Tranh cãi học phí trường quốc tế: TP.HCM yêu cầu giải quyết

(Giáo dục) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM được giao làm việc với một số trường dân lập quốc tế  để có biện pháp giải quyết. 

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi giám đốc Sở GD-ĐT về việc giải quyết đơn kiến nghị của hội phụ huynh học sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc cũng như với các trường dân lập quốc tế khác.

Cụ thể, tiếp nhận đơn kiến nghị của Hội phụ huynh học sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc về mức học phí học phần 3 và học phần 4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP làm việc với Trường dân lập quốc tế Việt Úc và các trường dân lập quốc tế để có biện pháp giải quyết, trả lời phụ huynh học sinh theo thẩm quyền.

Trước đó, hội phụ huynh học sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc gửi đơn kiến nghị đến UBND TP.HCM về mức thu học phí học phần 3 và 4 năm học 2019 - 2020.

Tranh cai hoc phi truong quoc te: TP.HCM yeu cau giai quyet
Phụ huynh Trường dân lập quốc tế Việt Úc kéo đến trường phản đối

Theo phản hồi từ Trường dân lập quốc tế Việt Úc, học phí online được tính dựa trên học phí niêm yết theo các quy định của Bộ GD-ĐT và được phụ huynh đồng thuận từ đầu năm học.

Bên cạnh đó, thời gian nghỉ chống dịch Covid-19, trường vẫn phát sinh chi phí dạy trực tuyến, trả lương đủ cho giáo viên, nhân viên cũng như tiếp tục hoạt động tuyển sinh. 

Tương tự, phụ huynh nhiều trường dân lập quốc tế khác tại TP.HCM cũng bất bình với việc thu học phí trong thời gian học sinh không đến trường do dịch Covid-19.

Trước những bức xúc của phụ huynh, ngày 5/5, tờ Zing dẫn lời ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết các khoản thu ở trường tư thục được quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 về cơ chế thu, quản lý học phí.

Sở đã có văn bản chỉ đạo trường thỏa thuận với phụ huynh, thống nhất phương án chi trả để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, do giãn cách xã hội, việc trao đổi, liên kết giữa nhà trường và phụ huynh thiếu chặt chẽ, dẫn đến chưa có sự thấu hiểu giữa hai bên, phát sinh tình huống thắc mắc.

Về việc thu học phí, theo ông Nam, trường phải xem xét với phụ huynh công tác giảng dạy đủ chưa, đảm bảo kiến thức cho học sinh chưa. Trên cơ sở đó, nhà trường thống nhất với phụ huynh. Sở không nắm được tình hình dạy học tại các trường nên không đưa ra bình luận.

"Học phí thu theo thỏa thuận. Các trường tư thục cung cấp dịch vụ giáo dục. Phụ huynh đồng ý thì bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ. Nếu không, họ có thể tìm trường khác. Sở không can thiệp được", ông Nam cho hay.

Đến ngày 14/5, trong văn bản hướng dẫn thực hiện thu hộc phí, Sở GD-ĐT TP.HCM có vă nyêu cầu các trường tư phải công khai, đạt được thoả thuận với phụ huynh các khoản thu trong thời gian nghỉ do Covid-19.

Trường thu học phí trực tuyến theo thời gian học thực tế, nội dung và tỷ lệ hoàn thành theo chương trình, các khoản phí phát sinh. Trường nào không tổ chức học trực tuyến không được thu học phí.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 21/05/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện