Theo dõi chặt dòng chảy sông Mê Công, giảm thiệt hại...

(Tin ảnh) - VPCP vừa có văn bản hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc theo dõi diễn biến dòng chảy trên sông Mê Công và xâm nhập mặn tại ĐBSCL.

Theo văn bản này, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo kịp thời diễn biến dòng chảy sông Mê Công và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo doi chat dong chay song Me Cong, giam thiet hai...
Ảnh minh họa

Văn bản chỉ đạo phát đi sau khi có thông tin phản ánh về việc Bắc Kinh thông báo giảm xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng trên sông Lan Thương - Mê Công xuống hạ du còn 1.000 m3/s trong thời gian từ ngày 5 – 24/1/2021 với lý do bảo dưỡng đường dây truyền tải điện.

Theo số liệu của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, lưu lượng xả trung bình nhiều năm từ đập Cảnh Hồng trong thời gian này khoảng 1.650 m3/s.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo kịp thời diễn biến dòng chảy sông Mê Công và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, chủ động chỉ đạo, điều hành sản xuất phù hợp, hạn chế thiệt hại.

Trước đó, Ủy hội Sông Mekong (MRC) cho hay, lưu lượng nước tại thủy điện Jinghong (Cảnh Hồng) ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang giảm xuống do bảo trì lưới điện trong thời gian từ ngày 5 đến 24/1/2021, dẫn đến sự thay đổi mực nước sông dọc theo sông Mekong ở Thái Lan, Lào và Campuchia.

Qua số liệu đo đạc, Trung tâm Quản lý lũ lụt và hạn hán khu vực MRC đưa ra lời cảnh báo với các hoạt động hàng hải trên sông Mekong, đặc biệt là xung quanh các khu vực gần Cảnh Hồng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn những nơi khác trong giai đoạn này. Một số hoạt động sinh kế của địa phương như thu hoạch rong và đánh bắt cá cũng có thể bị ảnh hưởng.

An An

Thứ Bảy, 16/01/2021 09:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện