Trường quốc tế từ chối 40 học sinh: Đồng tiền lên ngôi

(Giáo dục) - Kinh doanh giáo dục mà đặt đồng tiền lên trên ngôi cao nhất thì sẽ không bền vững và gây ảnh hưởng tới cả một thế hệ tương lai sau này.

Ngày 4/7/20202, bày tỏ với Đất Việt về việc Trường Quốc tế Việt Úc (TP. HCM) từ chối nhận 40 học sinh từ năm học tới vì bố mẹ phản đối học phí quá cao, TS Nguyễn Đình Phong - Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ cho đây là hệ quả của việc cấp phép giáo dục tư thục tràn lan mà chưa có những quy định cụ thể đi kèm, điều đó khiến cho việc phát triển giáo dục của Việt Nam không bền vững trong tương lai.

"Giáo dục hiện đang được quan niệm là ngành kinh doanh nóng ở Việt Nam khi mà nhiều địa phương có các doanh nghiệp thi nhau đầu tư trong lĩnh vực trường học, giáo dục.

Chúng ta cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho việc phát triển loại hình kinh doanh này nhưng lại quên đi mất những điều kiện đặt ra cho nó" - ông Phong bày tỏ.

Theo ông Phong, kinh doanh giáo dục là loại hình đặc thù, không giống như các loại hình kinh tế khác.

"Mục tiêu của kinh doanh giáo dục là giá trị con người phải được đặt lên trên hết chứ không phải là lợi nhuận về tiền bạc. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại suy nghĩ rằng, giáo dục là mỏ vàng để khai thác khi đánh vào tâm lý của người dân Việt Nam - không tiếc tiền giành cho con cái. Từ đó mới dẫn đến hệ lụy như tại trường quốc tế Việt Úc trong thời gian qua" - ông Phong bày tỏ.

Vị chuyên gia này, sự việc trường quốc tế Việt Úc từ chối nhận 40 học sinh vì bố mẹ phản đối chuyện học phí chưa cần bàn đến chuyện đúng - sai mà ở đây cần nhìn tới tương lai của các em học sinh.

Truong quoc te tu choi 40 hoc sinh: Dong tien len ngoi
Trường quốc tế Việt Úc ra thông báo không tiếp nhận 40 học sinh vì phụ huynh phải đối chuyện học phí.

"Chuyện các em học sinh được đào tạo hệ quốc tế, song ngữ không đơn giản như những học sinh theo học các khối trường công lập mà có thể thôi học trường này thì tìm đến trường khác để học, các em phải chuyển đến một ngôi trường đào tạo tương đương mới có thể không bị lạc lõng, theo tiếp được quá trình học của mình.

Và điều quan trọng nhất là sự việc này sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của học sinh, đây là điều cực kỷ quan trọng với trẻ nhỏ, nơi mà các em đang được đinh hướng phát triển tư duy.

Nếu vì tiền bạc mà các em phải chuyển trường thì trong tư duy của các em có thể sẽ hình thành lên tâm lý tiền bạc quan trọng hơn tất cả, từ đó ảnh hưởng đến cả quan điểm sống sau này của trẻ nhỏ" - ông Phong nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia giáo dục Th.S Bùi Khánh Nguyên - công tác tại iTD Academ cho hay, hành động từ chối tiếp nhận học sinh của trường quốc Việt Úc rất tiêu cực, đi ngược các giá trị trong giáo dục.

Theo ông Nguyên, nếu cha mẹ, trong vai trò người giám hộ học sinh, vì không đồng quan điểm mà cho con nghỉ hoặc không đóng học phí năm học tới, trường thông báo ngừng cung cấp dịch vụ theo thỏa thuận nhập học là đúng. Tuy nhiên, nếu phụ huynh vẫn có nhu cầu học và đóng phí giữ chỗ năm học tới theo đúng quy định, việc đơn phương đưa ra thông báo không tiếp nhận học sinh là không đúng.

Việc này đi ngược với Hiến pháp (quyền học tập của công dân), Luật Bảo vệ Trẻ em (quyền bình đẳng về học tập) và Luật Giáo dục (cấm phân biệt đối xử với người học…

“Thông báo của nhà trường có ảnh hưởng đến việc học của học sinh, do vậy trường không nên làm việc này đơn phương và bất ngờ, mà nên gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với phụ huynh. Sau khi phụ huynh không còn nhu cầu cho con em mình tiếp tục học tại trường nữa, trường mới nên gửi thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ hoặc không tiếp nhận học sinh năm học mới”, ông Nguyên lý giải.

Ông Nguyên nhấn mạnh, nhiều người cho rằng dịch vụ trường học là dịch vụ kinh doanh, thuận mua vừa bán, không thích thì có quyền ngưng dịch vụ, nhưng cần biết rằng giáo dục tư nhân là ngành kinh doanh có điều kiện, và doanh nghiệp mở trường phải tuân thủ điều lệ trường phổ thông và các văn bản luật khác, như Luật Giáo dục 2019 chứ không chỉ Luật Doanh nghiệp.

Trước quốc tế Việt Úc đã cân nhắc kỹ lưỡng?

Liên quan đến việc không nhận 40 học sinh vào năm học tới, ngày 4/7, trường quốc tế Việt Úc cho biết, thời gian qua đã điều chỉnh chính sách học phí dành cho giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trên cơ sở xem xét các ý kiến đóng góp của phụ phụ huynh, tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, một số ít phụ huynh vẫn tiếp tục yêu cầu VAS điều chỉnh hơn nữa và trường không thể tiếp tục đáp ứng yêu cầu của nhóm phụ huynh này.

Công văn ghi: "Do chưa đạt được những thỏa thuận như mong muốn, nhóm phụ huynh này đã liên tục tổ chức các hoạt động biểu tình trước cổng trường, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến môi trường học tập của các em học sinh. Đồng thời, họ liên tục truyền tải những thông tin không chính xác trên mạng xã hội nhằm hạ thấp uy tín và hình ảnh của nhà trường".

Phía nhà trường cho hay, trường đã gửi thư mời gặp mặt trao đổi trực tiếp với từng phụ huynh trong thời gian vừa qua. Nhưng chỉ một số rất ít phụ huynh chấp nhận gặp gỡ và trao đổi với nhà trường.

Những phụ huynh còn lại, họ từ chối việc đối thoại và nhà trường cho rằng họ "tiếp tục thực hiện các hoạt động chống đối nhà trường".

Trường cho rằng, giáo dục là một hoạt động dựa trên sự cam kết xã hội giữa nhà trường và phụ huynh nhằm mang lại sự chăm sóc và giáo dục tốt nhất cho trẻ.

Việc không tìm được tiếng nói chung giữa nhà trường và một nhóm nhỏ phụ huynh trong một thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường dạy và học tại trường.

Theo nhà trường, việc ngưng tiếp nhận một số học sinh nhằm duy trì trật tự và tiếp tục phát triển một môi trường học tập đáng mơ ước cho hơn 9.000 học sinh tại trường như trước đây.

Trường cho biết đã lắng nghe, được sự hướng dẫn của chính quyền và sau khi cân nhắc xem xét đối với từng trường hợp, trường buộc phải gửi thư thông báo tới khoảng 40 gia đình về việc không thể tiếp tục tiếp nhận con em của họ trong năm học 2020 - 2021.

Trường khẳng định, việc học tập của các em học sinh này trong năm học 2019-2020 tại trường không bị ảnh hưởng. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:38

Sự Kiện