6 lãnh đạo để xảy ra phá rừng: Giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - Ông Hóa cho biết, do địa hình đồi núi hiểm trở nên lực lượng chức năng của xã không phát hiện kịp thời những đối tượng phá rừng.

Xung quanh xôn xao vụ cả dàn lãnh đạo xã bị kỷ luật vì để lấn chiếm rừng, ngày 29/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông La O Hóa - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) cho biết, ông đồng tình với quyết định kỷ luật của UBKT Huyện ủy Đồng Xuân.

"Để xảy ra lấn chiếm rừng chúng tôi không có lợi ích riêng tư gì ở đây. Do địa bàn xã Phú Mỡ 80% là đồi núi, địa hình phức tạp, hiểm trở nên chúng tôi cũng không thể kiểm soát được hết. Hơn nữa, các đối tượng thường phát cây nhỏ trước rồi phát đến cây lớn nên cũng rất khó phát hiện", ông Hóa nói.

Không chỉ vậy, theo ông Hóa, do địa bàn có nhiều tiểu khu, các đối tượng chặt phá, lấn chiếm đất rừng thay đổi tiểu khu liên tục cũng là nguyên nhân khiến lực lượng chức năng khó phát hiện.

6 lanh dao de xay ra pha rung: Giai thich nong
Nhiều khu rừng ở xã Phú Mỡ bị phát trắng. Ảnh: PLO

"Hiện đã phát hiện ra 47 đối tượng và họ đều là người dân địa phương. Đất đai thổ nhưỡng ở đây eo hẹp, dân không có đất để sản xuất nên họ vào rừng phá cây để trồng keo", ông Hóa cho  biết thêm.

Về việc này, cùng ngày, lãnh đạo UBKT huyện ủy Đồng Xuân cho biết đã có thông báo về việc kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên vi phạm trong vụ phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Theo đó, nhiều lãnh đạo xã Phú Mỡ đều phải nhận hình thức kỷ luật về Đảng do thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Người phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo là ông La O Hóa. Các ông So Bếp - Bí thư Đảng ủy, La Đình Thơ - Phó bí thư thường trực Đảng ủy, La Lan Bình - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, La Lan Hoàn - Trưởng Công an xã, La Lan Huy - Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỡ - cùng phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Ngoài ra, còn có 6 đảng viên nguyên là Bí thư xã đoàn, Công an viên, giáo viên, Bí thư chi bộ… ở xã Phú Mỡ cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách vì trực tiếp phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái quy định pháp luật.

Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Xuân, có 11,48ha rừng phòng hộ (hơn 4,4ha rừng nghèo kiệt và hơn 7ha đất chưa có rừng) và 42,16ha đất rừng sản xuất trên địa bàn bị phát dọn, lấn chiếm trái phép.

Thu Hoài

Thứ Tư, 30/12/2020 16:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện