Chưa biết bà Thoa trốn ở đâu: Khó ở đâu?

(Tin ảnh) - Viện kiểm soát, cơ quan điều tra và xuất nhập cảnh cần phải xem xét lại có gì trục trặc trong "tam giác" này, để bị can bỏ trốn không?

Liên quan tới việc bà Hồ Thị Kim Thoa đang bị truy nã đỏ đồng thời cũng vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng, thông tin với cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/12, cơ quan công an cho biết hiện "chưa biết bà Thoa đang trốn ở đâu để bắt về".

Chua biet ba Thoa tron o dau: Kho o dau?
Bà Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: TTXVN

Nêu quan điểm về vụ việc, ông Lê Việt Trường - nguyên ĐBQH Khóa XIII cho rằng, sự việc một lần nữa buộc các cơ quan quản lý, cơ quan cảnh sát điều tra phải đặt lại vấn đề về các biện pháp ngăn chặn, quy trình giám sát, kiểm soát, quản lý cán bộ, quản lý các bị can liên quan tới các vụ án đang điều tra.

Ông Trường nhấn mạnh, không chỉ có trường hợp bà Thoa bỏ trốn, mà đã có nhiều bị can kịp bỏ trốn ngay khi vụ án vừa được khởi tố. Cho tới nay, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức an ninh quốc tế, nhiều bị can đã bị bắt về nhưng cũng có nhiều trường hợp vẫn chưa biết đang lẩn trốn ở đâu.

Riêng trường hợp của bà Hồ Thị Kim Thoa, theo ông Trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với bà Thoa từ hồi tháng 7, tuy nhiên, ngay sau đó đã có thông tin bà Thoa đã xuất cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là điều rất khó hiểu. 

Nhất là với một cán bộ giữ chức vụ quan trọng ở hàng thứ trưởng như bà Thoa mà bỏ trốn dễ dàng như vậy, là có kẽ hở trong quy định pháp luật và kể cả kẽ hở trong thực thi pháp luật.

Về kẽ hở trong cơ sở pháp luật, ông Trường cho rằng cần phải hoàn thiện lại quy định của Bộ Luật hình sự cũng như tố tụng hình sự để xác định khi một người có dấu hiệu sai phạm (chưa cần trở thành bị can) liên quan tới một vụ án nào đó, cần phải áp dụng ngay các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa từ xa để các lực lượng thực thi pháp luật áp dụng một cách thống nhất, chủ động.

Theo ông Trường, nếu không thể có một quy định cụ thể hơn thì các cơ quan pháp luật của Quốc hội phải có những hướng dẫn, giải thích cụ thể hơn khi áp dụng cho từng trường hợp.

Về mặt thực thi, nguyên ĐBQH Khóa XIII nhận xét, với các trường hợp sai phạm là dân thường các biện pháp thực thi pháp luật, ngăn chặn bỏ trốn thường áp dụng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, với các đối tượng có vị trí, chức sắc thì biện pháp ngăn chặn lại chưa thật sự hiệu quả.

Ông Trường cho rằng, sau vụ việc bà Thoa, các cơ quan quản lý chuyên cần phải tiến hành rà soát, đánh giá lại từng vụ việc để tìm ra nguyên nhân chính là ở đâu. Theo đó, ông Trường yêu cầu cần làm rõ mấy vấn đề sau:

Thứ nhất, yêu cầu làm rõ: Có sự do dự của những người thực thi pháp luật với những nghi can, đối tượng có chức vụ, giữ vị trí quan trọng nên không dám dụng các biện pháp ngăn chặn tương ứng mà pháp luật cho phép không?

Thứ hai, có uẩn khúc gì khác thường ở đây không?

"Tôi lấy ví dụ như lần bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai tại Đà Nẵng, lúc đó chúng ta mới quan tâm nhiều hơn tới vấn đề xuất nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam. Đến lúc ấy mới tá hỏa, mới nhận ra kẻ hở trong quản lý xuất nhập cảnh, mới phát hiện sự buông lỏng, nơi lỏng của lực lượng kiểm soát.

Tương tự như vậy thì cũng cần phải làm rõ, liệu có tiêu cực, có tiếp tay để cho nghi can, nghi phạm bỏ trốn không?", ông Trường đặt vấn đề.

Thứ ba, cũng cần phải đặt tiếp câu hỏi có nguyên nhân từ khâu phối hợp thực hiện, thực thi pháp luật không? Từ khâu điều tra, khởi tố, tới khâu xuất nhập cảnh có ăn khớp, có đúng quy định không?

"Khi đã có một vụ việc xảy ra thì cần phải lật lại toàn bộ quy trình, rà soát, sơ kết, tổng kết đánh giá lại để tìm ra lỗ hổng là ở đâu. Nếu lỗ hổng ở quy định pháp luật thì phải bổ sung, chỉnh sửa lại cho chặt. Nếu là do khâu thực thi, tổ chức thực hiện thì phải chấn chỉnh, xử lý thật nghiêm. Phải như vậy mới hi vọng bịt được", ông Trường nói.

Về công tác quản lý cán bộ, nguyên ĐBQH Khóa XIII cho rằng, cần phải xem xét lại từ khâu quản lý nhà nước, quản lý cán bộ cấp cao khi thực hiện đi lại ra nước ngoài, kể cả khi đã nghỉ hưu, nhất là bà Thoa còn liên quan tới vụ án đang được điều tra.

Ông Trường cho biết, hiện mới có quy định với cán bộ cấp cao tại một số ngành là sau khi nghỉ hưu hoặc không đảm nhiệm vị trí, công việc hiện tại nữa thì 5 năm sau mới được tham gia vào các hoạt động có liên quan tới chuyên môn.

"Tôi cho rằng quy định này chưa được chặt chẽ, bởi vì có những thông tin liên quan tới an ninh quốc phòng cần phải bảo mật nhưng cũng có những thông tin liên quan tới kinh tế không thể tiết lộ. Nếu quy định không chặt chẽ, các bị can lại là những cán bộ, lãnh đạo cấp cao, nắm giữ nhiều thông tin quan trọng có thể bỏ trốn ra nước ngoài sẽ gây ra những mối nguy khó lường", ông Trường nhận định.

Về phía cơ quan cảnh sát điều tra, ông Trường cho biết việc bắt giữ, dẫn độ một bị can bỏ trốn sang nước ngoài sẽ phải phụ thuộc vào các quy định pháp luật, các cam kết hỗ trợ được thỏa thuận giữa các bên nên cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự quyết tâm vào cuộc của các cơ quan công an, ông Trường tin tưởng các bị can bỏ trốn sẽ sớm bị đưa về nước và được xử lý đúng quy định pháp luật.

Thái Bình

Thứ Sáu, 04/12/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện