Thầy giáo sờ đùi nữ sinh có phạm tội dâm ô không?

(Giáo dục) - Nếu hành vi của thầy giáo không nằm trong hướng dẫn cụ thể của Bộ luật hình sự mới thì không thể quy kết thầy giáo phạm tội dâm ô.

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho báo Đất Việt biết thông tin trên liên quan đến đoạn clip tố thầy giáo sàm sỡ nữ sinh lớp 7 trong giờ tin học.

"Nguyên tắc lớn nhất của Bộ luật hình sự là suy đoán vô tội, không thể suy đoán có tội được. Phải chắc chắn hành vi của thầy giáo được mô tả trong điều luật hay trong hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao là phạm tội dâm ô thì mới được quy kết hành vi của thầy giáo là dâm ô.

Còn nếu hành vi của thầy giáo không nằm trong hướng dẫn của điều khoản thì không thể quy kết thầy giáo phạm tội dâm ô được. Tội dâm ô xét về ý thức của nạn nhân là rất quan trọng.

Nếu nạn nhân cảm nhận đó chỉ là hành vi đùa giỡn thì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm và không thể khởi tố thầy giáo được. Hành vi của thầy giáo ở đây có thể là do nếp sống văn hóa của người thầy đó. Nếu thầy giáo không vi phạm thì có thể xem xét kỷ luật hành chính thôi", luật sư Tám nói.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, cùng ngày, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội) cho biết, trường hợp cả thầy giáo và nữ sinh đều cho rằng, hành vi đó chỉ là đùa giỡn thì không thể kết tội thầy giáo đó có hành vi dâm ô bởi cả 2 phía đều không có mục đich. Hành vi bên ngoài không thể nào phản ánh nội dung bên trong được.

Thay giao so dui nu sinh co pham toi dam o khong?
Hình ảnh thầy giáo Nhà Thiếu nhi TPHCM bị tố sàm sỡ nữ sinh bị quay lại (ảnh chụp từ clip)

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip với thời lượng hơn 1 phút có nội dung "thầy giáo đã sờ đùi, vuốt tóc nữ sinh" được quay tại giờ Tin học tại Nhà văn hóa Thiếu nhi TP HCM.

Nói về đoạn clip này, ngày 17/11, theo thông tin trên báo chí, ông Hà Tài Sáu - Phó Giám đốc nhà văn hóa thiếu nhi TP HCM cho biết, theo tường trình của thầy giáo, trong lúc chỉ bài, ông này phát hiện "một miếng dán như hình xăm ở chân" của nữ sinh này nên nói "để thầy xem, đi học mà xăm hình là không được".

Em này không cho thầy xem thì hai bên có giằng co, thầy có vuốt má em vài lần.

"Học sinh xác nhận thầy chỉ đùa giỡn, tâm lý của em bình thường. Thầy giáo cũng nói là đùa giỡn chứ không có ý sàm sỡ", ông Sáu cho biết. Nhưng hành vi của thầy vi phạm quy chế với giáo viên ở Nhà thiếu nhi là không được đùa giỡn với học sinh trong giờ học.

Được biết, thầy giáo trên là cộng tác viên của Nhà văn hoá Thiếu nhi TP HCM, làm việc theo hợp đồng thời vụ, dạy học tại đây được hơn một năm. Ông này tốt nghiệp cao đẳng, không phải là giáo viên chính thức tại một cơ sở giáo dục khác.

Thẩm phán TAND Tối cáo vừa ban hành Nghị quyết hướng dẫn một số điều luật liên quan đến các tội Xâm hại tình dục. Theo đó, từ ngày 5/11/2019, ai làm những việc sau với người dưới 16 tuổi sẽ bị xác định có hành vi dâm ô: Dùng các bộ phận của cơ thể hay dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của mình hoặc người khác.

Ngoài ra, một số hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ, hôn vào miệng, cổ, vai, gáy... của người dưới 16 tuổi) cũng là căn cứ để xác định hành vi dâm ô.

Cũng theo Nghị quyết, hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi,…) dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi: Đưa bộ phận sinh dục nam vào miệng, hậu môn của người khác; Dùng bộ phận khác trên cơ thể, dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Thanh Giang

Thứ Ba, 19/11/2019 18:19

Sự Kiện