70% trẻ bị xâm hại bởi người thân: Bố mẹ ở đâu?

(Tin tức thời sự) - Thời gian trẻ ở nhà và ở trường đều rất khó tiếp cận với người lạ nên việc trẻ bị người thân quen xâm hại đến 70% là điều dễ hiểu.

Nhiều chuyện éo le

Mới đây chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương đã đưa ra cảnh báo: “Có đến 60-70% thủ phạm các vụ xâm hại là đến từ người thân quen như: thầy (cô) giáo, ông, bố, bác, đặc biệt là hàng xóm - những người bạn của bố thì rất nhiều”.

Về vấn đề trên, chia sẻ với Đất Việt, Thạc sĩ Phạm Đức Chuẩn - Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em NT (Hà Nội) cho rằng, con số trên là chính xác, thậm chí thực tế còn lớn hơn.

Ông Chuẩn cho hay: "Hầu hết việc xâm hại trẻ em đều đến từ những người thân quen rất ít khi từ người lạ, tỷ lệ này rất ít.

Trẻ em hiện nay hầu như thời gian chủ yếu ở trường và ở nhà, khoảng thời gian này đều có người lớn đi cùng, nên tất nhiên đây là môi trường tương đối an toàn, cơ hội cho người không quen biết tiếp cận rất khó".

Cũng theo ông Chuẩn, nguyên nhân của việc này xuất phát từ nhiều góc độ khác nhau.

Nhiều khi có trường hợp liên quan đến bệnh, như ấu dâm chỉ thích quan hệ với trẻ ít tuổi, rồi bị tâm lý, làm chuyện đó với người lớn thì không tự tin, nên phải làm với các đối tượng bé.

Còn một số đối tượng vì hoàn cảnh kinh tế, xa vợ thiếu hụt quan hệ sinh dục, túng quá hóa liều thì làm với đối tượng trẻ em; hoặc nhiều khi trẻ xinh xắn hấp dẫn và chỉ đôi phút mất kiểm soát.

Ở Việt Nam thường có những kiểu sờ soạng trẻ, thơm hôn vô tội vạ, nếu như theo phương Tây những cử chỉ quá mức giao tiếp thì đó là ôm hôn không đúng cách, hay sờ sờ vùng kín của bé trai cũng là lạm dụng tình dục thì Việt Nam lại coi là bình thường.

Qua đây, để thấy việc này xuất phát từ nhiều yếu tố văn hóa, kinh tế, bệnh tật và cả đạo đức. Trước đây có khi cũng có các đối tượng này nhưng không được nêu ra, nhưng càng ngày xã hội càng thêm nhiều tác động dẫn tới con số này ngày càng tăng lên.

"Như tôi từng biết những câu chuyện éo le, gia đình anh chị này sinh sống tại một thành phố khá lớn, có hai người con, một bé trai 7 tuổi và một bé gái 5 tuổi, hai anh em có quan hệ với nhau.

Nguyên nhân là do xem phim của bố mẹ nên khi bố mẹ đi làm, tò mò hai anh em tự mở máy tính ra xem rồi bắt chước theo.

Rồi có những trường hợp gia đình hai vợ chồng cùng lên thành phố lập nghiệp, thời gian đầu vất vả nên thuê giúp việc trông con, nhưng họ không ngờ được rằng chính người giúp việc lại xâm hại tình dục con trai của mình.

Tôi còn được tiếp xúc với trường hợp mẹ đi xuất khẩu lao động bố ở nhà quan hệ với con gái, do quá thiếu thốn nên làm chuyện đó. Qua những câu chuyện mình tiếp xúc tôi thấy, không hẳn là do đạo đức mà do thực tế hoàn cảnh tác động lên tâm lý con người tại một thời điểm nhất định", ông Chuẩn kể lại.

Theo ông Chuẩn, hầu như các trường hợp này bất đắc dĩ mới tìm đến ông, vì họ muốn giữ bí mật, họ ngại bày tỏ ra. Ngay như vụ hai anh em quan hệ với nhau, bố và bà nội của hai cháu bé nhất định không cho ai biết, nhưng mẹ của hai cháu đấu tranh tư tưởng nhiều lần sau đó gọi cho ông Chuẩn để tìm hướng xử lý.

Phụ huynh thường rất sợ bên ngoài biết, ngay cả anh em họ hàng trong nhà, vì họ biết làm theo Luật thì bé trai 7 tuổi có thể đi tù, em gái thì lớn lên tương lai nguy hiểm.

 Rất cần sự quan tâm của gia đình

Về giải pháp, theo vị chuyên gia trên, hầu như trẻ con hiện nay được trang bị nhiều kỹ năng, lại thông minh nên thực hiện tốt việc kháng cự người lạ khi tiếp xúc thân thể. Phần lớn có chuyện gì đều là từ người quen, người thân mà việc đối phó với người thân là vô cùng khó.

Theo thực tế khi bố mẹ người nhà quan tâm sâu sắc đến con cái nhiều, thì tỷ lệ bị xâm hại giảm đi rất nhiều.

"Tôi đã từng chứng kiến một trường hợp có một cháu bé, được bố mẹ thuê một bác hàng xóm chuyên chở đi học sáng đưa đi, chiều đón về, ban đầu người hàng xóm rất nhẹ nhàng hay âu yếm bé gái. Bỗng một ngày cháu có biểu hiện sợ sệt, nhất định không cho bác hàng xóm đèo đi học, thậm chí kiên quyết không cho âu yếm như mọi khi.

Khi bé phản kháng thì bố mẹ lại cho rằng do bác có bộ râu xồm nên bé sợ, nhưng chính xác em bé rất sợ, khóc gào, mỗi lần nhìn thấy bác hàng xóm, nhưng bố mẹ không nhận ra được.

Sau đó, khi đưa đến Trung tâm qua nghiệp vụ tôi phát hiện cháu bé đã bị xâm hại tình dục rất nhiều lần. Ban đầu bé có phản ứng nhưng dần dần bố mẹ không tin, coi như không có chuyện đó nên bé dần thu mình lại, chấp nhận.

Điểm mấu chốt ở đây là bố mẹ phải quan tâm, sâu sát đến con cái, giảm bớt nguy cơ, trang bị cho con cái những kiến thức cơ bản, để ý sự thay đổi từng giờ, từng ngày của con.

Không phải một sớm một chiều mà sẽ là cả thời gian, quá trình, nên nếu bố mẹ quan tâm sẽ nhận thấy sự thay đổi của con cái. Tất nhiên, ở đây chỉ là hạn chế được phần nào, khi trẻ hiện nay ở trường nhiều.

Ngay như con tôi học ở lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi, con trai, con gái vẫn ngủ lẫn với nhau, rồi bạn này sờ bạn kia, rồi thì nhiều bạn sờ ti cô giáo mới ngủ được, để học sinh ngủ họ cũng chiều, nhưng đáng sợ là cô giáo coi đó là việc bình thường.

Cho nên chỉ nên hạn chế bằng cách gia đình quan tâm đến con, nói cho con biết những biểu hiện như nào là nguy hiểm, không được", ông Chuẩn phân tích.

  • Châu An

Thứ Hai, 23/04/2018 07:21

Sự Kiện