Tách vụ kiện Trường Việt Úc thành 60 vụ: Hợp lý?

(Giáo dục) - Luật sư Bình cho rằng, trong luật tố tụng không có chuyện kiện tập thể, một bị đơn mà mấy chục nguyên đơn.

Vụ  60 phụ huynh kiện Trường Quốc tế Việt Úc do mâu thuẫn học phí học trực tuyến năm 2020 vẫn đang khiến dư luận xôn xao. Điều khiến nhiều người quan tâm hơn nữa là TAND quận 10 (TP HCM) vừa ra quyết định tách vụ án này thành 60 vụ khác nhau.

Nói về việc này, ngày 4/3, trao đổi với PV, luật sư Đỗ Hải Bình, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, theo quy định của luật tố tụng thì không có chuyện kiện tập thể. Ví dụ một người thiếu nợ của 10 người thì 10 người đó sẽ đứng ra khởi kiện 10 cái đơn. Có thể trong quá trình xử, nội dung vay nợ tương tự nhau nhưng hồ sơ vào sổ thì mỗi một nguyên đơn là một vụ.

"Trong luật tố tụng là như vậy, không có chuyện một bị đơn mà có mấy chục nguyên đơn. Bởi vậy quyết định của TAND quận 10 khi tách vụ án thành 60 vụ khác nhau là hoàn toàn đúng luật tố tụng.

Mỗi một gia đình có một đứa con học ở trường, không phải 60 học sinh là con của một bố mẹ nên phải tách ra độc lập. Học online thì phụ huynh đóng cho con mình chứ không đóng cho con nhà người ta nên càng không thể kiện chung vào một vụ được", luật sư Bình nói.

Tach vu kien Truong Viet Uc thanh 60 vu: Hop ly?
Phụ huynh Trường Việt Úc nhiều lần tập trung tại trường phản đối chính sách học phí. Ảnh: Lao động

Theo luật sư Bình, nếu vụ việc có tính chất, nội dung tương tự nhau thì trong quá trình xử sẽ làm mau lẹ hơn là trường hợp có tính chất vụ việc khác nhau.

Trở lại với vụ việc, được biết, sau khi nhận được quyết định tách vụ án thành 60 vụ khác nhau, bà Lê Thị Mơ và bà Nguyễn Ja Pan, hai người đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn trong vụ án, đã có đơn khiếu nại lên TAND quận 10. Họ cho rằng bản chất yêu cầu của các nguyên đơn là giống nhau, bởi tranh chấp cùng các vấn đề, nên tách vụ án thành 60 vụ là không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc thụ lý thành một vụ án thuận tiện cho cả đương sự và tòa án trong quá trình xem xét và giải quyết. Vì vậy, họ không đồng ý quyết định tách vụ án của tòa và đề nghị giữ nguyên vụ án chung như ban đầu.

Trong trường hợp bắt buộc phải tách, họ kiến nghị chia thành 4 vụ án - tương ứng 4 nhóm theo yêu cầu chung của phụ huynh.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, anh T., nguyên đơn trong vụ án này, cho biết nhiều nội dung yêu cầu của phụ huynh giống nhau. Ngay từ đầu, tòa đã thụ lý yêu cầu khởi kiện của 60 phụ huynh chung một vụ án, đến nay không có gì thay đổi thì nên giữ nguyên để giải quyết.

"Vì vụ án kéo dài quá lâu, giờ nhận thêm quyết định tách thành 60 vụ của tòa án nên nhiều phụ huynh đã nản lòng, từ bỏ. Số phụ huynh tiếp tục chỉ còn 1/3, dù nhiều khó khăn và phải bỏ dở công việc nhưng chúng tôi vẫn sẽ theo đến cùng để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình" – anh T. cho hay.

Trước đó, vào tháng 8/2020, TAND quận 10 đã thụ lý đơn kiện của nguyên đơn là 60 phụ huynh có con học tại các cơ sở của hệ thống trường quốc tế thuộc sở hữu của Công ty CP Giáo dục Quốc tế Việt Úc (VAS).

Tất cả phụ huynh thống nhất cử bà Lê Thị Mơ và bà Nguyễn Ja Pan là đại diện để khởi kiện VAS với những nội dung chính: VAS tính lại học phí trực tuyến; trả lại tiền học phí trong thời gian học bù mà phụ huynh không đồng ý từ ngày 1 đến 15/7/2020; chấm dứt hợp đồng dịch vụ với VAS, đề nghị trả lại học bạ, hoàn học phí đã nộp nhưng chưa sử dụng.

Đến ngày 28/10/2020, luật sư Nguyễn Việt Hà, người bảo vệ quyền và lợi ích cho VAS, đã có kiến nghị gửi TAND quận 10 đề xuất xử kín vụ án. Thế nhưng, phụ huynh yêu cầu được xét xử công khai để làm tiền lệ.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 05/03/2021 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện