Toàn bộ học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày 1/2

(Giáo dục) - Hà Nội là địa phương thứ 7 trên cả nước cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Sáng 31/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã nhất trí với đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 sớm hơn một tuần so với kế hoạch để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn thành phố bắt đầu nghỉ học từ ngày mai, 1/2.

Thời gian nghỉ kéo dài tới hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã thông báo trước đó, tức là đến hết ngày 16/2.

Toan bo hoc sinh Ha Noi nghi hoc tu ngay 1/2
Tối 30/1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lấy trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly học sinh lớp 3E của trường vì có ca COVID-19. Ảnh: Dân trí

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/1/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn thành phố.

Hà Nội là địa phương thứ 7 trên cả nước cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Gia Lai và Thái Bình đã cho học sinh nghỉ học.

Để ứng phó với đại dịch Covid-19, ngày 29/1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học.

Trong công văn này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn trong trường hợp phát hiện ca lây nhiễm COVID-19, F1, F2,… tại địa phương, kịp thời báo cáo UBND tỉnh/thành phố để quyết định cho học sinh nghỉ học ở trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh.

Chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai kịp thời hiệu quả việc dạy học trực tuyến theo Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 của Bộ GD-ĐT và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện của địa phương trong trường hợp phải cho học sinh nghỉ học ở trường.

Hà Nội: 80 học sinh, giáo viên đi cách ly khẩn cấp trong đêm

Đêm 30/1, 80 học sinh, giáo viên và một phụ huynh của Trường Tiểu học Xuân Phương quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được lệnh đi cách ly tập trung khẩn cấp do có một học sinh tên N.K. lớp 3E nhiễm COVID-19.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm với TTXVN, trong tổng số 80 người thuộc diện F1 phải cách ly tập trung có 57 học sinh (gồm 45 học sinh lớp 3E, cùng lớp với học sinh nhiễm COVID-19 và 12 học sinh ở lớp khác nhưng ngủ bán trú buổi trưa cùng các học sinh lớp 3E), một phụ huynh học sinh của lớp 3E (phụ huynh này trước đó có đưa đội văn nghệ của lớp đi biểu diễn, trong đội văn nghệ có học sinh N.K.) và 22 giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường.

Cũng theo bà Hương, ngay khi nhận được thông tin học sinh N.K. trở thành F0, Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo nhà trường lập tức lên danh sách và thông báo với toàn bộ các phụ huynh chuẩn bị đồ dùng sinh hoạt cho các em học sinh đi cách ly tập trung trong đêm.

Tuy nhiên, thay vì đi cách ly tại bệnh viện, quận Nam Từ Liêm đã quyết định sử dụng Trường Tiểu học Xuân Phương thành nơi cách ly tập trung cho toàn bộ các học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên thuộc diện F1 của trường.

Cũng theo bà Hương, do các học sinh mới chỉ lớp 3, còn quá nhỏ trong khi phải ở cách ly xa gia đình dài ngày nên nhiều phụ huynh đã xin được đi cách ly cùng con để tiện chăm sóc.

“Nhưng những trường hợp phụ huynh không đi cách ly cùng cũng hoàn toàn yên tâm là các con sẽ được các giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường chăm sóc tận tình, chu đáo,” bà Hương chia sẻ.

Bà Hương cho hay, từ sáng sớm nay, lực lượng y tế đã đến trường để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ các học sinh, phụ huynh, giáo viên và cán bộ, nhân viên đang thực hiện cách ly tại trường.

Ngoài những học sinh, giáo viên thuộc diện F1 cách ly tập trung tại trường, toàn bộ các học sinh và giáo viên còn lại của trường cũng phải thực hiện tự cách ly tại nhà do được tính thuộc diện F2. Bà Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương cho hay việc cách ly đã được nhà trường quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện ngay từ sáng ngày 30/1, sau khi có thông tin phụ huynh của em N.K. nhiễm COVID-19.

N.K. có em ruột là học sinh Trường Mầm non Cầu Diễn. Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm, may mắn là em của N.K. lại có kết quả xét nghiệm âm tính.

Minh Thái

Chủ Nhật, 31/01/2021 11:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện