Ai lãnh đạo Vũ nhôm, Út trọc?

(Tin tức thời sự) - Ai lãnh đạo, kiểm soát Vũ “nhôm”, Út “trọc” mà để xảy ra sai phạm như vậy? - Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi tại phiên họp.

Chiều 4/9, tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp, đề cập đến tính quốc tế khi nói về loại hình tội phạm, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đề nghị Chính phủ quan tâm tới các hiệp định thỏa thuận tương trợ tư pháp với những nước như châu Âu, Mỹ.

Bởi theo ông Nghĩa, có tình trạng “lò nóng lên” các đối tượng lại nhảy qua các nước đó khi họ đã chuẩn bị từ nhiều năm trước về tiền bạc, con cái, rồi hồ sơ pháp lý…

Ai lanh dao Vu nhom, Ut troc?
Vũ "nhôm", Út "trọc". Ảnh: BBC

Khái quát ba đặc điểm tội phạm thời gian qua là công khai, kéo dài, quy mô lớn nhưng xu hướng "đi sau tội phạm" ngày càng rõ, ông Nghĩa nhắc đến vụ án "Vũ Nhôm" kéo dài cả chục năm, đến cả nhà đầu tư nước ngoài còn biết "tiếng".

"Những nhân vật như Vũ "nhôm" hay Út "trọc" hoạt động lũng đoạn đã hàng chục năm, dư luận đã đồn đại rất nhiều rồi. Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn phản ánh, đến Đà Nẵng không làm gì được vì có "ông đó" bao thầu, chi phối hết rồi mà các cơ quan kiểm soát của nhà nước không làm gì được", ông Nghĩa dẫn chứng.

Tiếp tục đề cập đến việc lực lượng vũ trang làm kinh tế, luật sư Trương Trọng Nghĩa đặt ra hàng loạt vấn về: Vũ “nhôm”, Út “trọc” đang là Thượng tá, vài năm nữa không khéo lại lên hàm Đại tá, rồi Thiếu tướng. Vậy những anh này được đào tạo thế nào, quy trình bồi dưỡng ra sao? Ai là người kiểm soát, ai lãnh đạo những con người này mà lại để xảy ra như vậy?

Ông Nghĩa nói thêm rằng: Nếu chúng ta có một tình báo viên cỡ như ông Phạm Xuân Ẩn, trong thời kỳ chiến tranh, nếu tình báo viên đó xấu, suy thoái hoặc phản bội, thì lãnh đạo trực tiếp của anh ta sẽ bị quân địch bắt hoặc bị giết.

“Thế bây giờ ai lãnh đạo những anh này mà lại để xảy ra như vậy? Vấn đề cơ chế kiểm soát đối với những hoạt động mang tính chất “bình phong” hay lực lượng vũ trang làm kinh tế, chúng ta đã có cơ chế đầy đủ chưa?”

“Rồi quá trình đào tạo, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ này. Ví dụ anh này là thượng tá, vậy mục đích chính của anh ta là làm giàu hay hoạt động cách mạng, phục vụ Đảng, Nhà nước, sao anh ta có tài sản lớn như thế, nhân dân không thể hiểu là cái gì. Trong chiến tranh, hoạt động tình báo, thì tài sản là để hoạt động cách mạng chứ không phải tài sản phục vụ cho lợi ích cá nhân, gia đình anh ta”, ông Nghĩa nêu.

Vị đại biểu chỉ thẳng, có nhiều trường hợp người phạm tội vừa thực hiện hành vi vừa chuẩn bị cho đường lui từ nhiều năm trước, từ việc mua nhà cửa ở nước ngoài, tích luỹ tài sản, đưa con cái đi thoát ly, lo giấy tờ để thoát ra ngoài, hưởng cuộc sống nhởn nhơ.

Điều này gây nên những bất công rất lớn trong khi các cơ quan bảo vệ pháp luật lại rất vướng về quyền hạn, hoạt động khi truy tìm tội phạm, dấu vết của hoạt động tội phạm ở nước ngoài, trong đó có việc điều tra tài sản.

VKSND: Có cấu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ nhà nước

"Tại sao những khoản tiền, tài sản lớn như vậy lại chuyển đi được. Không cẩn thận thì hiện tượng di tản hợp pháp sẽ còn rộ lên, người ta cứ âm thầm chuẩn bị cho con cái, gia đình thoát đi, ảnh hưởng lớn đến đầu tư nước ngoài cũng như niềm tin của người dân trong nước", ông Nghĩa phân tích.

Tiếp lời ông Nghĩa, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga bình luận: "Cán bộ lấy vỏ bọc kinh tế để hoạt động nghiệp vụ hay ngược lại lấy hoạt động nghiệp vụ làm vỏ bọc để hoạt động kinh tế, phiên trả lời chất vấn vừa qua của Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã nêu rõ, đây là những bài học rất đau xót của ngành".

An An (Tổng hợp)

Thứ Tư, 05/09/2018 07:44

Sự Kiện