3 ca dương tính sau cách ly: 14 ngày chưa đủ?

(Tin tức thời sự) - Sau ca dương tính tại Hà Nội vừa được công bố, chuyên gia cho rằng cần kéo dài thời gian cách ly...

Sáng 4/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là chuyên gia người Ấn Độ, sống tại khu đô thị Times City.

Đây là trường hợp thứ 3 bị dương tính sau khi rời khu cách ly. Điều này đặt ra nhiều vấn đề cần phải xem xét, nhất là việc kéo dài thời gian cách ly trong bối cảnh xuất hiện chủng mới. 

3 ca duong tinh sau cach ly: 14 ngay chua du?
Tòa nhà Park 10, khu đô thị Times City (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tạm thời được phong toả - Ảnh: TTO

Nhìn nhận về vấn đề này, BS Trương Tấn Minh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa cho hay, thời gian phơi nhiễm của virus vào cơ thể được tính trung bình là 14 ngày. Điều này có nghĩa khi virus vào cơ thể thời gian ủ bệnh cũng như thời gian phơi nhiễm có thể kéo dài hơn 14 ngày, hoặc ít hơn 14 ngày. 

Sau 14 ngày, có người không còn bị phơi nhiễm tức là âm tính với virus nhưng ngược lại cũng vẫn có những trường hợp nguy cơ phơi nhiễm vẫn còn và bị dương tính sau 14 ngày. 

Ở trường hợp khác, cũng có thể trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm cổ họng, không lấy được hết dịch họng hoặc có thể bị sót, dẫn tới tình trạng kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính nhưng về nhà lại dương tính. 

Vì điều này, đối với những người hết cách ly sau 14 ngày vẫn cần phải tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc cách ly cho tới khi bảo đảm an toàn. 

Trường hợp chuyên gia Ấn Độ vừa được Hà Nội công bố, bước đầu cho thấy người này đã có ý thức tốt như: sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly đã bắt taxi trở về nhà, ở tại nhà cùng vợ con, không đi đâu xa. Đến ngày 3/5, khi có biểu hiện mệt đã tự đến bệnh viện xét nghiệm dịch vụ và cho kết quả dương tính. 

"Trường hợp này cần được biểu dương về tinh thần, ý thức tự giác, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chính sự chủ động hạn chế đi lại, ít tiếp xúc với người ngoài, làm xét nghiệm dịch vụ khi có biểu hiện bệnh là một biện pháp quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng. 

Nếu tất cả những người trở về từ vùng dịch, hết thời gian cách ly đều có ý thức, tuân thủ chặt chẽ các biện pháp cách ly chắc chắn sẽ giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh mang lại hiệu quả tốt hơn", BS Trương Tấn Minh nhận định. 

Lấy ngay ví dụ từ trường hợp của bệnh nhân 2899 Hà Nam cũng rời khu cách ly  sau 14 ngày nhưng không tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc cách ly dẫn tới lây lan trong cộng đồng. 

Cụ thể bệnh nhân này đã đi xe khách về quê, ăn uống tập trung đông người là nguyên nhân làm lây lan cho 15 người khác. Rất đáng bị lên án. 
 
BS Trương Tấn Minh cho rằng, cuộc chiến với dịch bệnh là lâu dài, không phải một hai ngày, do đó, chỉ khi nào người dân được tiêm đầy đủ vaccine, tạo được miễn dịch trong cộng đồng khi đó mới có thể tạm yên tâm. 

Trong hoàn cảnh đó, công tác phòng bệnh vẫn là giải pháp quang trọng nhất giúp chúng ta sớm chiến thắng được dịch bệnh. 

Vì điều này, với những trường hợp có ý thức tự giác, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cách ly cần phải được nêu gương, tuyên truyền rộng rãi tới toàn xã hội. 

Ngược lại với những trường hợp ý thức kém, không có trách nhiệm với cộng đồng cần phải ra quyết định xử phạt nhanh, xử phạt nghiêm để răn đe. Biện pháp xử lý không chỉ dừng lại ở hình thức xử phạt hành chính mà còn phải xử lý cả hình sự nếu hành vi sai phạm để lại hậu quả nghiêm trọng. 

"Việc không tuân thủ cách ly hay tiếp tay thuê nhà cho những đối tượng nhập cảnh trái phép ở, đưa người nhập cảnh trái phép... đều là những hành vi đáng bị lên án và phải xử lý thật nghiêm", ông Minh nói. 

Ngoài việc tự ý thức thực hiện các biện pháp cách ly, vị BS cũng cho rằng người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân. 

Theo vị chuyên gia, hiện đã xuất hiện chủng virus biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh, không có biểu hiện ho sốt, do đó, khi cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, ho sốt, cần chủ động khai báo, làm xét nghiệm kịp thời.  

"Cứ thử hình dung nếu chỉ lọt một ca bị lây nhiễm mà không được phát hiện kịp thời thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng sẽ như thế nào? Nếu ai cũng không có ý thức thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng", ông Trương Tấn Minh nhấn mạnh. 

Ngoài ra, ông Minh cũng lưu ý, với chủng virus mới, không có biểu hiện rõ ràng, việc xem xét kéo dài thời gian cách ly cũng là biện pháp phòng chống dịch bệnh cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 

"Trong cuộc chiến với dịch bệnh, nếu chúng ta lùi một bước, dịch bệnh sẽ tiến một bước, nguy cơ lây lan sẽ cao hơn, hậu quả để lại càng nghiêm trọng hơn. 

Vì thế, rất cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, biểu dương những trường hợp địa phương, cá nhân làm tốt, đồng thời nghiêm khắc phê bình, xử lý những trường hợp làm chưa tốt. 

Nên nhớ, một khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, nguồn lực của xã hội phải đổ vào để dập dịch. 

Phải cách ly xã hội, cách ly thôn, xóm, làng... gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của người dân; làm gián đoạn việc học tập của hàng ngàn học sinh; khiến cả nền kinh tế phải đình trệ... Hơn lúc nào hết, bây giờ là thời điểm người dân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình với xã hội và cộng đồng", ông Minh nhắn nhủ. 

Thái Bình

Thứ Ba, 04/05/2021 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện