Tố Trưởng phòng giáo dục lừa dối cấp trên: 'Hiểu nhầm thôi'

(Giáo dục) - Ông Tâm cho rằng, sự việc xảy ra là do có sự hiểu nhầm giữa các trường với ông.

Ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 11/5.

"Việc đó là tôi đề nghị để ủy ban huyện thành lập đoàn kiểm tra ở một số trường trên địa bàn xem những chuẩn nào mình còn thiếu, cần bổ sung để đạt được tiêu chuẩn là trường chuẩn quốc gia. Không phải tôi đề nghị ủy ban huyện xuống kiểm tra trường chuẩn quốc gia. Bên phía các trường kia hiểu nhầm ý của tôi", ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, ông đề nghị với huyện như vậy là thể hiện sự quan tâm của ông với các trường bởi trong văn bản đề nghị có câu "sau khi đoàn kiểm xong thì về báo cáo kết quả cho thường trực ủy ban" chứ không phải xuống kiểm tra để công nhận.

To Truong phong giao duc lua doi cap tren: 'Hieu nham thoi'
Đây là một phần quyết định của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận ký để thu hồi quyết định không đúng thẩm quyền đã ban hành trước đó của cấp phó. Ảnh: NLĐ

"Trước đó, các trường này cũng đề nghị xin tiền để sửa chữa lại cơ sở vật chất. Tôi làm như vậy là muốn giúp các trường xem thiếu gì thì bổ sung", ông Tâm cho biết thêm.

Về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận xác nhận Chủ tịch UBND huyện này vừa ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định kết quả trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia đối với 4 trường học trên địa bàn do không đúng thẩm quyền.

Theo đó, vào ngày 2/5, ông Tâm có lập tờ trình về việc đề nghị UBND huyện này cho thành lập đoàn thẩm định kết quả trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục và chuẩn quốc gia  đối với Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 3, Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4, Trường Tiểu học Thị trấn 2 và Trường Mẫu giáo Phong Đông (đề nghị công nhận đạt chuẩn lần đầu) theo tờ trình của các đơn vị này.

Đến ngày 6/5, UBND huyện Vĩnh Thuận ban hành quyết định số 1163 để thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định theo đề nghị của lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện.

Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra là vào chiều cùng ngày, lãnh đạo 1 trường tiểu học đến gặp trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận trình bày về những khó khăn khi thực hiện theo quyết định này vì nhà trường chưa hề làm tờ trình gửi Phòng GD-ĐT để đề nghị công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Lý do mà lãnh đạo trường này đưa ra là vì cơ sở vật chất cũng như nhân sự của đơn vị chưa đảm bảo theo các tiêu chí quy định cho dù đã được ghi vốn đầu tư từ rất lâu nhưng Phòng GD-ĐT không thực hiện theo kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020.

"Chúng tôi thấy đây là việc làm tắc trách và có dấu hiệu lừa dối của người đứng đầu ngành giáo dục đối với lãnh đạo UBND huyện để nhằm đối phó với những việc làm sai trái của mình. Cũng chính vì việc làm gian dối này mà UBND huyện Vĩnh Thuận mới ban hành quyết định không đúng thẩm quyền để rồi buộc phải ra quyết định khác thu hồi nên làm giảm sút uy tín của lãnh đạo địa phương"- lãnh đạo 1 trường tiểu học bức xúc.

Nói về việc ban hành quyết định số 1163, ông Hậu cho biết ngay trong ngày 6/5, bản thân ông đi công tác nên không ký vào quyết định 1163 để giao cho Phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thuận thực hiện về việc kiểm tra, thẩm định đối với các trường.

Mai Thùy

Chủ Nhật, 12/05/2019 08:01

Sự Kiện