Vụ đồng phục học sinh giá cao: Có nhất thiết...?

(Giáo dục) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, các trường không nhất thiết phải may đồng phục mới, thay vào đó có thể bằng cách học sinh lớp trước giúp lớp sau.

Một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Hải Trung (Hải Hậu, Nam Định) phản ánh việc phải đăng ký mua áo đồng phục cho con với giá 104.000 đồng/chiếc.

Cụ thể, theo một số phụ huynh, giá của một chiếc áo phông ngắn tay với chất liệu tương tự khi bán ở ngoài chỉ từ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc. Sự khác biệt ở đây chỉ là áo mua ở trường thì có thêm logo của trường.

Ngày 8/10, trao đổi với PV, đại diện một lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định cho rằng, việc này thuộc sự quản lý của huyện Hải Hậu. Tuy nhiên, sau khi nắm thông tin, tỉnh đã chỉ đạo cho ngành giáo dục xác minh, làm rõ.

Vu dong phuc hoc sinh gia cao: Co nhat thiet...?

Nói về việc này, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết, hiện tại Sở chưa nhận được báo cáo chính thức của Phòng GD-ĐT huyện Hải Hậu. Về đồng phục của học sinh, trước đó Sở đã có những hướng dẫn chung.

"Theo đó, nhà trường sẽ quy định về màu sắc, mẫu mã, còn phụ huynh tự đi mua hoặc liên hệ với các nhà may nào là quyền của phụ huynh. Nhà trường có thể tư vấn nhà may cho phụ huynh nhưng không ép buộc phụ huynh phải theo và quyền quyết định cuối cùng có may hay mua ở đó hay không là của phụ huynh.

Giá cả nhà trường không được can thiệp. Kể cả phụ huynh tự may cho con cũng không sao, miễn là đúng màu sắc và kiểu dáng theo quy định chung của nhà trường", vị lãnh đạo trên cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, cái gì cũng có giá thị trường, các doanh nghiệp hay các nhà may cung cấp các mẫu áo đồng phục không thể độc quyền về giá.

Việc này Phòng GD-ĐT phải can thiệp xem xét một bộ quần áo đồng phục đúng giá thị trường là bao nhiêu. Muốn có giá hợp lý, nhà trường có thể mở đấu giá để tránh việc làm thiệt hại đến kinh tế của cha mẹ học sinh khi mà tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhiều gia đình còn khó khăn.

Mặt khác, vị nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, trong năm học có nhiều khó khăn do tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, ông nghĩ các trường không nhất thiết phải may đồng phục mới. Thay vào đó có thể bằng cách học sinh lớp trước giúp lớp sau về đồng phục. Một năm có 2 bộ đồng phục, học sinh mặc thay đổi cũng không đến mức rách.

"Bởi vậy, tôi khuyến nghị nhà trường có thể đứng ra thuê bên giặt là ủi tất cả những bộ đồng phục của học sinh lớp trước, em nào mặc vừa cái nào thì dùng, còn thiếu đâu nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh để cùng tìm hiểu nhà may sao cho phù hợp.

Nếu làm vậy tôi thấy sẽ có rất nhiều lợi ích, vừa giảm bớt chi phí, tránh lãng phí", nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Như đã đưa tin trước đó, ông Lê Trung Hiếu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trung cho biết, vào giữa tháng 8/2021, nhà trường đã mời Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đến để cùng nhau lựa chọn thống nhất mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc áo đồng phục.

Hiệu trưởng quyết định chọn mẫu áo đồng phục là áo phông màu xanh thiên thanh loại ngắn tay, có né viền cổ, chất liệu 100% cotton, có logo của trường.

Đồng thời, hiệu trưởng đồng ý cho doanh nghiệp trực tiếp bán áo đồng phục học sinh cho phụ huynh trên cơ sở thuận mua vừa bán. Phụ huynh mua theo tinh thần tự nguyện, số lượng và giá cả thống nhất giữa doanh nghiệp và cha mẹ học sinh.

Mai Thùy

Thứ Bảy, 09/10/2021 07:43

Sự Kiện