Vụ Bộ trưởng GD-ĐT chính thức thua kiện tiến sĩ: 'Hài lòng'

(Giáo dục) - Ông Quế cho rằng, ông rất vui về phán quyết không chấp nhận việc kháng cáo quá thời hạn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ông Hoàng Xuân Quế, Trường ĐH kinh tế quốc dân cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 5/4 xung quanh vụ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chính thức thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn.

"Đây là bản án của tòa và tôi nghĩ tòa làm theo quy định của luật và tôi hài lòng với phán quyết này", ông Quế cho biết.

Trước đó, ngày 4/4, theo thông tin trên báo chí, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có phiên họp xem xét kháng cáo quá thời hạn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan đến bản án sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế.

Phiên họp có các thẩm phán, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội. Phía Bộ GD-ĐT có Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của Bộ trưởng GD-ĐT, được triệu tập đến phiên họp để giải trình một số nội dung liên quan đến việc kháng cáo quá thời hạn.

Vu Bo truong GD-DT chinh thuc thua kien tien si: 'Hai long'
TAND cấp cao tại Hà Nội phán quyết bản án liên quan vụ thu hồi bằng tiến sĩ có hiệu lực ngay lập tức. Ảnh: VNN

Sau khi xem xét giải trình của Bộ GD-ĐT, Toà cấp cao không chấp nhận việc kháng cáo quá thời hạn của Bộ trưởng; Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo quá hạn của Bộ GD-ĐT; đồng thời, đề nghị bản án sơ thẩm ngày 14/12/2018 của TAND TP. Hà Nội có hiệu lực ngay lập tức.

Được biết, ngày 14/12/2018, TAND TP. Hà Nội ban hành bản án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế, yêu cầu hủy Quyết định ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (khi đó là ông Phạm Vũ Luận) “Về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân”; đồng thời, kiến nghị Bộ GD-ĐT, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Như đã đưa tin, năm 2013, ông Hoàng Xuân Quế bị tố cáo đạo văn luận án tiến sĩ của người khác.

Theo đơn tố cáo, ông Hoàng Xuân Quế, tác giả Luận án tiến sỹ bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” đã đạo văn tới 30% dung lượng Luận án tiến sỹ của ông Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ “các sao chép trong nội dung luận án của ông Hoàng Xuân Quế là không hợp pháp, vì: Thứ nhất, các nội dung sao chép không có chú dẫn nguồn trích (trong luận án của ông Hoàng Xuân Quế, phần danh mục tài liệu tham khảo không có tên luận án của ông Mai Thanh Quế); thứ hai, việc sao chép không đúng quy định (không có dấu ngoặc kép cho phần sao chép nguyên văn)”.

Tuy nhiên, do không đồng tình với quyết định nêu trên, ngày 28/10/2013, ông Hoàng Xuân Quế đã nộp đơn khởi kiện hành chính, yêu cầu hủy Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Không những vậy, một số nhà khoa học tham gia hướng dẫn ông Hoàng Xuân Quế cũng đã có văn bản cho rằng, việc kết luận luận văn của ông Quế đạo văn là không có cơ sở.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 05/04/2019 14:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện