Á hậu, doanh nhân khoe tiêm vaccine: Thiếu văn hóa, phản cảm...

(Tin tức thời sự) - Những người càng có sự ảnh hưởng trong xã hội thì càng phải biết tiết chế cảm xúc, tránh làm tổn thương tới những người yếu thế...

Mới đây, Chính phủ, Thanh tra Bộ Y tế đã có chỉ đạo yêu cầu làm rõ những lùm xùm liên quan tới việc hoa khôi, người mẫu, doanh nhân nhờ mối quan hệ với "người anh", "ông ngoại"... để được tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19. Gần đây nhất, một ca sĩ nổi tiếng cũng phải lên tiếng giải thích về việc được tiêm hai mũi vaccine trong bối cảnh nhiều người ở vùng dịch vẫn đang phải chờ đợi trong lo lắng.

A hau, doanh nhan khoe tiem vaccine: Thieu van hoa, phan cam...
Người này chia sẻ hình ảnh đi tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn là nhờ "người anh"

Bình luận về hiện tượng trên, PGS.TS Mạc Văn Tiến -Viện Nghiên cứu Khoa học Dạy nghề, Tổng cục Dạy nghề cho rằng, cách ứng xử trên là thiếu văn hóa và lố bịch.

Phân tích quyền được tiếp cận với vaccine, vị chuyên gia khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, quyền được tiếp cận với vaccine của mọi người dân đều bình đẳng như nhau. Trên thực tế, dịch bệnh không chừa ai, bất kể đó là lãnh đạo hay người dân thường, do đó, quyền tiếp cận vaccine của mọi công dân đều như nhau.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay, cùng với đó, nguồn cung vaccine rất khan hiếm, nhiều quốc gia trên thế giới cũng chưa tiếp cận đủ nguồn cung, trong bối cảnh đó, Chính phủ đã có những chủ trương dành vaccine cho những nhóm đối tượng có nguy cơ cao hơn. Theo đó, là những bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu, những cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội phục vụ công tác phòng, chống dịch...

Đó là những người già, nhiều bệnh lý, người trong vùng dịch... đây là chủ trương rất đúng đắn.

"Cần phải hiểu rất rõ rằng, sự ưu tiên này là ưu tiên cho những nhóm có nguy cơ không phải ưu tiên cho những người có vị thế, quan hệ, hay quen biết...", vị chuyên gia thẳng thắn.

Từ phân tích này, ông cho rằng cần nhìn lại với những người đã khoe mẽ việc được tiêm vaccine đang thuộc nhóm đối tượng ưu tiên nào? Nguy cơ lây nhiễm ra sao?

Ví dụ như trường hợp cô hoa khôi V.P.A. (25 tuổi, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) là do người thân nhờ bác sĩ và được xếp vào hàng cho tiêm nhưng phải đợi khi dư liều khi người được tiêm không đến hoặc không đủ điều kiện sức khỏe (theo kết luận của Thanh tra Bộ Y tế). Điều này đồng nghĩa với việc người này không thuộc diện cần ưu tiên tiêm vaccine. Như vậy, vị chuyên gia cho rằng, việc khoe mẽ của người này vốn đã không phù hợp, lại còn có biểu hiện gian dối trong việc thông tin, gây hoang mang, hiểu lầm trong dư luận xã hội.

Kể cả với trường hợp của một Á hậu, doanh nhân nào đó được cho là làm truyền thông, hay lui tới bệnh viện, nguy cơ lây nhiễm cao hay một ca sĩ nổi tiếng, cho rằng mình tham gia các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ cho công tác chống dịch nên được ưu tiên tiêm vaccine thì PGS.TS Mạc Văn Tiến cũng khẳng định không nên khoe, không cần phải khoe.

"Việc khoe mẽ tiêm vaccine xịn, vaccine tốt trong bối cảnh Chính phủ đang căng mình lo đủ nguồn vaccine cho cả nước; người dân vùng dịch vẫn ngóng chờ vaccine từng ngày, thì đó là hành động lố bịch, vô cảm.

Hành động khoe mẽ được tiêm vaccine có thể giúp một số người giải quyết được khâu oai, thể hiện được vị thế mình là người quan trọng, có ảnh hưởng, có quan hệ, quen biết nhưng khoe mẽ trong bối dịch bệnh nhạy cảm như hiện nay đã không giúp những người này sang hơn. Ngược lại, còn khiến họ trở nên lố bịch trước hàng nghìn người dân vùng dịch đang xếp hàng chờ vaccine. Là hành động vô cảm, thiếu sự chia sẻ với người dân và cả nước", vị PGS thẳng thắn.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, qua theo dõi các động thái, chỉ đạo của Chính phủ là sẽ không bỏ rơi bất kỳ ai. Điển hình là việc phân chia vaccine cho các khu vực mà Chính phủ đang làm. Thực tế, chúng ta đã thấy những người đang được ưu tiên là những bác sĩ, nhân viên y tế, là những cán bộ phục vụ công tác phòng, chống dịch. Là công nhân vùng dịch và cả người dân, người già.

"Chỉ cách đây 1-2 hôm, chúng ta đã thấy một bà cụ 90 tuổi đã được tiêm vaccine tại TP.HCM. Như vậy là, Chính phủ đang mở rộng diện tiếp cận vaccine theo thứ tự ưu tiên. Ở đây là một bà cụ tuổi già có sức đề kháng yếu được tiêm vaccine, không phải vì bà là mẹ của ai hay quen biết ai. 

Bản thân những người này cũng đã không nhận được sự đồng tình, thay vào đó là những phản ứng chỉ trích, phê phán, bức xúc của dư luận.

Nghiêm trọng hơn, chính từ một số thông tin sai sự thật được đăng tải, vô hình chung đã gây ra sự hiểm nhầm, hiểu sai bản chất cho rằng có sự ưu ái, bất bình đẳng trong tiêm vaccine, hiểu như vậy là không đúng, là sai sự thật", PGS Mạc Văn Tiến nói.

Với quan điểm cá nhân, vị chuyên gia lưu ý, với những người đã được tiêm vaccine thay vì lên trang cá nhân để khoe mẽ hãy hợp tác, hỗ trợ, tuyên truyền rộng rãi với người dân chưa được tiêm vaccine, hoặc không muốn tiêm vaccine hiểu đúng về giá trị, lợi ích của việc tiêm vaccine. Qua đó, giúp người dân yên tâm, tự tin hơn khi thực hiện tiêm vaccine theo chủ trương mở rộng dần của Chính phủ.

"Điều quan trọng nhất trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay là cách ứng xử văn hóa, chia sẻ. Những người càng có sự ảnh hưởng trong xã hội thì càng phải biết tiết chế cảm xúc, tránh làm tổn thương tới những người yếu thế", vị chuyên gia nhắc nhở.

Thái Bình


 

Thứ Bảy, 24/07/2021 09:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện