Ấn tượng chất vấn QH: Đề nghị không vay tiền Trung Quốc

(Tin tức thời sự) - Các vấn đề từ sự phụ thuộc vào Trung Quốc đến chống tham nhũng... được các ĐBQH đặt ra tại phiên họp chất vấn của Quốc hội ngày 17/11.

Đề nghị không vay tiền, không nhận viện trợ từ Trung Quốc

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết ông đã gửi đến Thủ tướng bốn chất vấn qua văn bản. Riêng câu thứ 5 ông trình bày ở hội trường và mong được Thủ tướng trả lời cho cử tri.

An tuong chat van QH: De nghi khong vay tien Trung Quoc
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Quốc hội

Ông Nghĩa nói: "Nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phụ thuộc ngày càng sâu vào nền kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực và đe dọa chủ quyền về kinh tế của chúng ta. Ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới thì Trung Quốc nổi tiếng về việc mang đồng tiền đi trước để chi phối về chính trị".

Ông gửi đến Thủ tướng ý kiến của cử tri: "Cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc ít nhất là trong thời điểm này bởi vì Trung Quốc đang tranh chấp và thậm chí đang chiếm lãnh thổ của Việt Nam và đe dọa sẽ tiếp tục chiếm nhiều hơn. Nhận viện trợ vay ODA của Trung Quốc cho dù rẻ thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không, nếu trưng cầu ý dân thì tôi tin đa số nhân dân sẽ bỏ phiếu không đồng ý nhận viện trợ và vay từ Trung Quốc và cũng còn nhiều nguồn khác để vay tiền".

Quan chức tăng tốc tham nhũng ở "hoàng hôn nhiệm kỳ"

Vấn đề thứ hai được đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề cập trong chất vấn Thủ tướng là tham nhũng không giảm như các nghị quyết đã yêu cầu, mà ngày càng tinh vi, và có hiện tượng chi phối chính sách luật pháp, và khi đó người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng, chứ không phải là ngược lại.

“Cử tri hết sức lo lắng, rất mong Thủ tướng giải thích cho cử tri thêm về việc này và cho biết những cam kết về giải pháp của Chính phủ? Cử tri rất cần những lời cam kết có thể kiểm chứng và xử lý được trách nhiệm về sau”, ông Nghĩa nêu chất vấn.

Cùng chất vấn về vấn đề này với Tổng thanh tra Chính phủ, ĐBQH Lê Như Tiến đã đặt câu hỏi giải pháp chặn đứng việc quan chức nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh.

"Tại các phiên họp chất vấn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhiều vị đại biểu Quốc hội đã cảnh báo về một số quan chức nhà nước thường tăng tốc tham nhũng, cả về tần suất và cường độ vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ, bình minh nguyên là". Hiện nay là thời điểm rất nhạy cảm, thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương", ông Tiến cho biết.

Ông Tiến đề nghị Tổng Thanh tra cho biết trách nhiệm cá nhân và những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng Thanh tra để "chặn đứng việc quan chức nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh. Với các hành vi vi phạm, hợp thức hóa tài sản nhà nước thành tài sản nhà mình, bất động sản của công thành bất động sản tư và đề bạt, bổ nhiệm không bình thường vào lúc xế chiều hàng loạt cán bộ, công chức thân hữu vào bộ máy công quyền vì mục đích vụ lợi mà công luận đã từng lên án trong thời gian vừa qua".

Trách nhiệm của tôi sẽ truyền lại cho Bộ trưởng kế tiếp
 
Đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã tạo ra rất nhiều tiếng cười.

Trước đó, đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) nhận xét, du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với nạn chặt chém, ăn xin chèo kéo, gây bức xúc cho khách du lịch. Chúng ta không so với Thái Lan mà chỉ so sánh với Lào, Campuchia. Năm 2000, Campuchia, chỉ có 400.000 lượt khách, nay đã tăng gấp 10 lần. Tại Lào, từ 700.000 lượt khách, sau 10 năm tăng lên 4 triệu trong khi Việt Nam đến 2014 chỉ có gần 8 triệu khách quốc tế.

"Liệu đến năm 2020, du lịch có thể thành ngành kinh tế mũi nhọn, có vị thế trong khu vực như nghị quyết đề ra, trách nhiệm của cá nhân bộ trưởng với vai trò của tư lệnh ngành?", đại biểu Phạm Thị Hải nói.

An tuong chat van QH: De nghi khong vay tien Trung Quoc
Nhiều đại biểu bật cười khi nghe Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn. Ảnh: VnExpress

Trong phần trả lời, Bộ trưởng nói, để so sánh du lịch Việt Nam với hai nước nói trên thì phải căn cứ vào các chỉ số, ông đã có một báo cáo nghiên cứu rất đầy đủ, và sẽ gửi đến đại biểu Phạm Thị Hải về sự so sánh này.

“Còn bây giờ, thực lòng chúng tôi mong muốn Campuchia và Lào phát triển du lịch mạnh hơn nữa. Tất nhiên khi họ phát triển như thế, chúng tôi sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm, bởi vì mỗi quốc gia đều có cách tiếp cận du lịch và điều kiện phát triển du lịch”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ Tư, 18/11/2015 07:28

Sự Kiện