7 cây sưa đỏ chết khô: Không có giá trị?

(Tin tức thời sự) - Theo một chủ buôn gỗ nhận định, 7 cây sưa mới trồng được 1 năm và chết khô nếu bán cũng không có giá trị.

Theo phản ánh của người dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội), thời gian gần đây, hàng cây sưa đỏ trồng trên vỉa hè nơi đây có dấu hiệu khô héo, mục nát, trơ trụi lá và không còn khả năng sinh trưởng.

Theo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, qua nhiều đợt kiểm tra, đánh giá (các ngày: 6/8/2020; 22/9/2020; 5/10/2020; 29/1/2021) tình trạng cây sưa sau dịch chuyển của Dự án, đến nay hiện có 7 cây sưa đã chết và 25 cây sinh trưởng ổn định.
 
Chiều ngày 2/3, trao đổi với PV, ông Ma Kiên Ngọc, Giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh, là đơn vị được giao quản lý và chăm sóc hàng cây sưa cho biết: "Việc này Sở xây dựng đã có văn bản báo cáo Thành phố, đang chờ văn bản của Thành phố để xử lý số cây sưa đã chết.

Thời điểm đánh chuyển cây đến trồng là thời tiết nắng nóng, lúc đó các cây vẫn có sự sống. Trong suốt thời gian qua chúng tôi vẫn chăm sóc và bảo vệ cây hàng ngày. Việc chết cũng có thể do thời tiết và khí hậu, trồng cây cũng có tỷ lệ rủi ro nhất định. Trước đó phát hiện những cây này yếu chúng tôi cũng cố gắng hết sức, truyền dịch để cứu cây nhưng không đạt được kỳ vọng nên đành chịu".

7 cay sua do chet kho: Khong co gia tri?
Nhiều cây sưa đỏ tại đây đã trơ trụi lá, mục nát từ thân xuống gốc cây.

Theo ông Ma Kiên Ngọc, thông thường sau khi nhận được văn bản của Thành phố sẽ tiến hành thu hồi các cây bị chết, sau đó mới đưa ra thanh lý đấu giá.
 
Được biết hiện tại Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản số 1024/SXD-HT ngày 01/02/2021 báo cáo UBND thành phố về việc giải quyết đề nghị của Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội về việc chăm sóc cây sưa và giao Ban QLDA phối hợp cơ quan chức năng tổ chức giám định mẫu vật để xác định chủng loại gỗ.

Trường hợp cơ quan chức năng xác định là cây gỗ quý hiếm giao cho Sở Xây dựng cấp giấy phép chặt hạ các cây gỗ quý hiếm và phối hợp đơn vị chức năng của Sở Xây dựng để đo đạc, thu hồi về kho của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh bảo quản để thực hiện bán đấu giá theo quy định (đối với cây bị chết).

Cũng theo văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội, đối với các trường hợp cây bị chết cần trồng thay thế, giao Ban QLDA phối hợp với nhà thầu thi công trồng thay thế bằng cây Giáng Hương để đồng bộ với hiện trạng cây Sưa sau dịch chuyển.

7 cay sua do chet kho: Khong co gia tri?
Một số cây đã bị bong tróc vỏ, trơ lõi, không còn khả năng sống sót.

Nhận định về giá trị của những cây sưa bị chết trên, chủ một cửa hàng chuyên thu mua gỗ quý nói: "Để mua một gây gỗ quý cần phải xem thực tế về kích thước đường kính của cây như thế nào. Cây đó có giấy tờ và được công nhận là gỗ sưa và được đơn vị nào công nhận được phép bán không. Do gỗ sưa là tài sản quốc gia nên không tùy tiện mua bán được.

Tuy nhiên với cây gỗ mới trồng được hơn năm thì không có giá trị gì và cũng không ai mua làm gì. Thường những thân gỗ có đường kính 16-20 cm thì lõi bằng cổ bàn tay. Gỗ sưa phải trồng ít nhất vài chục năm thì mới có giá trị.

Hơn nữa với việc 7 cây gỗ chết, đơn vị đào lên phải được phép, rồi sau đó báo cáo thu mua và thẩm định. Tuy nhiên việc báo cáo và thẩm định này mất nhiều thời gian, trong khi thực tế giá trị bán ra lại không nhiều".

Vân Anh
 

Thứ Tư, 03/03/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện