28 địa phương cấm ghi âm, chụp ảnh khi tiếp dân

(Tin tức thời sự) - Đến nay có một số bộ, ngành và 28 địa phương, chính quyền UBND cấp tỉnh có quy định cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân.

Sáng 28/1, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục KTVB Bộ Tư pháp cho biết cơ quan này đã vào cuộc sau khi có dư luận về việc Hà Nội cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân.

28 dia phuong cam ghi am, chup anh khi tiep dan
Hà Nội không phải địa phương duy nhất cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp công dân. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Ba cho biết, theo quy định của Luật tiếp công dân 2013, bộ trưởng, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ ban hành các nội quy tại trụ sở tiếp công dân. Ví dụ chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành nội quy tiếp công dân tại hai địa chỉ 34 Lý Thái Tổ (Q.Hoàn Kiếm) và 20 Hoàng Diệu (Q.Hà Đông).

Trong quá trình xem xét nội quy tiếp công dân, Bộ Tư pháp đã rà soát tổng thể. Hiện, có 62/63 tỉnh, thành phố ban hành nội quy tiếp công dân.

"Việc cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân thể hiện trong nhiều nội quy tiếp dân ở cấp tỉnh, đến nay có một số bộ, ngành và 28 địa phương, chính quyền UBND cấp tỉnh có quy định cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân.

Tuy cách thể hiện có sự khác nhau về câu chữ, nhưng đại ý người dân không quay phim, chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân", ông Ba thông tin.

Ông Ba cho biết thêm, quy định này đã được thực hiện từ nhiều năm nhưng mới đây khi Hà Nội ra quy định thì dư luận mới quan tâm và phản ứng gay gắt như vậy.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật giải thích thêm, luật Tiếp công dân không quy định cụ thể, không có việc cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm…

"Về văn bản của Hà Nội không quy định cấm, nhưng yêu cầu khi công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm phải được sự đồng ý của người tiếp công dân", ông Ba cho rằng, các luật liên quan cũng không quy định cụ thể, giới hạn nội dung quy định tiếp công dân.

Với tính chất như vậy, ông Ba cho rằng việc xem xét trách nhiệm, tính pháp lý, hợp lý, và xử lý nội quy tiếp dân thế nào trước hết thuộc về chính cơ quan ban hành nội quy đó.

Ông Ba cho biết đã đưa ra khuyến nghị trực tiếp với các đơn vị chức năng trong việc xem xét, rà soát kỹ quá trình thực hiện quy định này để có giải pháp cho phù hợp về tính pháp lý, hợp lý, sự chặt chẽ để đảm bảo thực thi vì chỉ có một số tỉnh có quy định này.

"Thanh tra Chính phủ cũng cần có rà soát báo cáo Thủ tướng để có giải pháp phù hợp, làm sao bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại trụ sở, cũng như đảm bảo tính tôn nghiêm, văn minh trong phòng tiếp công dân", ông Ba nói.

Trước đó, chia sẻ bài viết trên Đất Việt, TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp cho rằng, quy định của Hà Nội cần sớm được sửa sai để tránh tình trạng lây lan nội dung sai.

Chỉ rõ nguồn cơn, TS Lê Hồng Sơn cho rằng, bắt nguồn từ quyết định số 2276/QĐ-TTCP ban hành nội quy trụ sở tiếp công dân trung ương ngày 11/8/2015 của Thanh tra Chính phủ.

Do đó, Thanh tra Chính phủ phải xem xét lại nội dung này. Trường hợp cần giữ lại, thì phải đưa ra lấy ý kiến của Quốc hội.

Quyết định cấm ghi âm, ghi hình: Cần sớm sửa sai...

Còn trước mắt, ông Sơn cho rằng phải sớm đình chỉ thi hành các quy định sai trái đó. Đồng thời, cần thi hành nghiêm các quy định bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn tại các trụ sở tiếp công dân. Chống các hành vi quá khích, kích động, quấy nhiễu, gây rối, xúc phạm, đe dọa (kể cả của những người quay phim, ghi âm, ghi hình) đối với cán bộ, công chức, người thi hành công vụ, và các công dân nói chung tại địa điểm này.

Hướng xử lý tích cực nhất theo vị chuyên gia là sớm  có văn bản hướng dẫn cụ thể việc quay phim, ghi âm, ghi hình. Trước hết, cần yêu cầu các trụ sở tiếp công dân phải tổ chức việc gắn trang thiết bị cần thiết để ghi âm, ghi hình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khi công dân đến để kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo thì việc đầu tiên là người có trách nhiệm phải thông báo cho người dân biết việc tại trụ sở có ghi âm, ghi hình buổi làm việc.

Nếu người dân có nhu cầu trích xuất nội dung làm việc của họ thì lãnh đạo bộ phập tiếp dân trích xuất cho dân. Nếu người dân có nhu cầu tự ghi, tự quay thì cần tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho công việc này của người dân.

"Theo tôi, đây là hướng tích cực, vừa bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ theo yêu cầu của Thủ tướng, vừa bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự chung tại trụ sở tiếp công dân, hợp lòng dân, ý Đảng", ông Sơn nói.

Hoài An

Thứ Hai, 28/01/2019 15:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện