1.000 con gà giống lạc vào nhà cán bộ: Sai phải chịu!

(Tin tức thời sự) - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm sau khi nhận 1.000 con gà giống từ dự án hỗ trợ nông dân cho vợ nuôi.

Ngày 6/8/2020, ông Trần Đình Đức, Bí thư Đảng uỷ xã Phong Bình (huyện Gio Linh - Quảng Trị) cho biết, đơn bị đã họp bàn và đi đến thống nhất hình thức kỷ luật, yêu cầu rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Văn Út - Phó Chủ tịch UBND xã.

Nguyên nhân là ông Út làm sai quy trình trong thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2020 - hỗ trợ gà giống của Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi thuộc Viện Chăn nuôi.

Trao đổi với báo chí, ông Út xác nhận đã nắm được thông tin kỷ luật dành cho mình. Vị này cho biết, mình làm sai thì phải chịu.

1.000 con ga giong lac vao nha can bo: Sai phai chiu!
Gà dự án được nuôi tại nhà cán bộ (Ảnh LĐO).

Ngoài ra, ông Trần Quả - Trưởng thôn Gia Môn và ông Trần Lam - Cán bộ thú y xã Phong Bình cũng bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì sai phạm trong việc triển khai dự án này.

Trước đó, vào tháng 3/2020, Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi thuộc Viện Chăn nuôi đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai dự án khuyến nông Trung ương năm 2020.

Mỗi hộ tham gia mô hình nhận nuôi từ 500 - 1.000 con gà. Điều kiện là hộ tham gia phải có chuồng trại để chăn nuôi gà thương phẩm, có khả năng đối ứng vốn.

Mục đích của dự án là hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi gà thịt. Đối tượng tham gia chủ yếu là nông dân. Gà giống có giá 14.000 đồng/con.

Sau khi nhận được công văn trên và nhận đề nghị của Trung tâm Khuyến nông tỉnh về việc lên danh sách, đề xuất các hộ đủ tiêu chuẩn dự án, UBND xã Phong Bình đã chỉ đạo các thôn đề xuất, xã tổng hợp.

Ngày 20/5, có 9 hộ trên địa bàn xã nhận tổng cộng 5.000 con gà giống. Trong đó, có ông Trần Quả - Trưởng thôn Gia Môn, xã Phong Bình nhận 500 con; bà Nguyễn Thị Sương (vợ ông Nguyễn Văn Út - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình) nhận 1.000 con.

Hiện 1.000 con gà giống gia đình ông Út nhận từ dự án, qua thời gian chăm sóc đã đạt trọng lượng trung bình đạt 1,5kg/kg, thời gian tới sẽ xuất bán.

Ông Trần Quả thừa nhận dựa theo tiêu chí của dự án, ông đã tự nhận định các hộ có thể tham gia dự án phải có chuồng trại từ 100m2 trở lên, rồi lập danh sách đề xuất, chứ không thông báo rộng rãi cho người dân trong thôn biết.

Sau khi gà giống lọt vào nhà cán bộ, người dân xã Phong Bình mới biết thông tin dự án nêu trên và bức xúc cho rằng cán bộ đã "ém" thông tin, không công khai minh bạch, mất tính dân chủ.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 06/08/2020 13:26

Sự Kiện