8B Lê Trực: Phân trần kỉ luật cán bộ như thăng chức

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến vụ 8B Lê Trực, Sở Xây dựng Hà Nội thi hành quyết định kỷ luật, chuyển công tác đối với một số cán bộ.

Đội trưởng thành phó phòng

Theo đó, ông Nguyễn Cương Quyết, Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều động giữ chức Phó Trưởng phòng Tổ chức, Thanh tra Sở Xây dựng.

Ông Phạm Hùng Phương, Phó Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều động làm chuyên viên phòng Giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra Sở Xây dựng.

Ngoài ra, 3 cán bộ khác thuộc quản lý của Đội TTXD quận Ba Đình cũng nhận quyết định điều chuyển công tác khác.

8B Le Truc: Phan tran ki luat can bo nhu thang chuc
Phá dỡ phần diện tích vi phạm tại nhà 8B Lê Trực. Ảnh: VOV

Trao đổi với báo chí ngày 25/3, ông Nguyễn Việt Dũng, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, việc thực hiện kỷ luật, giáng chức, chuyển công tác đối với các cán bộ vi phạm được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tính khách quan. Ngoài ra, đối với các cán bộ có vi phạm sẽ không được trực tiếp được làm công tác thanh tra xây dựng nữa.

“Về bản chất, việc chuyển công tác cán bộ lên Sở không phải thăng chức. Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị cấp 2, trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội. Do đó, các Trưởng phòng trực thuộc Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội (Phòng Thanh tra hành chính và giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng Kế hoạch tổng hợp…) tương đương với Đội trưởng các đội quản lý trật tự xây dựng tại các quận.

Như vây ông Nguyễn Cương Quyết đang là Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình bị giáng chức xuống Phó đội và chuyển công tác làm Phó phòng tổ chức của Thanh tra Sở là hợp lý.

Vị trí mới ông Quyết đảm nhiệm tương đương với vị trí ông Quyết vừa bị giáng chức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cán bộ này không được làm công tác xây dựng nữa mà chỉ xếp vào tổ chức thôi…

Điều này cũng đồng nghĩa với việc cán bộ này không được làm công tác xây dựng nữa mà chỉ xếp vào tổ chức thôi…

Trường hợp ông Phạm Hùng Phương, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình bị giáng chức xuống làm chuyên viên Đội Thanh tra quận, chuyển công tác tới Phòng Thanh tra hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, thì tương đương với chuyên viên các đội cơ sở.

3 người khác bị cảnh cáo, không cho làm trực tiếp công tác quản lý trật tư xây dựng nữa mà làm công tác kế hoạch, cập nhật số liệu, báo cáo Chánh thanh tra…", ông Dũng nói.

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, việc chuyển cán bộ từ quận lên sở là điều bất khả kháng. "Không thể đưa họ về các đội Thanh tra cấp quận được bởi lẽ, ở quận chỉ có 2 vị trí việc làm gồm kế toán và Thanh tra quản lý trật tự xây dựng.

Kế toán thì họ (cán bộ vi phạm - PV ) không có nghề. Còn quản lý trật tự xây dựng thì họ không được làm trực tiếp nữa. Cho nên việc điều chuyển cán bộ vi phạm làm công tác tổng hợp là phù hợp nhất.

Họ cũng không thể bố trí vào công việc lái xe, bảo vệ được vì đó là hình thức hợp đồng 68/2000/NĐ-CP, không thể áp dụng đối với các trường hợp vi phạm này".

Trước đó, khoảng tháng 9/2015, công trình tại 8B Lê Trực bị phát hiện có nhiều sai phạm. Kết quả mà UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng chỉ rõ những sai phạm: Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực gửi các đơn vị liên quan.

Về tiến độ phá dỡ phần diện tích vi phạm tại nhà 8B Lê Trực, trong báo cáo gửi UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sẽ cần khoảng 2 tháng (tính từ ngày 6/3) để hoàn thành kế hoạch phá dỡ giai đoạn 1 gồm tum và tầng 19, nhà 8B Lê Trực.

Minh Thái (Tổng hợp GDVN/DVO)

Chủ Nhật, 27/03/2016 09:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện