46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép theo cách nào?

(Tin tức thời sự) - Sau khi kiểm tra chung cư Glorence, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều người vào cả nhà vệ sinh lẩn trốn.

Ngày 3/5, một lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy lời khai của 46 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện nhóm người này thuê nhà tại chung cư Glorence, số 28 Trần Hữu Dục - Nam Từ Liêm.

"Tất cả 46 người được xác định là nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện, một số trường hợp còn chui vào nhà vệ sinh trốn", vị lãnh đạo công an Nam Từ Liêm cho biết.

46 nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep theo cach nao?
Cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đang làm việc với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn.

Sau đó, nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được tập trung tại tầng 3 của chung cư và được tiến hành xét nghiệm Covid-19, hiện vẫn chưa có kết quả. Lực lượng chức năng đang tiến hành rà soát thêm các chung cư, nhà nghỉ, khách sạn... trên địa bàn.

Cũng theo lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm, hiện đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ thời gian và thông tin cụ thể liên quan đến hành vi nhập cảnh trái phép của nhóm người này.

Được biết, hiện cơ quan chức năng đã đưa toàn bộ những người Trung Quốc nhập cư trái phép được phát hiện ở chung cư Florence đi cách ly.


 

Hai nữ sinh thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép

Ngày 3/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei và Đinh Thị Huệ về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Trước đó, vào khoảng 11h ngày 20/4, tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội kiểm tra phát hiện 5 người Trung Quốc tại số nhà 464 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, nghi vấn có dấu hiệu nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Quá trình xác minh, tổ công tác xác định, căn nhà này do Trần Thị Phương Thảo (22 tuổi) trú tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ thuê của bà Nguyễn Thị T từ tháng 12/2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận năm 2020, Trần Thị Phương Thảo quen biết Ou Guo Pei và đối tượng tên “Vương” đều là người Trung Quốc thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Bản thân Thảo đang học tiếng Trung tại một trường Đại học trên địa bàn thành phố, nên giao tiếp được với những người này.

Thông qua những câu chuyện thường ngày, Ou Guo Pei và “Vương” đặt vấn đề nhờ Thảo đứng ra thuê một số căn hộ để cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc.

Trần Thị Phương Thảo đồng ý và rủ thêm Đinh Thị Huệ (22 tuổi) trú tại xã Đông Cửu, cùng huyện Thanh Sơn, là bạn học tìm thuê một số căn hộ chung cư để cho số đối tượng người Trung Quốc này thuê lại, nhằm kiếm tiền chênh lệch từ việc cho thuê nhà.

Cụ thể, ngoài căn nhà Thảo thuê tầng 1 làm cửa hàng bán mỹ phẩm, nữ sinh này còn thuê thêm 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung cho các đối tượng người Trung Quốc.

Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân và trong 2 căn hộ này, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép tại đây.

 

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Hai, 03/05/2021 14:01

Sự Kiện