83 GV dạy lái xe dùng bằng giả: Không có tiêu cực?

(Tin tức thời sự) - Ông Danh khẳng định, hoàn toàn không có chuyện nhà trường nhận tiền bạc từ các giáo viên dùng bằng giả.

Vụ 83 giáo viên dạy lái xe dùng bằng giả vẫn đang khiến dư luận xôn xao. Ngày 9/3, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới (TP.HCM) cho biết, hiện đơn vị đã cho một người không đủ điều kiện dạy thực hành lái xe nghỉ việc.

"Sau khi phát hiện, đơn vị đã cho người này nghỉ việc cách đây mấy tháng rồi. Cho nghỉ hẳn luôn vì người này không đủ điều kiện để dạy. Việc này chúng tôi đã có báo cáo lên Sở GTVT TP với bên Tổng cục Đường bộ Việt Nam", đại diện Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới cho biết.

Theo vị đại diện này, trong thời gian qua, Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới có tăng học phí lên 1-2 triệu đồng/khóa học bằng lái xe. Hiện trường vẫn đang hoạt động bình thường.

83 GV day lai xe dung bang gia: Khong co tieu cuc?
Trường dạy lái xe Thống Nhất bị phát hiện có 29 giáo viên dạy lái xe sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả - Ảnh: TTO

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, đại diện Trường dạy lái xe Thống Nhất  (5 cơ sở tại quận 5 và 10, TP.HCM) cho biết, thanh tra Sở GTVT TP đã đình chỉ tuyển sinh 2 tháng đối với đơn vị này.

Theo ông Phạm Thành Danh, Hiệu phó Trường dạy lái xe Thống Nhất, nhà trường cũng đã buộc thôi việc đối với những giáo viên sử dụng bằng giả và  ông Nguyễn Hoàng Dân - phụ trách nhân sự của trường.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Danh cho biết quá trình tuyển dụng giáo viên, trường có yêu cầu người ứng tuyển nộp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ sư phạm (bản photo có công chứng).

Khi nhận được hồ sơ, trường đưa các văn bằng này đi xác minh thật - giả để lấy biên bản xác nhận. Khi có biên bản xác nhận là bằng thật, trường gửi hồ sơ qua Sở GTVT TP để các giáo viên tham dự chương trình tập huấn và được cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành.

Theo ông Danh, quá trình đi xác minh, ban giám hiệu nhà trường giao cho ông Nguyễn Hoàng Dân - phụ trách nhân sự của trường thực hiện. Do quá trình xác nhận của trường quá lâu nên dẫn đến việc ông Dân đã tự ý mua 24 giấy xác nhận giả trên mạng để kịp thời nộp cho Sở GTVT TP.

"Sau khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam gọi lên giải trình, 29 giáo viên thừa nhận là mua các chứng chỉ sư phạm, bằng giả trên mạng. Riêng ông Dân thừa nhận mua giấy xác nhận giả cho các giáo viên trên mạng" - ông Danh nói.

Cũng theo ông Danh, ban giám hiệu nhà trường không có tiêu cực hay nhận tiền bạc từ các giáo viên.

"Bởi khi tiếp nhận bằng cấp, chứng chỉ, nhà trường đi xác minh rất lâu. Có nơi họ hỗ trợ nhưng có nơi không. Ông Dân được giao đi xác nhận nhưng lâu quá nên mới mua giấy giả để nộp cho Sở Giao thông vận tải TP cho kịp" - ông Danh nói và cho biết thêm, hiện Sở GTVT TP đã tiến hành thu hồi và hủy bỏ 29 giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành.

Ngoài 29 giáo viên của Trường dạy lái xe Thống Nhất xài bằng giả, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết qua xác minh cũng đã phát hiện thêm 54 giáo viên khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả tại 4 cơ sở gồm: Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát, Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát, Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới, Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn.

Với 54 trường hợp này, các văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân giáo viên dạy thực hành tự mua qua mạng nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Thùy Dung

Thứ Ba, 10/03/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện