2.700m2 đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng tiếp tục hư hỏng

(Tin tức thời sự) - Cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng phát hiện thêm khoảng 2.700 m2 hư hỏng cục bộ mặt đường

Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát trong lĩnh vực giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết đã phát hiện thêm hàng nghìn m2 đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng.

2.700m2 duong cao toc Quang Ngai - Da Nang tiep tuc hu hong
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cứ vá xong lại hỏng. Ảnh: TTO

Cụ thể, tờ Dân trí dẫn nguồn từ báo cáo cho hay, hư hỏng cục bộ trên mặt đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng bắt đầu bộc lộ từ thời điểm tháng 9/2018 với tổng diện tích hư hỏng khoảng 89,10 m2/3.100.000 m2 tổng diện tích mặt đường (chiếm khoảng 0,003%).

Các hư hỏng này, theo ông Thể, đã được Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các nhà thầu liên quan sửa chữa, khắc phục ngay trong năm 2018. Tuy nhiên, các sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng dự án vẫn diễn ra, cao tốc ngàn tỉ Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn đang tiếp tục hư hỏng.

Đến nay lại tiếp tục phát hiện thêm khoảng 2.700 m2 hư hỏng cục bộ mặt đường.

Các hư hỏng cục bộ mặt đường được phát hiện như bong bật cục bộ lớp bêtông nhựa tạo thành ổ gà; mặt đường không êm thuận, bị hằn lún và trồi nhựa cục bộ; lún tại những đoạn chuyển tiếp giữa đường và cầu.

Theo ông Thể, phần diện tích hư hỏng này đang được VEC chỉ đạo các nhà thầu kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, xây dựng phương án để tiếp tục sửa chữa, khắc phục.

Việc sửa chữa, khắc phục các hư hỏng này thuộc trách nhiệm của các nhà thầu bằng kinh phí bảo hành công trình của nhà thầu theo quy định khi VEC chưa xác nhận hết thời hạn bảo hành công trình.

Liên quan tới những sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng dự án, ông Thể cũng cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang điều tra các sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Bộ GTVT cho biết với vai trò là bộ quản lý chuyên ngành và là người quyết định đầu tư dự án, trong suốt thời gian chuẩn bị đầu tư, thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, bộ đã có nhiều văn bản hướng dẫn VEC thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình.

Tính từ năm 2014 - 2018, lãnh đạo Bộ GTVT, các cơ quan tham mưu thuộc bộ đã tổ chức 50 cuộc thanh, kiểm tra với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; sau mỗi cuộc thanh, kiểm tra đều có văn bản chỉ đạo nhưng không ngăn chặn được sai phạm.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 08/10/2020 16:25

Sự Kiện