5 cá thể voọc quý hiếm bị bắn chết: Thợ săn hay...?

(Tin tức thời sự) - Ông Phong cho rằng, nhiều khả năng đây không phải nhóm thợ săn chuyên nghiệp mà là người dân trên địa bàn.

Sáng ngày 19/10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết, hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang truy tìm đối tượng bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân xám.

Ông Phong cho biết, sự việc được phát hiện vào chiều tối ngày 18/10 tại khu vực Kon Căng, thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ (lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ).

5 ca the vooc quy hiem bi ban chet: Tho san hay...?
5 con voọc chà vá chân xám bị bắn chết - Ảnh: Kiểm lâm Ba Tơ

Tại hiện trường, ngoài 5 cá thể voọc chà vá chân xám quý vừa bị bắn chết, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 xe gắn máy, 1 bình hơi (dùng để nạp hơi cho súng hơi tự chế), 53 viên đạn chì và 1 ống giảm thanh.

"Hiện tại chúng tôi đã cấp đông 5 cá thể voọc này đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng truy xét nhóm người đi săn. Việc cấp đông 5 cá thể voọc để phục vụ việc điều tra và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật", ông Phong cho biết.

Cũng theo ông Phong, voọc chà vá chân xám tên khoa học là Pygathrix cinerea, thường sống ở rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Đây là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới, nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp và có tên trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Theo nhận định ban đầu của kiểm lâm Ba Tơ, đây không phải nhóm thợ săn chuyên nghiệp mà là người dân trên địa bàn.

Mai Thùy

Thứ Ba, 19/10/2021 13:31

Sự Kiện