Ai tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng?

(Tin tức thời sự) - Theo điều tra, hơn 30 người Trung Quốc vào Đà Nẵng theo đường dây do công dân Việt Nam câu kết với các cá nhân Trung Quốc tổ chức.

Sáng 25/7, Công an Đà Nẵng cho biết các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Theo điều tra ban đầu, những người này vào địa phương theo "đường dây" do công dân Việt Nam câu kết với các cá nhân Trung Quốc tổ chức.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, ông đã chỉ đạo công an các địa phương bám sát địa bàn, kịp phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp không khai báo tạm trú; khai báo không trung thực, trốn cách ly, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch; hành vi chống người thi hành công vụ...

Cũng theo Thiếu tướng Viên, hiện số khách nước ngoài lưu trú tại Đà Nẵng đông, song có nhiều người không khai báo tạm trú theo quy định. Do đó, Công an Đà Nẵng đề nghị người dân nếu phát hiện gần nhà mình có người lạ lưu trú, nhất là khách nước ngoài thì phải báo ngay cho cảnh sát khu vực để cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

Ai to chuc duong day dua nguoi Trung Quoc vao Da Nang?
Bệnh viện 199 Bộ Công an, nơi cách ly một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: TNO

Theo đó, ngày 11/7, Công an TP.Đà Nẵng kiểm tra hành chính tại cơ sở 39 Dương Tử Giang (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), phát hiện có 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ngày 16/7, Công an TP.Đà Nẵng kiểm tra khách sạn East Sea (số 55-57 đường Loseby, Q.Sơn Trà), phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Được biết, Công an TP.Đà Nẵng và các Sở, ngành, cơ quan chức năng liên quan đã đưa tất cả 31 người Trung Quốc đến cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19; tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ. Quá trình kiểm tra, phát hiện và xử lý, CATP.Đà Nẵng đã thực hiện đúng quy định về phòng, chống Covid-19.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm của 27 người tại khách sạn East Sea và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

4 người khác được cách ly tập trung tại Bệnh viện 199 cũng được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Công an TP.Đà Nẵng đã tạm giữ 3 đối tượng (gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Ngày 21/7, Công an TP Đà Nẵng đã  khởi tố vụ án và tạm giữ các đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép” (theo điều 348 Bộ Luật Hình sự) và tiếp tục xác minh, điều tra.

Thùy Dung (Tổng hợp)


 

Thứ Bảy, 25/07/2020 14:06

Sự Kiện