45 học sinh một trường ở Việt Trì nghi mắc COVID-19

(Tin tức thời sự) - Theo Sở Y tế Phú Thọ, 45/477 mẫu Trường THCS Chu Hóa có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2; đều là học sinh.

Ngày 17/10, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ với thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ cho biết, đến 9 giờ ngày 17/10, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 50 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, 45 trường hợp là học sinh Trường THCS Chu Hóa (TP Việt Trì), 1 trường hợp ở phường Bạch Hạc (TP Việt Trì) và 4 trường hợp trong cùng một gia đình ở thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) có liên quan đến 2 ca mắc đầu tiên đã được công bố trước đó.

Theo thông báo cụ thể trên website của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, qua lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho kết quả, toàn bộ 53 mẫu (34 học sinh, 19 giáo viên) Trường Tiểu học Chu Hóa âm tính SARS-CoV-2; 45/477 mẫu (21 giáo viên, 456 học sinh) Trường THCS Chu Hóa có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. 45 mẫu này đều là học sinh (tại 7 lớp của Trường THCS Chu Hóa); riêng lớp 7A có 31/41 học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

45 hoc sinh mot truong o Viet Tri nghi mac COVID-19
Phụ huynh học sinh đưa con đến lấy mẫu xét nghiệm tại trường THCS Chu Hóa, TP Việt Trì. Ảnh: Báo Phú Thọ

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương đã tiến hành phong tỏa các khu vực phát hiện ca mắc COVID-19 để khoanh vùng kiểm soát y tế, truy vết, lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có liên quan để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Tạm dừng đến trường học đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học và THCS Chu Hóa. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR cho toàn bộ giáo viên, học sinh trường THCS Chu Hóa.

Trước mắt phân loại và cách ly ngay các trường hợp test nhanh dương tính để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp khi ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới chưa xác định được nguồn lây.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu UBND tỉnh ban hành ngay văn bản thích ứng với dịch COVID-19 chung trên địa bàn tỉnh và các biện pháp phòng chống dịch riêng đối với thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao.

Ông Châu yêu cầu, thành phố Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng. Bộ CHQS tỉnh có văn bản đề nghị Quân khu 2 không tổ chức tiếp nhận công dân ngoại tỉnh về Khu cách ly tập trung của tỉnh ở Trung đoàn 753, xã Yên Dương, huyện Cẩm Khê để chuẩn bị sẵn sàng phương án đưa các trường hợp F1 của thành phố Việt Trì lên cách ly tập trung khi trung tâm cách ly tập trung của thành phố quá tải. Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Sở Y tế huy động lực lượng để nhanh chóng tiến hành xét nghiệm để sàng lọc các F0 trong khu vực đã phong tỏa và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì.

Ông Bùi Minh Châu cũng yêu cầu thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao căn cứ vào tình hình cụ thể, ra quyết định phong tỏa theo từng khu vực hẹp, đảm bảo an toàn. Bám sát theo Nghị quyết 128 của Chính phủ để có phương án cách ly đối với các F1 phù hợp. Dừng một số hoạt động không cần thiết trên địa bàn. Tạm thời dừng việc dạy và học trực tiếp tại huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì. Đặc biệt, các địa phương chủ động rà soát lại toàn bộ những công dân ở vùng dịch, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam trở về địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghiệp Thụy Vân tiến hành rà soát, truy vết toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 tại công ty; đặc biệt là các trường hợp thường xuyên tiếp xúc trong cùng không gian kín; tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ với các trường hợp tiếp xúc gần bằng phương pháp PCR.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, sáng 17/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì đã có Công văn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố do có trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó từ 12h ngày 17/10 dừng tất cả các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu và vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần như karaoke, quán bar, Internet, mát xa, thẩm mỹ, phòng tập gym, không phục vụ ăn uống tại chỗ…

Dừng tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, thể dục thể thao, sự kiện có tập trung đông người; dừng tổ chức hoạt động cưới hỏi; tổ chức đám hiếu nhanh gọn, hạn chế số lượng người và đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch. Tạm dừng đến trường đối với tất cả các cơ sở giáo dục.

Tiến hành lập các chốt kiểm soát y tế tại xã Chu Hóa; tổ 20 Lang Đài và tổ 21 Mộ Thượng- phường Bạch Hạc để khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu sàng lọc; tăng cường thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, tự giác khai báo nếu tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Cũng trong ngày 17/10, Sở GD-ĐT Phú Thọ yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao tạm dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp từ ngày 18/10 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở giáo dục tập trung phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiến hành rà soát, truy vết, xét nghiệm đảm bảo kịp thời, chính xác; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp với phụ huynh quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh; hướng dẫn, giúp đỡ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức bằng các hình thức phù hợp.

Minh Thái

Chủ Nhật, 17/10/2021 18:19

Sự Kiện