47 trường hợp bổ nhiệm sai quy định tại Bộ Công thương

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Bộ Nội vụ đã phát hiện nhiều trường hợp được bổ nhiệm tại Bộ Công thương không đúng quy định.

Ngày 8/3, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý của Bộ Công Thương (giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2016).

Cụ thể, trong giai đoạn này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định bổ nhiệm 97 trường hợp, gồm 55 cán bộ cấp vụ, 42 cán bộ cấp phòng; điều động, bổ nhiệm ngang cấp 10 cán bộ; bổ nhiệm lại 5 trường hợp và kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu một trường hợp (cấp vụ).

Ông Vũ Huy Hoàng làm bộ trưởng tới tháng 4/2016, như vậy, phần lớn việc bổ nhiệm nói trên đều rơi vào thời điểm ông Vũ Huy Hoàng giữ chức bộ trưởng Bộ Công thương.

47 truong hop bo nhiem sai quy dinh tai Bo Cong thuong
Ông Vũ Huy Hoàng

Theo kết luận của Bộ Nội vụ, đa số công chức, viên chức được bổ nhiệm đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, có 2 trường hợp không đáp ứng về tuổi khi bổ nhiệm lần đầu (quá 2 tháng và 8 tháng).

Đồng thời, tại thời điểm bổ nhiệm còn 31 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị; 3 trường hợp không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, 3 trường hợp không có chứng chỉ ngoại ngữ;  3 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị và ngoại ngữ; 4 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị và nghiệp vụ quản lý nhà nước; 1 trường hợp không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước và không có bản đánh giá, nhận xét của nơi cư trú.

Ngoài ra còn có 2 trường hợp được tiếp nhận, tuyển dụng không qua kỳ thi tuyển công chức là không đúng quy định về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước.

Trong đó có 1 trường hợp được nâng ngạch từ ngạch nhân viên kỹ thuật lên ngạch chuyên viên không qua kỳ thi nâng ngạch. Bên cạnh đó, hồ sơ của 1 trường hợp được Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp nhận năm 2008 hiện không có đầy đủ tài liệu xác định việc tuyển dụng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Có 4 trường hợp thời điểm tiến hành quy trình bổ nhiệm lại chậm từ 45 đến 107 ngày, trong đó có 3 trường hợp thời điểm ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm từ 7 đến 76 ngày là không đúng quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

47 truong hop bo nhiem sai quy dinh tai Bo Cong thuong
Trịnh Xuân Thanh

Ngoài các trường hợp nêu trên, trong giai đoạn thanh tra, ông Vũ Huy Hoàng còn bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức vụ Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (Quyết định số 1169/QĐ-BCT ngày 04/02/2015).

Bộ Công thương hiện không quản lý hồ sơ công chức của ông Trịnh Xuân Thanh vì ông này đã chuyển công tác về tỉnh Hậu Giang từ ngày 27/5/2015. Mặt khác các nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Cũng trong giai đoạn thanh tra, ông Hoàng bổ nhiệm 7 trường hợp cấp phó vụ trưởng ở 6 cơ quan, đơn vị vượt quá số lượng cấp phó theo quy định.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Công Thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân đối với những vi phạm đã được kết luận để xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ Công thương có trách nhiệm thực hiện đúng số lượng cấp phó của người đứng đầu; thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 2 trường hợp không được tuyển dụng và các quyết định khác có liên quan (tuyển dụng, tiếp nhận, nâng ngạch).

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Công Thương cần kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tuyển dụng công chức đối với một trường hợp được tiếp nhận năm 2008 nêu trên và các công chức, viên chức hiện công tác để xử lý theo quy định đối với những trường hợp không được tuyển dụng đúng quy định (nếu có)...

Trường Giang

Thứ Năm, 09/03/2017 08:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện