Tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ Giáo dục khẳng định lại

(Giáo dục) - Ngày 5/4, Bộ GD&ĐT đã phát đi thông báo về Quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngày 24/12/2018, Bộ nhận được bản án hành chính sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế, tuyên hủy Quyết định số 4674/QD_BGDDT ngày 11/10/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kiến nghị khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Nhận thấy bản án sơ thẩm chưa thỏa đáng, chưa phù hợp với bản chất thật của vụ việc, ngày 4/1/2019, Bộ GD&ĐT đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và đã nộp tạm ứng án phí phúc thẩm. 

Đến ngày 4/4/2019, Bộ GD&ĐT nhận được Quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Bộ rất lấy làm tiếc về quyết định này của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

Tien si thang kien Bo truong: Bo Giao duc khang dinh lai
Phiên tòa xét xử vụ kiện nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận - Ảnh: Tuổi Trẻ

Một lần nữa, Bộ GD&ĐT khẳng định: việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là hoàn toàn đúng pháp luật. 

Bộ GD&ĐT cho rằng hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ. 

Cụ thể, mức độ sao chép (hoàn toàn giống nhau về nội dung) giữa cuốn luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với cuốn luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế là 52,5 trang/159 trang; cụ thể: Chương  I sao chép 17 trang/ 54 trang; chương II sao chép 6,5 trang/ 61 trang; chương III sao chép 29 trang/ 44 trang.

Bộ GD&ĐT sẽ có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức Nhà giáo.

Trước đó, ngày 4/4, TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, cơ quan này đã mở phiên họp xem xét kháng cáo quá thời hạn bản án sơ thẩm số 197 của TAND TP Hà Nội tuyên ngày 14/12/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. 

Trong phiên họp này, tòa triệu tập ông Nguyễn Văn Phúc, thứ trưởng Bộ GD&ĐT - người đại diện theo ủy quyền của bộ trưởng Bộ GD&ĐT để giải trình một số nội dung liên quan đến việc kháng cáo quá thời hạn.

Kết thúc phiên họp, Tòa án quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá thời hạn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Như vậy, bản án sơ thẩm số 197/2018/HCTS ngày 14/12/2018 của TAND TP Hà Nội có hiệu lực pháp luật ngay.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thời điểm đó là ông Phạm Vũ Luận đã xác minh đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Quế "đạo" luận án.

Sau quá trình xác minh, Bộ đã thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Ngân hàng - tài chính, Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Không đồng tình với các kết luận và quyết định thu hồi của Bộ, ông Quế đã đệ đơn lên Tòa án kiện bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Sau khi nghị án, tòa tuyên việc Bộ GD&ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật và tuyên hủy quyết định 4674 ngày 11/10/2013 của bộ trưởng Bộ GD/ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế.

Ngoài ra, tòa cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Hương Trà

Thứ Bảy, 06/04/2019 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện