Tố cô giáo chụp ảnh nữ sinh đang tắm: 'Chuyện hiểu lầm'

(Giáo dục) - Cô Đ.L. khẳng định mình hoàn toàn không chụp ảnh nữ sinh đang tắm mà đó chỉ là chuyện hiểu lầm.

Vụ tố cô giáo chụp ảnh nữ sinh đang tắm đang khiến dư luận xôn xao, ngày 28/11, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, bồn để trữ nước tắm mà học sinh nhảy vào trong bồn là sai, như vậy sẽ không còn ai dùng được nước đó nữa.

"Theo quy định, không ai được tắm trong bồn chứa nước đó nên khi phát hiện có học sinh nhảy vào đó, cô giáo nhắc nhở thì tôi cho rằng đó là việc làm đúng. Học sinh không nhận được ra ngay hành động sai trái của mình, rồi không thừa nhận sự việc, thái độ không lễ phép với giáo viên thì lại càng sai.

Lẽ ra khi cô giáo nhắc nhở, học sinh phải thấy cái sai của mình rồi xin lỗi hoặc xin nhận khuyết điểm về hành động đó. Về phía phụ huynh, khi thấy con mình sử dụng bồn tắm không đúng quy định thì cũng phải xin lỗi giáo viên, còn cố tình bênh vực con mình nữa là không được. Phía nhà trường cần làm khách quan, không thể vì việc như thế mà không cho cô giáo làm việc", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Trong khi đó, nói về việc này, Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Kim Quý, giảng viên Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội I cho rằng, học sinh bây giờ không giống như ngày xưa, khi được bố mẹ nuông chiều quá, các em sẽ không còn tôn trọng thầy cô nữa. Thêm việc gia đình cổ vũ cho hành vi chê bai giáo viên nên càng tạo tâm lý không "tôn sư trọng đạo".

"Ở đây là phụ huynh bênh con, con mình làm thế là sai. Tuy nhiên ở tình huống này, cô giáo xử lý cũng có phần hơi nóng vội, nếu cô bình tĩnh hơn thì cô sẽ nói các em mặc quần áo vào rồi lên phòng cô - trò nói chuyện. Khi đó sẽ có điều kiện để nói lại về sự việc đã xảy ra.

Tâm lý của con người là hay chối bỏ, mặc dù ở trong tình huống này, cô chưa hẳn là bắt quả tang mà mới chỉ nghe các em khác nói lại như thế nên khi cô vào hỏi các em thì phản ứng của các em là không thừa nhận.

Sau đó, cô giáo lại bảo đã chụp được hình ảnh đó thì sẽ khiến những học sinh đó phản ứng mạnh hơn, thậm chí sốc tâm lý vì các em nghĩ nếu những ảnh đó bị cô tung lên thì các em sẽ bị phạt hoặc bị bạn bè giễu cợt. Mặc dù trong trường hợp này, cô nhắc học sinh không nhảy vào bồn tắm là đúng nhưng lẽ ra cô khéo léo hơn trong cách xử lý thì sẽ tốt hơn", Tiến sĩ Nguyễn Kim Quý cho biết.

Theo bà Quý, do sự việc đã xảy ra rồi, cô giáo nên bình tĩnh ngồi nói chuyện với những nữ sinh đó, đồng thời đưa ra những câu hỏi để các em tự nghĩ và trả lời xem hành động nhảy vào bồn trữ nước như vậy có được không thì sẽ hiệu quả hơn.

Trước đó, theo lời một học sinh trong lớp 10C1 Trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM, trong giờ tắm tập thể chiều 27/11, một bạn nữ tên H. làm rớt chiếc kẹp tóc xuống hồ chứa nước tắm. Hồ hình chữ nhật, kích thước khoảng 2mx3m, sâu ngang bụng người lớn.

Khi H. xuống hồ lấy kẹp thì cô giáo chủ nhiệm tên Đ.L. đến nói có chụp hình làm bằng chứng và nói em vi phạm nội quy. Khi đó các nữ sinh mặc quần áo lót.

H. xin cô xóa ảnh nhưng không được nên bị chấn động tâm lý rồi ngất xỉu. Một học sinh khác tên N. cũng ngất xỉu theo. Cả hai được đưa đến Bệnh viện An Nhơn.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, cô Đ.L. khẳng định mình hoàn toàn không chụp ảnh, mà chỉ là chuyện hiểu lầm. Cô L. kể khi nghe học sinh báo có bạn xuống hồ nước - điều cấm trong nội quy, vì là nước sinh hoạt chung nên cô đã vào nhắc nhở.

"Khi vào đến thì không còn em nào trong hồ. Tôi có hỏi ai đã xuống hồ nhưng các em không nhận nên tôi có nói: ‘Cô có hình bằng chứng đây’ để các em tự giác nhận lỗi chứ thật sự tôi không hề chụp ảnh các em", cô L. nói.

Cũng theo cô L., các em có đến để hỏi cô tại sao chụp ảnh và yêu cầu xóa, nhưng cô L. nói "không có hình". Do vẫn tin rằng cô đang giữ ảnh mình đang tắm, hai học sinh đã ngất xỉu vì bị ảnh hưởng tâm lý.

"Đây là bài học cho tôi. Lẽ ra tôi không nên nói như vậy với các em", cô L. nói.

Nói về việc này, trao đổi với PV, Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM cho rằng, hiện nhà trường đã thu điện thoại của cô L.

"Cô L là giáo viên chủ nhiệm của lớp đó nhưng do cô còn trẻ nên ứng xử chưa được khéo với học sinh khiến một nhóm trong lớp không thích, muốn nhà trường đuổi việc cô này nhưng trường không thể làm thế được", ông Lý cho biết.

Theo ông Lý, khu vực tắm của học sinh chia 2 phòng nam, nữ riêng. Phòng nữ có bồn chứa nước, học sinh nào tắm thì phải ra xách nước mang vào phòng tắm chứ không được nhảy vào trong bồn.

"Khi cô L đang ở bên ngoài thì có nghe học trò chạy lại nói có 2 bạn nữ nhảy vào bồn tắm nên cô giáo cùng một số học sinh chạy vào. Cô hỏi tại sao lại nhảy vào đó tắm thì các em không thừa nhận nên cô mới nói là cô có bằng chứng, cô chụp hình rồi.

Thực tế cô L chỉ nói dọa các em để các em nói sự thật thôi chứ bản thân cô giáo này cũng không bắt được tận nơi khi các em nhảy vào bồn tắm mà chỉ nghe các học sinh khác nói lại. Thật sự cô không chụp ảnh các em, cô không sai. Một số em muốn làm um xùm lên, phụ huynh của những em này cũng bênh con quá nên rất khó cho nhà trường", ông Lý cho biết thêm.

Thu Hoài

Chủ Nhật, 29/11/2020 08:13

Sự Kiện