3 ông Tây du lịch chui đến Sơn Đoòng khai gì?

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, khi làm việc với cơ quan chức năng, 3 du khách nước ngoài luôn tìm cách đối phó để không bị xử lý.

Xung quanh thông tin 3 du khách nước ngoài đi du lịch chui ở Quảng Bình, chiều ngày 26/2, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình xác nhận với báo Đất Việt thông tin trên.

Theo ông Tịnh: "Đúng là chúng tôi mới phát hiện 3 du khách đi du lịch chui vào Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, cụ thể là họ đang dự định vào động Sơn Đoòng - chỗ này rất nguy hiểm nếu không có các thiết bị chuyên dụng hay sự hướng dẫn của chuyên gia".

3 ong Tay du lich chui den Son Doong khai gi?
3 du khách người nước ngoài tham quan du lịch VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bằng đường "chui" bị phát hiện. Ảnh: Người lao động

Ông Tịnh nói thêm: "Làm việc với cơ quan chức năng, họ luôn tìm cách đối phó để không bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Họ cho rằng, trước cổng Vườn không ghi rõ cụ thể những khu vực cấm nhưng thực ra chúng tôi đã ghi rõ ở các bảng về quy định cấm thăm quan thắng cảnh trái phép. Những vị khách này còn cho rằng do họ tìm hiểu và được biết ở trong Vườn có những thắng cảnh đẹp nên đến xem".

Cũng theo vị Giám đốc này: "Thực ra 3 người này hiện đang nghỉ ở Phong Nha, nhưng khi đi họ lại để giấy tờ tại khách sạn, việc đi lại không vé nên đã bị đội tuần tra của kiểm lâm vườn phát hiện. Chúng tôi phải cử người tuần tra sát sao ở những khu vực nguy hiểm bởi nếu để sơ sẩy thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Vườn rất lớn."

Như thông tin báo chí đã đưa, trước đó, vào khoảng 9h30 ngày 24/2, khi đang tuần tra kiểm soát tại khu vực Km 35 trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn nhánh Tây đến Hang Én, Tổ Công tác tuần tra Trạm Kiểm lâm Km 40 thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện 3 du khách người nước ngoài mang quốc tịch Mỹ và Pháp đi du lịch trái phép trong phạm vi của Vườn Quốc gia.

Qua kiểm tra, 3 đối tượng này tự đi tham quan du lịch mà chưa mua vé tham quan tuyến du lịch Rào Thương - Hang Én nên Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3 ong Tay du lich chui den Son Doong khai gi?
Nhà chức trách xử phạt hành chính, đồng thời hướng dẫn điểm tham quan thích hợp cho các vị khách. Ảnh: VQG Phong Nha


Về việc này, theo ông Tịnh, ngoài xử phạt vi phạm hành chính thì Ban lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ thông tin về các điểm, tuyến tham quan hợp pháp tại Vườn Quốc gia và các quy định có liên quan để các du khách biết và chấp hành một cách nghiêm túc.

Hang Én và Sơn Đoòng (là hang lớn thứ 3 và lớn nhất thế giới) được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho một đơn vị duy nhất khai thác du lịch.

Thanh Giang

Chủ Nhật, 26/02/2017 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện