Xôn xao gói thi chống trượt tiếng Anh: Giải thích nóng

(Giáo dục) - Theo PGS.TS.Trần Đức Qúy, cô giáo có giải trình, nhận trách nhiệm về phát ngôn không chuẩn dẫn đến hiểu sai chủ trương của khoa Ngoại ngữ và nhà trường.

Xung quanh những xôn xao vụ sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đóng tiền chống trượt 1,9 triệu đồng/người để đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh, ngày 16/11, theo thông tin trên VTC News, PGS.TS.Trần Đức Qúy – Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, 2 cô giáo trong video mà báo phản ánh đúng là giảng viên của trường.

PGS.TS.Trần Đức Qúy cho rằng, đây là khoản thu do một số sinh viên còn yếu về ngoại ngữ, đăng ký học bổ sung kiến thức nâng cao năng lực, để có thể đạt chuẩn đầu ra theo quy định. Khoa Ngoại ngữ đã xây dựng chương trình và tổ chức các lớp bồi dưỡng để sinh viên tự nguyện đăng ký học tập.

Học phí sinh viên nộp theo khối lượng giảng dạy của chương trình do khoa Ngoại ngữ xây dựng. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội không tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Nhà trường chỉ tổ chức kiểm tra để công nhận đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ theo quy định nội bộ của trường.

Xon xao goi thi chong truot tieng Anh: Giai thich nong
Thu tiền chống trượt. Ảnh: Lao Động

Ông Quý cho biết thêm: “Thông tin sinh viên của trường phải đóng tiền chống trượt được báo chí phản ánh khiến tôi ngỡ ngàng, vì chưa bao giờ trường Đại học Công nghiệp xảy ra sự việc như vậy”.

Về thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường, ông Quý cho biết, sau khi kết thúc Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường sẽ tiếp tục làm việc với các cá nhân, đơn vị làm rõ các nội dung phản ánh và xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị sai phạm.

Trước đó, báo Lao Động phản ánh, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phải đóng 1,9 triệu đồng/người tiền chống trượt kỳ thi cấp chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh.

Theo đó, thay vì ôn luyện, các giảng viên đến từ khoa Ngoại ngữ sẽ tiến hành thu tiền rồi dạy sinh viên học thuộc lòng theo một bộ đề thi cho sẵn. Vấn đề ở chỗ, những sinh viên không tham gia khóa học sẽ không có đặc ân này. Họ phải thi riêng vào buổi chiều với đề thi được nhận xét rất khó và… gần như không thể đậu.

Tại buổi thi không chống trượt diễn ra chiều 11/11 với khoảng 50 người tham dự, một sinh viên nhận xét: “Không đóng tiền không bao giờ qua được. Giỏi cũng không qua được. Chắc chắn luôn”. Một sinh viên khác nói: “Đề thi khó hơn nhiều. 2,1 triệu nó khác với 280 nghìn mà. Hầu hết cả lớp đăng ký gói “chống trượt”, mỗi mình thì không. Nếu thi lần này không qua nữa lần sau sẽ đăng ký”…

Trái ngược lại, tại buổi sáng cùng ngày, khoảng 300 sinh viên đã đóng tiền chống trượt sắc mặt tự tin. Một sinh viên nữ cho biết: “Không đóng tiền thì auto (tự động) trượt”. Còn một sinh viên nam trông khắc khổ, tâm sự: “Thi kiểu không đóng tiền mãi không qua nên phải đóng tiền thi cho qua. Bằng này chỉ là bằng nội bộ ở trường, không có giá trị khi ra bên ngoài”.

Được biết, có 2 cách để các sinh viên Đại học Công nghiệp tiếp cận với gói thi chống trượt.

Một là cứ hàng tháng, tại nhóm kín trên facebook có tên “Nhóm thi Tiếng Anh đầu ra HAUI”, quản trị nhóm sẽ phát thông báo mời gọi kèm khuyến mại là “nộp tiền sớm được giảm 100.000 đồng”. Hai là các sinh viên có thể tự liên hệ với khoa Ngoại ngữ để ghi danh. Trong trường hợp trượt (rất hiếm), sinh viên được để đến đợt thi sau.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 16/11/2018 10:37

Sự Kiện