8B Lê Trực: Viện KHCN nói gì về tiến độ tháo dỡ?

(Tin tức thời sự) - Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội khẳng định: “Lý do chậm phá dỡ do vấn đề kỹ thuật là không có cơ sở”.

Liên quan đến những thông tin về việc phá dỡ diện tích vi phạm nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) chậm tiến độ, mới đây, Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đã có văn bản báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội xung quanh đánh giá việc đảm bảo an toàn chịu lực của kết cấu công trình trong và sau khi áp dụng phương pháp phá dỡ Giai đoạn 1.

Được biết, Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đã thống nhất với phương án, giải pháp phá dỡ Giai đoạn 1 trong phương án phá dỡ xây dựng sai phép do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát lập tháng 1/2016.

Cho rằng trong quá trình phá dỡ sẽ làm xuất hiện các tải trọng rung động và chấn động nên Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội lưu ý, cần phải có biện pháp giảm thiểu tác động của tải trọng này lên hệ kết cấu chịu lực của công trình.

Đồng thời, bố trí mặt bằng thi công phù hợp với từng thời điểm cụ thể, đảm bảo nguyên tắc phá song song đối xứng qua trục lõi thang máy để tránh gây tải trọng lệch trục.

8B Le Truc: Vien KHCN noi gi ve tien do thao do?
Phương án phá dỡ tầng 19 nhà 8B Lê Trực về cơ bản đã được giải quyết. Ảnh: TPO

Từ phương án phá dỡ phần xây dựng sai phép tại 8B Lê Trực, Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội cho rằng, việc phá dỡ sẽ gây ra các rung động và ảnh hưởng đến khả năng liên kết giữa bê tông và cốt thép cũng như làm thay đổi điều kiện làm việc của một số nút khung.

Để khắc phục vấn đề này, chủ đầu tư cần phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế của tòa nhà đưa ra phương án thiết kế gia cố. Tùy theo tình hình cụ thể, chủ đầu tư và tư vấn thiết kế của tòa nhà sẽ quyết định thực hiện gia cố ngay trong quá trình phá dỡ (sau khi phá dỡ xong cấu kiện) hoặc sau khi phá dỡ xong.

“Việc tính toán an toàn chịu lực của kết cấu công trình trong và sau khi áp dụng phương án phá dỡ của Giai đoạn 1 (tầng 19) dựa trên kết quả kiểm tra, tính toán của Công ty CP Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng-CONINCO là có cơ sở và chấp nhận được. Các vấn đề về kỹ thuật trong phương án phá dỡ ở Giai đoạn 1 về cơ bản đã được giải quyết. Do vậy lý do chậm phá dỡ do vấn đề kỹ thuật là không có cơ sở”- Viện này khẳng định.

Về việc này, một đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, văn bản trả lời của Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng đã hóa giải được những yếu tố kỹ thuật trong và sau khi phá dỡ tầng 19 nhà 8B Lê Trực. Căn cứ ý kiến của Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng, Sở Xây dựng sẽ có văn bản đôn đốc, giám sát các lực lượng chức năng phá dỡ diện tích vi phạm đúng tiến độ.

Về tiến độ tháo dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực, trước đó, như báo chí đã đưa tin, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến cuối tháng 12/2015, chủ đầu nhà 8B Lê Trực mới phá dỡ trung bình khoảng 10 - 15m2/ngày. Tổng diện tích phá dỡ sàn mái tum mới được khoảng 120m2.

Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, tiến độ phá dỡ như trên là quá chậm, không đảm bảo yêu cầu đề ra.

Trước việc tự phá dỡ của chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND TP chỉ đạo quận Ba Đình ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo UBND quận Ba Đình và các phòng ban chức năng của quận có ý kiến về thời gian, tiến độ thực hiện phá dỡ của chủ đầu tư đối với cả 2 giai đoạn.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Hai, 23/05/2016 18:37

Sự Kiện