1 thợ lặn tử vong, 5 người sức khỏe yếu ở Formosa

(Tin tức thời sự) - Một thợ lặn đã tử vong và 5 người khác đang được đưa đi kiểm tra sức khỏe sau khi làm công việc xây dựng nền đê chắn sóng của Formosa.

Trao đổi với Đất Việt, BS. Thái, người trực ca đêm 24/4 tại BVĐK Bắc Quảng Bình xác nhận anh Lê Văn Ngày (quê Khánh Hòa) nhập viện vào khoảng 18h 45 phút khi đã tử vong. Qua lời những người đi cùng anh Ngày, anh bị lên cơn co giật khi đang ngồi chơi cùng các anh em công nhân khác.

"Anh Ngày được sơ cứu tại công ty và sau đó chuyển tới BVĐK Bắc Quảng Bình. Song anh đã tử vong trên đường đi tới đây", BS. Thái cho hay.

1 tho lan tu vong, 5 nguoi suc khoe yeu o Formosa
Nhóm công nhân bàng hoàng khi anh Ngẩy đã tử vong. Ảnh: PLO

Sau khi tử vong, gia đình có mong muốn đưa thi thể ông Ngày về luôn nhưng phía công an Quảng Bình đã đến để kiểm tra, mổ tử thi làm rõ nguyên nhân cái chết. 6h sáng hôm sau thi thể đã được chuyển về quê.

"BS Thái cho biết thêm: "BVĐK Bắc Quảng Bình đã ghi nhận và đưa thi thể vào nhà xác, chờ đưa thi thể về. Song sau đó, phía Công an tỉnh Quảng Bình đã tới làm việc với nhóm 3, 4 công nhân đi cùng để kiểm tra, khám nghiệm tử thi. Quá trình khám nghiệm không có sự tham gia của các BS ở BVĐK Bắc Quảng Bình. Sau đó thi thể đã được chuyển về quê anh ở Khánh Hòa".

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch Liên Đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa nói với Đất Việt, hiện thông tin về anh Ngày chưa được cơ quan này nắm rõ ràng. Song khi nắm được cụ thể địa chỉ của anh ở Khánh Hòa, Liên đoàn Lao động tỉnh chắc chắn sẽ tới tận nơi thăm hỏi và chia sẻ với gia đình.

Được biết, anh Ngày cùng nhóm công nhân là thợ lặn làm việc cho Công ty CP Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế Nibel. Đây cũng là doanh nghiệp chuyên cung ứng lao động cho dự án tại công trường Formosa thuộc KCN Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Khi xảy ra sự việc, anh Ngày hiện đang ở KTX công ty Nibelc tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Anh cùng một số thợ lặn của công ty Nibelc (thi công đê chắn sóng cho Formosa) gặp vấn đề về sức khoẻ nên được nghỉ 1 tuần. Thời điểm anh Ngày được phát hiện đột nhiên khó thở và người co giật tức chiều 24/4, anh mới lặn trước đó 2 ngày.

Theo VietnamNet, đại diện công ty Nibelc (nhà thầu phụ cho công ty Sam Sung C&T VN) cho biết, ngoài ông Ngày còn có 5 thợ lặn khác của công ty Nibelc phải đi kiểm tra sức khoẻ sau khi có những dấu hiệu không bình thường.

Chia sẻ với Người Lao động, một thợ lặn của Công ty Nibelc, cho hay họ làm nghề thợ lặn trên 10 năm không vấn đề gì. Tuy nhiên, kể từ khi có hiện tượng cá chết ở dọc biển miền Trung đặc biệt là xung quanh Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng, mỗi khi lặn xuống biển lên thì nhiều công nhân cảm thấy trong người rất mệt mỏi, đau đầu, tức ngực và khó thở.

“Hiện phía công ty đang cho nhiều công nhân đi xét nghiệm xem có phải ảnh hưởng từ độc tố hay không. Chúng tôi đang rất lo lắng” – một công nhân (xin giấu tên) cho biết.

Tuổi trẻ cũng dẫn lời ông Nguyễn Thiếu (36 tuổi, quê Khánh Hòa), đang là thợ lặn biển phục vụ việc xây dựng đê chắn sóng cho cảng nước sâu Sơn Dương (thuộc dự án Formosa, Hà Tĩnh).

1 tho lan tu vong, 5 nguoi suc khoe yeu o Formosa
Đê chắn sóng cảng Sơn Dương của Formosa, nơi đội thợ lặn của Nibelc đã có 1 người tử vong. Ảnh: VietnamNet

Ông Thiếu cho biết mình hiện đang làm thợ lặn thực hiện việc san lấp mặt bằng dưới đáy biển, hỗ trợ việc đổ bê tông.  Kể từ ngày phát hiện cá biển chết hàng loạt, ông cùng nhiều người trong tổ lặn đều cho hay "lên bờ là cảm thấy mệt mỏi khác thường lắm. Da thì vàng hẳn lên và thấy choáng váng, tức ngực. Cứ như có thứ gì đó chạy rùng rùng trong người vậy”.

"Hôm đó khi xuống nước, tôi thấy nước biển có màu vàng đục bất thường, cá biển ít thấy đến lạ. Nhưng cứ nghĩ là do nước biển đục tạm thời nên chắc không sao. Tình trạng nước biển như vậy kéo dài trong cả mấy ngày liền ở vùng biển Sơn Dương này.” – ông Thiếu cho biết thêm.

Khi được hỏi tại sao không đi khám bác sĩ khi thấy hiện tượng lạ như vậy, ông Thiếu trả lời thợ lặn biển ở cảng Vũng Áng được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Vì thấy còn khỏe và cũng chưa đến thời gian khám nên ông cùng nhiều thợ lặn khác không đến bác sĩ để khám mà vẫn tiếp tục làm việc.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Ba, 26/04/2016 07:37

Sự Kiện