Ông Nguyễn Bá Thanh nói có, Thanh tra Chính phủ bảo không

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Thanh tra Chính phủ chiều 25/6 đã phát đi thông cáo khẳng định không có chuyện Thanh tra Chính phủ đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP Đà Nẵng như lời ông Nguyễn Bá Thanh đã nói.Thông tin này được Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ (www.thanhtra.gov.vn) đăng tải vào chiều 25/6.

Theo đó nội dung tập trung phản hồi phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, được đăng trên báo chí xung quanh kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại TP Đà Nẵng.

Theo Thanh tra Chính phủ, sáng 25/6, Báo Tuổi Trẻ có đăng bài viết “Báo cáo Bộ Chính trị về vụ đất đai ở Đà Nẵng”, trong đó phản ánh về cuộc tiếp xúc cử tri tại TP Đà Nẵng ngày 24/6 của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ người dân khiếu nại ở Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ người dân khiếu nại ở Đà Nẵng

Trả lời cử tri về những vấn đề xung quanh đến kết luận thanh tra đất đai ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã nói rằng: “Việc Thanh tra Chính phủ cho rằng Đà Nẵng gây thất thoát 3.400 tỉ đồng, đại biểu Quốc hội ai cũng biết cả. Có điều từ ngữ dùng không giống nhau, một số báo thì nói gây thất thu, một số báo nói thất thoát. Còn trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có chỗ ông nói thất thu, chỗ ông nói thất thoát. Thật ra số tiền 3.400 tỉ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận là diễn ra trong 10 năm, có 2 khoản lớn mà UBND TP Đà Nẵng không chấp nhận.

Rồi Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng không chấp nhận con số ông (Thanh tra Chính phủ - PV) nêu. Thành ủy Đà Nẵng đã có báo cáo Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Thanh còn nói cách đây 3 tuần, Thanh tra Chính phủ đã đồng ý với quan điểm của UBND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vi phạm của TP Đà Nẵng trong quản lý nhà nước về đất đai làm thất thu ngân sách nhà nước là có cơ sở pháp lý và đã được các bộ, ngành có liên quan như Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia ý kiến.

Kết luận này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và đến nay Thanh tra Chính phủ không thay đổi quan điểm trong nội dung kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ khẳng định không có việc đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP Đà Nẵng như lời ông Nguyễn Bá Thanh đã nói.

Trước đó, ngày 24/6, trả lời cử tri về sai phạm đất đai của thành phố mà thanh tra Chính phủ đã kết luận, ông Nguyễn Bá Thanh  cho biết: UBND TP không chấp nhận con số mà Thanh tra Chính phủ nêu ra và TP đã báo cáo với Thủ tướng, Bộ Chính trị. Việc giảm 10% tiền sử dụng đất cho người dân diện bồi thường giải tỏa và doanh nghiệp đối với các trường hợp nộp tiền một lần trong 60 ngày là đã có chủ trương của Chính phủ. Ông Thanh cũng cho rằng các chính sách và quản lý nhà nước về đất đai của TP Đà Nẵng là không sai.

Trách nhiệm của cá nhân, của tập thể là rất rõ ràng chứ không có chuyện mù mờ, giấu giếm. Sau khi thành phố giải trình với Thanh tra Chính phủ và làm việc với các bên liên quan thì đến nay sự việc đã được chấp thuận.

Liên quan đến sai phạm đất đai tại Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ đã xác định số tiền sai phạm liên quan đết sử dụng đất đai ở TP Đà Nẵng lên đến 3.434 tỉ đồng. 

Sau khi xem xét kết luận thanh tra, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận và kiến nghị của TTCP, trong đó phải thu hồi triệt để về Ngân sách số tiền phải nộp.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 26/06/2013 07:40

Sự Kiện