13 ngày Hà Nội không ca mắc mới, Bạc Liêu thở phào

(Tin tức thời sự) - Viện Pasteur TP.HCM cho biết, hiện tại chưa có bằng chứng trường hợp ở Bạc Liêu nhiễm SARS-CoV-2.

Cứu sống bệnh nhân nặng nhất

Bản tin 6 giờ ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19.

Tính từ 18 giờ ngày 28/2 đến 6 giờ ngày 1/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1.542 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 849 ca.

Trong số trên, riêng Hải Dương có 665 ca, Quảng Ninh 61 ca, Gia Lai 27 ca, Hà Nội 35 ca, Bắc Ninh 5 ca, Bắc Giang 2 ca, TP.HCM 36 ca, Hòa Bình 2 ca, Hà Giang 1 ca, Điện Biên 3 ca, Bình Dương 6 ca, Hải Phòng 4 ca, Hưng Yên 2 ca.

Việt Nam vẫn đang có 2.448 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị. Trong số các bệnh nhân đang điều trị đã có 210 ca âm tính với SARS-CoV-2.

10 tỉnh, thành phố đã qua 16 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng là Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP.HCM.

Hà Nội đã trải qua 13 ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng, Hải Phòng 6 ngày.

13 ngay Ha Noi khong ca mac moi, Bac Lieu tho phao
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Báo Chính phủ 

Thông tin từ Bộ Y tế đêm qua cũng cho biết ca nghi mắc COVID-19 tại Bạc Liêu sáng 28/2 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính.

Từ các thông tin dịch tễ, lâm sàng và xét nghiệm, Viện Pasteur TP.HCM xác nhận hiện tại chưa có bằng chứng bệnh nhân này nhiễm SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 1.876 bệnh nhân COVID-19.

Đặc biệt, bệnh nhân 1536, 79 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng từ 14/1 và là ca bệnh COVID-19 nặng nhất từ trước đến nay, tuổi cao, nhiều bệnh nền... đã được cứu sống.

Báo Tuổi trẻ dẫn thông tin mới nhất từ bệnh viện cho biết, đến sáng 28/2 bệnh nhân đã mở mắt linh hoạt hơn, huyết động tạm ổn, không sốt, chức năng tim có cải thiện, dinh dưỡng đường miệng tăng dần, tình trạng rối loạn đông máu có cải thiện, tuy nhiên thận và gan vẫn còn suy nhưng có dấu hiệu tích cực.

Sáng 28/2 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn và các bác sĩ cũng bắt đầu cai ECMO cho bệnh nhân sau hơn 20 ngày phụ thuộc vào thiết bị. Bệnh nhân chỉ còn thở máy liều thấp, kết quả xét nghiệm và đánh giá chức năng sau khi cai ECMO vào chiều 28/2 cho thấy huyết động ổn định, các chức năng cơ thể khá tốt.

Hải Phòng cho phép quán cà phê, nhà hàng mở cửa trở lại

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, từ 1/3, thành phố Hải Phòng sẽ nới lỏng một số hoạt động dịch vụ.

Theo đó, các hoạt động sau vẫn bị tạm dừng, gồm: lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các giải đấu thể thao; tổ chức ăn uống tập thể (đám hiếu, hỷ, tiệc liên hoan...)  tập trung quá 20 người; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử, phòng khám nha khoa; dịch vụ du lịch lữ hành, thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bi-a, hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; công viên, vườn hoa; dịch vụ ăn uống đường phố...

Cùng với đó là hoạt động xe đưa đón công nhân từ Hải Dương về Hải Phòng; các bến phà, đò ngang tiếp giáp tỉnh Hải Dương vẫn phải dừng hoạt động. Riêng xe taxi chỉ hoạt động 30% số đầu xe của các hãng trên địa bàn.  Đồng thời, các phương tiện vận tải hành khách, xe buýt, taxi chỉ được vận chuyển không quá 50% số người cho phép đối với mỗi phương tiện và phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Các dịch vụ khác ngoài các quy định trên được hoạt động trở lại bình thường và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Như vậy, thay vì chỉ các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm được hoạt động thì nay Hải Phòng đã cho phép các hoạt động ăn uống trong nhà như: quán cà phê, nhà hàng… được hoạt động trở lại.

Minh Thái

Thứ Hai, 01/03/2021 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện