Ấn tượng chất vấn QH: Miếng ăn và... đường đến nghĩa địa

(Tin tức thời sự) - Mở đầu ngày chất vất QH đầu tiên, rất nhiều ĐBQH đặt câu hỏi lo ngại sự biến mất của môn sử; vấn đề VSATTP...

Tích hợp môn sử: Bộ trưởng có dám chịu trách nhiệm?

Không quên gửi lời chúc nhân ngày nhà giáo Việt Nam tới Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận, ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) nói: "Chuẩn bị đến ngày 20/11, tôi xin trân trọng gửi đến thầy Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và không sai sót bất cứ điều gì trong quá trình tiến hành cải cách giáo dục đại học".

An tuong chat van QH: Mieng an va... duong den nghia dia
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn

Bên cạnh đó, ĐB Lê Văn Lai nêu vấn đề và đặt ra câu hỏi: "Gần đây dư luận xã hội xôn xao, xáo động về một vấn đề rất nhạy cảm, đó là thay đổi cách giảng dạy môn học lịch sử, từ môn học độc lập thành môn học tích hợp.

Xin thầy Bộ trưởng cho biết, trước phản ánh mạnh mẽ của dư luận xã hội về việc trên, Bộ trưởng nêu chính kiến của mình về vấn đề này, nhất là tính đúng đắn, ưu việt của nó.

Bộ trưởng có dự định gì hoặc chủ trương thay đổi sách giáo khoa giảng dạy môn lịch sử trong trường phổ thông theo hướng tích hợp không. Nếu không dừng, không hoãn, Bộ trưởng có dám khẳng định trách nhiệm của mình trước nhân dân về tính đúng đắn của vấn đề.

Xin được nói thêm, sai lầm về phương pháp sẽ dẫn đến sai lầm kiến thức, nhất là kiến thức lịch sử trong thế hệ trẻ và sẽ không có chỗ cho sửa chữa, rút kinh nghiệm", Đại biểu Lai nhấn mạnh.

Trong phiên chất vấn buổi chiều, Bộ trưởng tiếp tục nhận được câu hỏi từ ĐBQH Nguyễn Thái Học (Phú Yên) về kỳ thi tuyển đại học năm 2015. Đại biểu này cho rằng nếu đánh giá kỳ thi hiệu quả, thành công, tốt cho học sinh do thi ít, không phải đi lại nhiều là chưa thuyết phục. Ngoài ra ông cũng nhận được nhiều câu hỏi về việc sửa bài thơ trong tuyển thơ Nam Quốc Sơn Hà.

Do vắng mặt sáng nay, buổi chiều Bộ trưởng Luận đã có mặt trả lời chất vấn Quốc hội. Gửi lời cảm ơn tới lời chúc của ĐBQH sáng nay, Bộ trưởng giải thích sáng nay phải tiếp đoàn ngoại giao do đó phải vắng mặt.

Xin tiếp thu ý kiến chất vấn, Bộ trưởng trả lời câu hỏi. Bộ trưởng Luận khẳng định: "Môn Sử không bị coi nhẹ mà được coi trọng hơn so với chương trình hiện hành. Hiện nay, học sinh phổ thông đang học 1,5 tiết trong 1 tuần. Học sinh chưa phân ban thì học 2,5 tiết/tuần. Học sinh đã phân ban học 4 tiết/tuần. Tất cả đều phải bắt buộc, như vậy, nội dung, khối lượng kiến thức sẽ tăng lên.

Nhưng tại sao lại đưa Sử vào môn Tổ quốc và GDCD, GDQP vì thứ nhất có chủ trương tích hợp; thứ hai về chủ trương quốc phòng an ninh có quy định giảng dạy lịch sử giữ nước, lịch sử quốc phòng, vì thế đưa Sử vào là để tránh trùng lặp.

Ngoài nội dung Sử được giảng dạy trong công dân ở những môn học khác cũng có dự kiến dạy Lịch sử ví dụ như Văn học.

“Chúng ta sẽ giảng cho học sinh về Bình ngô đại cáo, về kiến thức Lịch sử. Địa lý cũng gắn với Lịch sử, gắn với chiến công, quá trình hình thành, bảo vệ Tổ quốc, giáo dục âm nhạc, cũng gắn với Lịch sử”, ông Luận nói.

Tóm lại, ông Luận nói rằng, không hề có việc, môn Sử là không bắt buộc. Vấn đề thảo luận là để môn sử riêng hay sẽ gắn với các môn khác. Đó mới là vấn đề thực sự cần thảo luận.

"Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế!"

Đánh giá tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm, đại biểu Trần Ngọc Vinh truy trách nhiệm Bộ trưởng Cao Đức Phát trước hàng chục nghìn cái chết được báo trước xuất phát từ thức ăn bị nhiễm độc.

An tuong chat van QH: Mieng an va... duong den nghia dia
Đại biểu Trần Ngọc Vinh chất vấn tại Quốc hội

Ông Vinh cho biết, tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về trách nhiệm của Bộ trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi không đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sai phạm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã hứa khắc phục tình trạng này, tuy nhiên, qua thực tế cuộc sống hàng ngày và phản ánh của cử tri, ông Vinh nhận xét: “Tôi nhận thấy vấn đề này không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm”.

Thứ Ba, 17/11/2015 06:48

Sự Kiện