Ông Trần Trọng Dực: Chạy công chức, cứ để sau này...

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Cuối ngày 21/1, ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, đã trao đổi nhanh với phóng viên báo Đất Việt về ý kiến của cá nhân ông sau khi đưa ra thông tin chạy công chức ở Hà Nội không dưới 100 triệu nhưng kết quả của đoàn thanh tra là không tìm được ai chạy chức.

Cứ để sau này...

Ông Trọng Dực cho biết tạm thời không nhắc đến câu chuyện này. “Cứ để sau này có thông tin gì thêm sẽ trao đổi sau”, ông Dực nói.

Trong khi đó chiều 21/1 tại phiên họp thông tin về việc kiểm tra nội dung chạy công chức thủ đô ông Hồ Quang Lợi, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng để vạch mặt điểm tên, chỉ ra địa chỉ có hay không chạy công chức 100 triệu đồng, để trúng tuyển, hoàn toàn không dễ. Tuy nhiên, ông Lợi cũng khẳng định quan điểm của lãnh đạo thành phố là xử lý nghiêm nếu phát hiện, bất kể người đó là ai, ở đâu.

Ông Trần Trọng Dực
Ông Trần Trọng Dực

“Tôi khẳng định rõ quan điểm của thành phố là không có vùng cấm trong xử lý người chạy công chức. Đề nghị báo chí nếu có thông tin, tư liệu tin cậy về chạy công chức thì cứ công khai trên mặt báo, thành phố sẽ kiểm tra, xử lý” - Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lợi nói.

Cũng tại cuộc họp Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng khẳng định, đến ngày 4/1 chưa phát hiện trường hợp nào đưa và nhận tiền để chạy công chức, kể cả sai phạm tại huyện Ứng Hòa.

Ông Trần Huy Sáng cho biết, sau khi lãnh đạo Hà Nội quyết định lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin chạy công chức 100 triệu đồng, ông đã trực tiếp đến gặp Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Trần Trọng Dực. Ông Dực cho hay phát biểu thông tin chạy công chức tới 100 triệu tại HĐND là xuất phát từ dư luận tại các huyện Thanh Trì, Hà Đông, Ứng Hòa.

Sau đó, báo chí đã nêu một số trường hợp chạy công chức tại huyện Ứng Hòa. Công an huyện này đã xác minh 16 thí sinh có vi phạm trong kỳ thi, liên quan tới 12 cán bộ là trưởng, phó phòng giáo dục, chuyên viên huyện này.

Chạy công chức chỉ là... tin đồn

Theo ông Trần Huy Sáng, xác minh của 3 đoàn kiểm tra tại các quận huyện trên cho thấy, đến ngày 4/1 chưa phát hiện trường hợp nào đưa và nhận tiền để chạy công chức, kể cả sai phạm tại huyện Ứng Hòa.

“Huyện Ứng Hòa báo cáo các trường hợp chạy công chức là tác động cho người quen, người thân đỗ đạt, công an huyện khẳng định là nhờ vả chứ chưa dùng tiền chạy công chức”, Vnexpress dẫn lời ông Sáng khẳng định "thông tin chạy biên chế 100 triệu đồng mà Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy đưa ra chỉ là tin đồn của dư luận".

Trả lời về việc dù sai phạm, song Trưởng phòng Nội vụ huyện Ứng Hòa lại được điều chuyển làm chủ tịch xã, ông Sáng cho biết, vị cán bộ này đã được quy hoạch chuyển đổi vị trí trước đó và khi khuyết chân cán bộ xã thì UBND huyện Ứng Hòa bố trí ông này. Nếu cán bộ có sai phạm trước khi điều chuyển thì vẫn bị xử lý theo quy định.

Lãnh đạo Sở Nội vụ cũng cho biết, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số khâu dễ xảy ra sai sót trong kỳ thi công chức, đó là chưa có biện pháp kiểm tra chéo, kiểm tra nhiều lần khi vào điểm các phần thi. Khâu thực hành bài giảng dễ xảy ra tiêu cực, cần đặt camera, ghi âm để giám sát.

Ngoài ra, còn nhiều thí sinh dùng bằng THPT giả để đi học chuyên nghiệm hoặc dùng bằng chuyên nghiệp giả để tham gia tuyển dụng, như tại huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Sơn Tây. Tại Thanh Trì, đoàn kiểm phát hiện một trường hợp sai sót trong tổng hợp điểm xét tuyển của thí sinh khối mầm non.

Tại kỳ họp HĐND thành phố tháng 12/2012, Trưởng ban kiểm tra Thành ủy Trần Trọng Dực cho biết có tình trạng chạy công chức với giá không dưới 100 triệu đồng, chất lượng thi công chức có nhiều vấn đề, bài thi của một số công chức không sai so với đáp án một dấu phẩy.

Bích Ngọc

Thứ Ba, 22/01/2013 10:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện