110 lãnh đạo ở Lâm Đồng thiếu tiêu chuẩn: Giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - Theo ông Việt, những lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn bổ nhiệm chủ yếu ở các trường học, không phải lãnh đạo chủ chốt.

Liên quan đến thông tin 110 lãnh đạo ở Lâm Đồng thời điểm bổ nhiệm không đủ tiêu chuẩn, chiều ngày 10/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, ông đã nắm được thông tin về việc này.

"Những lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn bổ nhiệm chủ yếu là cán bộ ở các trường học như trường tiểu học, THCS chứ không phải các trường hợp lãnh đạo chủ chốt. Hiện tại tôi đang chỉ đạo các sở, ngành có liên quan để khắc phục", ông Việt nói.

Nói về lý do hàng trăm lãnh đạo ở Lâm Đồng thiếu tiêu chuẩn bổ nhiệm, ông Việt cho rằng, do số lượng trường học ở tỉnh Lâm Đồng rất nhiều, trong khi công tác bồi dưỡng lãnh đạo các ngành có liên quan để làm chuẩn đội ngũ còn thiếu.

110 lanh dao o Lam Dong thieu tieu chuan: Giai thich nong
Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác quản lý biên chế, bổ nhiệm lãnh đạo ở Lâm Đồng - Ảnh: NLĐ

"Cần phải bổ sung, rà soát lại xem số nào đã đủ tiêu chuẩn, số nào chưa thì cần thiết phải cho anh chị em đó đi học để bổ sung hồ sơ cho hoàn chỉnh và tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải làm nghiêm theo đúng các quy định, không thể để xảy ra tình trạng nợ cái này nợ cái kia rồi không trả được", ông Việt cho biết thêm.

Như báo chí đưa tin, Thanh tra Bộ Nội vụ đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, xét tuyển, bổ nhiệm cán bộ là lãnh đạo, quản lý… tại tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể, kết luận chỉ rõ tại thời điểm bổ nhiệm, còn 110/321 công chức chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, trong đó có 2 công chức có trình độ chuyên môn không phù hợp với chức danh đang giữ.

Bên cạnh đó, 5 công chức giữ ngạch thấp hơn tiêu chuẩn bổ nhiệm và nhiều công chức thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị.

Thanh tra còn phát hiện 70/622 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý qua kiểm tra hồ sơ cho thấy chưa đáp ứng yêu cầu trình độ theo tiêu chuẩn ngạch. Trong đó có 1 công chức chưa có bằng đại học, 1 lãnh đạo cấp sở đang hưởng tiêu chuẩn ngạch không phù hợp với vị trí,…

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi quyết định tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển đối với công chức đến thời điểm thanh tra không đáp ứng quy định.

Ngoài ra, miễn nhiệm 5 lãnh đạo, quản lý đến thời điểm thanh tra vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đề nghị kiểm điểm, làm rõ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những tồn tại hạn chế trên.

Thu Hoài

Chủ Nhật, 11/11/2018 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện