11 địa phương bổ nhiệm người nhà: Hỏi quy trình

(Tin tức thời sự) - Trong các trường hợp, đúng, sai đều được đổ cho quy trình, giống như khi ra văn bản sai thì lỗi được đổ cho nhân viên đánh máy.

Trước thông tin Bộ Nội vụ điểm tên 11 địa phương có tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan, trao đổi với Đất Việt, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định đây chưa phải là con số cuối cùng, vẫn còn nhiều trường hợp khác ở nhiều địa phương khác chưa bị lộ ra.

"Bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan đã trở thành tình trạng phổ biến. Người ta sẵn sàng đưa con cháu, họ hàng, người thân vào những chỗ không đáng để tranh giành", GS.TS Phạm Tất Dong nhận xét.

11 dia phuong bo nhiem nguoi nha: Hoi quy trinh
Tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan vẫn tồn tại vì Việt Nam chưa làm đến nơi đến chốn

Minh chứng cho điều này, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dẫn một ví dụ: Hội Khuyến học đề nghị Chính phủ có chế độ phụ cấp cho người phụ trách quỹ khuyến học ở cấp xã. Theo đó, mỗi xã có một người phụ trách và mức phụ cấp chưa đến 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi đề xuất được phê duyệt, ở nhiều nơi, các "quan xã" đẩy người của Hội Khuyến học vẫn làm trước đây ra để đưa con cháu của mình vào.

"Như vậy còn khuyến học gì nữa? Mà mức phụ cấp không được bao nhiêu, chưa đến 1 triệu đồng. Thế nhưng với ông con, ông cháu nào đó chưa có việc làm thì 1 triệu đồng cũng chấp nhận được.

Trước đây không có phụ cấp thì vị trí ấy chẳng ai ngó, nhưng khi có phụ cấp thì người ta đẩy người khác ra để cho con cháu vào. Thế là miếng bánh chẳng ngon nghẻ gì cũng mất, nếu là miếng bánh ngon thì e phải mất nhiều. Cứ thử thống kê 63 tỉnh thành, bao nhiêu cấp huyện, bao nhiêu đoàn thể... sẽ ra rất nhiều trường hợp như vậy", GS.TS Phạm Tất Dong kể.

Những trường hợp bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan, theo GS.TS Phạm Tất Dong, đúng hay sai đều được những người có trọng trách ở địa phương đổ cho quy trình, tất cả đều khẳng định "làm đúng quy trình, thắc mắc phải hỏi quy trình".

"Nó cũng giống trường hợp nhiều nơi ra văn bản sai lại đổ cho thư ký, nhân viên đánh máy hay khi xây biệt phủ hàng chục tỷ đồng thì nói tiền có được nhờ đi buôn chổi chít, chạy xe ôm... Ấy là kiểu lý sự cùn làm sao nghe được?", vị chuyên gia nhận xét.

Cũng chính vì có cái cớ "đúng quy trình" để những người bổ nhiệm sai vin vào nên tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan ở Việt Nam kéo dài bao năm qua vẫn chưa thể giải quyết tận gốc, GS.TS Phạm Tất Dong khẳng định. Nguyên nhân sâu xa hơn, theo vị chuyên gia, đó là vì Việt Nam không làm triệt để, vẫn theo kiểu hình thức khiến tình trạng trên tồn tại dai dẳng.

Vấn đề kê khai tài sản được GS.TS Phạm Tất Dong dẫn ra làm ví dụ cho sự thiếu triệt để, chưa tới nơi của Việt Nam. Theo đó, đối tượng thuộc diện kê khai hiện nay là chưa đầy đủ, thay vì chỉ cán bộ, công chức kê khai thì vợ con của người đó cũng phải kê khai, giải trình.

"Thực tế cho thấy nhiều cán bộ thuộc diện kê khai tài sản chuyển tài sản sang tên con, tên vợ. Thậm chí, có cán bộ để bảo toàn tài sản còn tuyên bố ly dị dù vợ chồng họ vẫn sống với nhau. Do đó, nếu cứ chỉ yêu cầu cán bộ kê khai tài sản thì không thể nào khai chính xác được.

Không hiểu có phải vì cơ quan chức năng sợ làm thì mất thời gian hay không nên không làm?!", GS Dong đặt câu hỏi.

Trở lại với tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan, GS.TS Phạm Tất Dong kết luận: "Quy định Việt Nam đều đã có. Nếu có lỗ hổng thì phải bịt lại, chỗ nào hổng thì phải khui lại xem hổng đến đâu. Điều quan trọng nhất là chúng ta có quyết làm đến nơi đến chốn không, hay chỉ "làm ví dụ". Nếu "làm ví dụ" thì không bao giờ giải quyết được tận gốc tình trạng này".

Thành Luân

Thứ Sáu, 15/12/2017 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện