đồng ý trong này phải chế tài rõ về trách nhiệm của những người cung cấp cũng như tính toán số liệu thống kê, luật phải quy định chặt. Các đại biểu biết có nhiều nhà khi đến kê khai họ không khai gì, họ toàn đứng tên con cái, rồi đến con cái lại không khai nữa, cho nên nhà ở tính toán chưa chắc đã đúng. Chính đại biểu chúng ta có nhiều người kê khai cũng chưa đúng, nói gì nhân dân. Cho nên đầu vào không chính xác thì đừng nói số liệu phải chính xác. Băn khoăn là ở chỗ đó.

"Trong luật quy định 185 chỉ tiêu hệ thống quốc gia này số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê chỉ có khoảng 70, 80, còn lại là thống kê của các bộ ngành, mà bộ, ngành mỗi một bộ chỉ có một, hai cán bộ thống kê, có bộ thì chuyên trách, có cơ quan kiêm nhiệm không chuyên trách. Nghiệp vụ chuyên môn thì ông có, ông không, cho nên số liệu đó độ chính xác cũng mức độ.

Nếu các đại biểu Quốc hội nói họ là ngành chuyên môn số liệu của họ khách quan hơn tôi không đồng ý. Chính vì chúng ta ông làm ra thành tích đó thường không khách quan, thường số liệu bao giờ cũng thấy đẹp hơn, cần phải thẩm định lại cho chính xác, thông kê phải khách quan, không liên quan lợi ích gì phải thẩm định lại, nếu không thẩm định lại số liệu rất sai khác nhau", Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chỉ rõ.

Ông khẳng định: Tổng cục thống kê phải lập số liệu của các bộ, ngành để không thể tự tung, tự tác được. Như thế thì Quốc hội và đất nước mới có được những số liêu chính xác, không phải để cho các bộ tự công bố số liệu của mình thì chỉ cao hơn, không mấy khi thấp hơn. Tôi làm Chủ tịch bao nhiêu năm, Cục thống kê của tỉnh lúc nào cũng cãi nhau với các huyện về năng suất lúa. Huyện nào cũng muốn năng suất của mình cao hơn nhưng người gặt mẫu bảo chỉ được 48 tạ nhưng huyện nào cũng cãi là 53, 55 tạ, mâu thuẫn nhau thường xuyên, cho nên bệnh thành tích hơi nặng nề.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM): Tính toán học không chính xác, tính 'áng chừng' thì trúng

Cũng góp ý cho dự án Luật thống kê (sửa đổi), Đại biểu Trần Du Lịch bày tỏ nỗi băn khoăn về số lao động có việc làm trong nền kinh tế: "Đó là số gì, có phải việc làm mới tạo ra 1 năm hay không? Bởi vì lâu nay Quốc hội quyết số này. Không hiểu việc số lượng giải quyết việc làm trong năm có phải là việc làm mới không? Vì số này liên quan đến tổng đầu tư. Khi đánh giá đầu tư tạo ra bao nhiêu số làm mới, chỉ tiêu này rất quan trọng trên thế giới".

Ông Lịch cũng chỉ ra thực tế của con số thống kê Việt Nam: "Tôi nhớ nhiệm kỳ trước khóa XII có chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi hỏi con số này mỗi năm kinh tế thì bình bình nhưng năm nào cũng 1,5 triệu, 1,6 triệu, đó là cái gì? Bộ trưởng lúc đó nói Việt Nam không đủ điều kiện để tính chỗ làm mới tạo ra một năm, vì nền nông nghiệp của ta lúc nông nhàn vừa làm cái nọ, vừa làm cái kia, nền kinh tế phi chính thức quá lớn nên chưa tính được. Tôi không rõ lần này chúng ta đủ điều kiện chưa?

Khi chúng tôi làm công tác phân tích mối quan hệ giữa việc làm mới và đầu tư tính trên con số này bằng toán học nó không chính xác. Chúng tôi tính bằng cách khoa học không có, gọi là phương pháp AC tức là "áng chừng" thì lại trúng. Chỗ này là chỗ phải tính toán làm rõ. Đây có phải là chỗ làm mới tạo ra một năm không? Đây là chỉ tiêu rất quan trọng liên quan đến tổng đầu tư, đầu tư để tạo ra chỗ làm mới như thế nào".

ĐB Bùi Thị An (TP Hà Nội): Các địa phương có làm sạch, làm đẹp số liệu không?

Đó là câu hỏi được ĐBQH Bùi Thị An đặt ra khi đề xuất thống nhất và cụ thể phương pháp tính từ trung ương đến địa phương cho đến cấp xã để tránh sai lệch số liệu thống kê.

Thứ Năm, 05/11/2015 06:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện